Một buổi chiều, mình đi bộ trong công viên thì vô tình nghe được cuộc trò chuyện của người mẹ trẻ với cậu con trai độ tuổi mới lớn. Cậu con trai khẳng định với người mẹ:

-Con thấy bây giờ, ai làm gì cũng có mục đích…!? Chẳng ai làm không công bao giờ!?

Người mẹ trẻ lặng thinh, đi được một quãng, chị bất chợt dừng lại gần chỗ một người phụ nữ đang cho đám mèo hoang ăn cám. Trong công viên này, mọi người đi thể dục đều quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ này, mỗi ngày đều mua cám và gom thức ăn dư thừa khắp nơi mang đến cứu đói lũ mèo hoang. Người mẹ nhìn cậu con trai rồi nhẹ nhàng hỏi:

-Con nghĩ xem, cô đó bỏ tiền mua đồ ăn rồi bỏ công chăm lũ mèo hoang này, mục đích là gì!?

Cậu con trai im lặng, không trả lời, vẻ mặt nghĩ ngợi. Hai mẹ con họ đi xa dần nên mình không nghe được câu chuyện sau đó tiếp diễn ra sao?

Đừng vội cho rằng người khác tiếp cận bạn, giúp bạn chỉ bởi họ có mục đích tư lợi riêng

Nhưng câu chuyện của họ khiến mình suy nghĩ nhiều về câu nói “ai làm gì cũng có mục đích”. Mình lại nhớ đến chuyện của một người bạn. Bạn mình may mắn khi cha mẹ khó khăn nhưng lại được chị gái nuôi ăn học suốt 4 năm đại học. Sau đó ra trường, bạn trải qua một thời gian dài lông bông, thất nghiệp.

Khi trong mắt thiên hạ, bạn đúng là một người vô dụng nhưng trong mắt chị gái thì ngược lại. Người chị ấy, mỗi ngày đều không ngừng động viên, an ủi, giúp bạn tin rằng, bạn sẽ còn làm được nhiều điều ý nghĩa, giá trị. Mục đích của chị ấy là muốn em gái mình không bao giờ đánh mất niềm tin và hi vọng ở bản thân.

Mình lại nhớ về câu chuyện một cô giáo ở miền núi mà tình cờ, mình đọc được trên mạng. Mỗi khi học sinh của cô đạt được loại khá hay giỏi, cô thường âm thầm mua một món quà nhỏ tặng các em. Tuy món quà không đáng giá bao nhiêu tiền(vì hoàn cảnh cô cũng không khá giả gì) nhưng đã giúp các em có động lực học tập tốt hơn.

Ngoài những người giúp đỡ người khác với những mục đích vô tư, thiện nguyện từ tâm phát ra thì còn nhiều người khác lại không phải vậy. Trong đời, bạn cũng sẽ gặp những người mỗi ngày giúp đỡ người này, tặng quà người kia…để mục đích cuối cùng là trục lợi cho bản thân mình.

Cuộc sống vốn đa màu sắc, con người cũng muôn hình vạn trạng. Và luôn có hàng ngàn, hàng vạn người làm những việc giúp người khác với những mục đích không giống nhau. Và đúng là “ai làm gì cũng có mục đích” cả. Nhưng bản chất và giá trị của các “mục đích” ấy thì luôn khác nhau.

Vậy nên khi ai đó làm gì, giúp gì, tặng gì…cho chúng ta thì khoan hãy nghĩ là họ đang tiếp cận mình với “mục đích” gì phía sau? Bởi nếu bạn luôn có suy nghĩ ấy thì đôi khi chính bạn lại đánh mất đi những mối quan hệ, những người bạn, người thân, người đồng nghiệp… chân thành trong cuộc sống!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận