3 Bước marketing ebook, sách cơ bản khi tự xuất bản

by VietLachVn

Nhiều tác giả đã sai lầm khi nghĩ viết xong cuốn sách mới có kế hoạch tiếp thị. Thực hiện 3 bước quan trọng để marketing sách khi bạn chọn tự xuất bản.

1. Tiếp thị ebook, sách sớm ngay cả khi chưa viết

Bạn chưa có kế hoạch tiếp thị sách, ebook. Vì bạn chờ viết xong cuốn sách. Tác giả Seth Godin được mệnh danh là ông vua tiếp thị, cho rằng: Ba năm trước khi cuốn sách xuất hiện, bạn hãy nhanh chóng xây dựng phát triển một mạng lưới những người theo dõi và ủng hộ cuốn sách của bạn. 

Để xuất bản sách thành công, bạn nên phát triển lượng độc giả cho riêng bạn. Tận dụng các trang mạng xã hội như blog cá nhân, youtobe, facebook, instagram, zalopage, linkedln, pinterest…để xây dựng cộng đồng độc giả hâm mộ cho cuốn sách xuất bản trong tương lai của bạn.

Ngoài việc tạo các bài viết ngăn, một vài câu mô tả, hình ảnh liên quan đến nội dung cuốn sách, bạn có thể tạo một Video giới thiệu cuốn sách. Năm 2018, video luôn được người xem ưu tiên hàng đầu. 

2. Marketing ebook, sách bằng blog cá nhân 

Tôi phải thừa nhận sai lầm lớn nhất của mình chính là gần 10 năm qua đã “quay lưng” với công nghệ. Chính điều này gây không ít khó khăn cho tôi trong việc xuất bản sách ở lần đầu tiên. Việc từ chối sử dụng truyền thông xã hội để phát triển nghề viết văn, tôi đã nhận được không ít bài học thất bại.

Khi bạn không tạo blog cá nhân, bạn đọc không có cơ hội tiếp cận những bài viết, cuốn sách do bạn viết ra. Khi ấy, bạn phải trông chờ mọi thứ từ Nhà xuất bản(NXB) truyền thống. Nhưng không phải tác giả nào cũng có cơ hội xuất bản một cuốn sách ngay lần đầu tiên “gõ cửa” NXB. 

Thêm một ví dụ rất thực tế là nếu bạn may mắn được biên tập “để mắt” đến nhưng họ sẽ e ngại khi biết bạn là tác giả mới, chưa có lượng fan bạn đọc đông đảo trên mạng xã hội. Khi ấy, bạn sẽ mất cả cơ hội xuất bản sách giấy. 

Nếu bạn không có nhiều thời gian viết bài blog cá nhân. Một ngày chỉ viết một hai trăm chữ cũng đủ để độc giả theo dõi cuốn sách của bạn sắp xuất bản.

3. Tiếp thị ebook/sách trên các diễn đàn đọc sách

Hiện tại có khá nhiều diễn đàn thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Tôi thường post những chương truyện mới để đo mức độ quan tâm của bạn đọc với câu chuyện mình viết ra trên một số diễn đàn đọc sách, truyện miễn phí. 

Những ý kiến, nhận xét, đánh giá của bạn đọc sẽ rất hữu ích, giúp bạn hoàn thiện cuốn sách để xuất bản. Bạn sẽ có cơ hội chỉnh sửa lại nội dung truyện hay và hấp dẫn hơn. Nhờ góp ý của bạn đọc, tôi đã cắt bỏ một số chương trong truyện “Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi”. Nhờ vậy, câu chuyện đã ổn hơn trước rất nhiều.

Với những bạn từng xuất bản sách, có nhiều kinh nghiệm về quảng cáo, tiếp thị, pr…sách giấy hay sách điện tử, sách nói, vui lòng chia sẻ bên dưới. Xin chân thành cảm ơn!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận