10 Điều lưu ý trước khi viết sách, ebook đầu tiên

by VietLachVn

Lần đầu viết sách, ebook, bạn sẽ không tránh khỏi những sai lầm, thiếu sót. Để không ảnh hưởng đến nội dung và tiến độ hoàn thành cuốn sách, xin chia sẻ với bạn 10 lưu ý quan trọng trước khi viết sách.

Bắt đầu viết sách, ebook như thế nào

Một ngày đẹp trời, bạn có ý tưởng viết một cuốn sách có thể truyện dài, tiểu thuyết lãng mạn, kỳ bí, ma mị….Bạn ngồi ngay vào bàn và viết. Điều này có đúng không?

Năm 2013, khi tôi có ý định viết cuốn tiểu thuyết thiếu nhi dành cho người lớn. “Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi” đã ra đời. Câu chuyện kể về tuổi thơ dữ dội của 5 đứa trẻ sống trong thập niên 90. Chúng luôn đối diện với đói, cô đơn, tổn thương và cả cái chết.

Tôi viết miệt mài trong 1 năm thì hoàn thành cuốn sách. Nhưng sự thật, ý tưởng hình thành nên câu chuyện lại ấp ủ từ hơn 10 năm về trước. Khi còn là một học sinh trung học, tôi đã luôn nung nấu ý định viết ra câu chuyện ấy.

Điều này lí giải rằng, phần lớn những ý tưởng viết sách có khi đến với bạn rất nhanh, chỉ trong một vài giây. Nhưng không phải cứ vậy là bạn ngồi viết câu chuyện ngay lập tức. Cũng giống như đàn ong chăm chỉ tha mật về tổ. Bạn hãy khoan viết vội…

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi xin chia sẻ 10 lưu ý, bạn nên làm trước khi bắt tay vào viết sách. Những điều này giúp bạn không lãng phí thời gian và cả công sức của mình khi đến với chữ nghĩa.

1. Liệu có chuyện “ý tưởng lớn gặp nhau”

Bạn nghĩ ra một ý tưởng viết sách. Bạn luôn tin rằng ý tưởng ấy độc đáo, mới lạ. Một câu chuyện chưa bao giờ xuất hiện trên thế gian. Khoan nhé! Bạn đừng quá chủ quan. Hãy thử ngồi xuống và lướt một vòng trên mạng. Bạn thử xem đã có những cuốn sách, bộ phim…nói về đề tài bạn đang dự định viết chưa? Nếu có, bạn xem họ đã khai thác ở góc độ nào? Chuyện trùng lặp ý tưởng đôi khi vẫn có thể xảy ra. Từ đó, bạn tìm cho mình một góc nhìn mới mẻ để câu chuyện có sự thú vị riêng.

2. Không ngừng suy nghĩ về ý tưởng nhưng khoan hãy viết vội

Khi đã có ý tưởng viết một câu chuyện, việc quan trọng đầu tiên là mỗi ngày, bạn dành thời gian nghĩ về câu chuyện. Bạn nghĩ đến tính cách cho từng nhân vật. Tưởng tượng ra thoại cho họ. Tạo ra những mâu thuẫn, bước ngoặt số phận…của các nhân vật. Hãy nhớ là nghĩ đến chúng mỗi ngày.

3. Đừng quên “túi càn khôn” sổ tay

Những khi nảy ra một ý gì thú vị về câu chuyện của mình, bạn hãy nhanh chóng ghi lại vào sổ tay. Nếu bạn sử dụng điện thoại thường xuyên, có thể ghi chú nhanh vô điện thoại. Đến khi viết truyện, bạn sẽ thấy những ghi chú hôm nay sẽ là những tài liệu quý giá để bạn sử dụng. Vì sự sáng tạo chỉ đến trong một tích tắc. Có nhiều khi bạn muốn nghĩ ra những câu văn, câu thoại hay như vậy cũng chịu thua.

4. Mỗi ngày tự hỏi chính mình 2 câu hỏi

Chính quá trình “nuôi dưỡng” ý tưởng từ bên trong bạn còn là cơ hội để bạn cật vấn chính mình: “Bạn có thật sự yêu thích câu chuyện này không?”. “Bạn thật sự muốn viết nó ra không?”. Nếu câu trả lời là “CÓ” thì hãy tiếp tục nhé.

5. Tìm tài liệu để viết sách, ebook

Song song với thời gian suy nghĩ về câu chuyện, bạn cần phải tìm tài liệu liên quan đến chủ đề cuốn sách mình sẽ viết. Tài liệu có thể đến từ nhiều nguồn từ internet, từ sách báo thư viện…Những câu chuyện xảy ra trong quá khứ, đôi khi bạn cần phải nói chuyện, phỏng vấn cả những ông già, bà lão lớn tuổi…

6. Tiếp thị cuốn sách từ bây giờ

Một sai lầm mà bản thân tôi gặp phải đó là luôn chờ viết xong sách, ebook mới bắt đầu nghĩ đến việc tạo blog, fanpage để tiếp thị sách. Từ kinh nghiệm bản thân, tôi khuyên bạn nên thường xuyên giới thiệu cuốn sách, ebook trên các trang mạng xã hội, ngay khi bạn chưa viết chữ nào cho cuốn sách. Với một tác giả tự xuất bản sách thì việc tìm “đầu ra” cho cuốn sách quan trọng vô cùng.

7. Tìm cho mình một “giọng” văn

Đến đây các bạn nghĩ sẽ ngồi vào bàn viết sách được rồi phải không? Khoan hãy vội. Một điều cực kỳ quan trọng nữa là bạn phải xác định được giọng văn của mình trước khi viết. Cũng như một phát thanh viên giúp thính giả nhận biết họ qua “giọng nói”. Chính “giọng văn” của bạn giúp độc giả nhận ra cuốn sách của bạn trong hàng ngàn, hàng vạn cuốn sách trên thị trường.

Khi viết cuốn sách “Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi”. Tôi có gởi cho một cô bạn đọc thử vài chương đầu. Bạn hỏi một câu làm tôi giật mình. “Sao đọc xong cảm giác như có 2-3 người viết”. Đó là vì ngay từ đầu, tôi đã không sớm tìm ra “giọng văn” riêng cho mình trước khi bắt tay vào viết sách.

“Giọng văn” thuộc về phạm trù năng khiếu của mỗi người. Bạn phải dùng sự nhạy cảm của bạn quyết định cách bạn thể hiện câu chuyện. Tôi cũng không dám đưa ra lời khuyên.

8. Đặt thời gian hoàn thành cuốn sách

Để bạn tập trung viết nhanh hơn, tôi nghĩ tốt nhất bạn nên tự đặt ra cho mình một mốc thời gian hoàn thành cuốn sách. Tốt nhất thì nên treo mốc thời gian xuất bản sách trên blog/website cá nhân. Điều này vừa như lời thông báo đến độc giả thời gian sách ra mắt, vừa tự tạo áp lực bản thân để viết chăm chỉ hơn.

9. Đừng để áp lực tiền bạc ảnh hưởng đến việc viết sách

Một điều tế nhị nên ít tác giả nào chia sẻ đó là chuyện “cơm áo không đùa với khách thơ”. Bạn khó tập trung viết sách khi trong tình trạng thiếu trước, hụt sau. Bạn nên tạo cho mình một tâm lý vững vàng, ổn định để có thể dốc hết tâm trí cho những trang viết của mình.

10. Đừng kỳ vọng vào cuốn sách đầu tiên

Nếu bạn muốn viết sách và xuất bản thật nhiều sách thì ngay từ cuốn sách đầu tiên, bạn đừng nên kỳ vọng quá nhiều. Vì một khi hi vọng càng cao, thất vọng càng lớn. Khi ấy, mọi thứ không diễn ra như ý, bạn sẽ nản lòng và không thể tiếp tục viết thêm các cuốn sách mới. Hãy nghĩ đơn giản cuốn sách đầu tiên như là một sự trải nghiệm, thử thách bản thân. Đôi khi, bạn phải chấp nhận thực tế nó không hấp dẫn, thu hút độc giả như bạn tưởng tượng.

Nhưng bạn vẫn phải dốc hết sức để viết sách. Không ngừng giới thiệu cuốn sách ấy đến độc giả. Còn việc cảm nhận nội dung cuốn sách ra sao là việc còn lại của bạn đọc.

Hi vọng những chia sẻ nho nhỏ từ bài viết “10 Điều lưu ý trước khi viết sách, ebook đầu tiên” sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn yêu thích viết lách. Chúc các bạn luôn đam mê viết lách và thành công!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

2 bình luận

Tuấn Long 10/01/2019 - 13:01

Cảm ơn bạn,
Sẽ note lại để nhớ ^.<

Trả Lời
LachVn Viet 11/01/2019 - 09:21

Chúc bạn nhiều niềm vui với viết lách!

Trả Lời

Bình Luận