Bí kíp luyện viết lách cho dân IT

by VietLachVn

Viết lách thường vô cùng khó khăn với các bạn IT. Chỉ cần chút kiên nhẫn, các bạn sẽ cải thiện được việc viết lách, giúp ích cho công việc.

Vì sao viết thư tỏ tình…10 còn viết văn thì…1

Ít nhất trong đời các bạn nhất là những chàng trai IT cũng đã từng để ý đến một “bóng hồng” nào đó. Cũng từ đây, các bạn bắt đầu chú ý đến việc nói năng, nhắn tin để làm sao lấy được thiện cảm của nàng. Chính sự tập trung cao độ, giúp các bạn nhắn tin, viết thư bày tỏ tình cảm hay và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Văn thơ lai láng tuôn trào khiến nàng còn tưởng bạn xuất thân là nhà văn, nhà thơ. 

Có một nghịch lí là nhiều chàng IT viết thư tỏ tình rất hay nhưng viết bài thuyết trình hay viết blog lại vô cùng khó khăn 

Nhưng khi ai đó nhờ vả hay nói bạn viết thử blog, viết bài thuyết trình… thì lập tức bạn lắc đầu từ chối ngay và luôn miệng cho rằng mình không có năng khiếu văn chương, không có khả năng viết lách. Khi trong đầu bạn luôn vang lên ba tiếng “tôi không thể” thì chính lúc đó bạn đã tự hạn chế khả năng viết thiên bẩm của mình. 

Có một câu danh ngôn rất hay của Paul Tournier, bác sĩ đồng thời là tác giả nổi tiếng Thụy Điển, đúc kết: “Sớm hay muộn, người thắng là người luôn nghĩ mình có thể “. Chỉ cần bạn suy nghĩ “mình có thể” thì với bạn việc viết không còn khó khăn nữa. 

Những lợi ích viết lách mang lại cho dân IT

Bạn có kiến thức chuyên môn vững về một lĩnh vực nào đó. Bạn muốn bắt đầu với blog để chia sẻ kiến thức về lĩnh vực mình đang làm. Viết blog sẽ giúp bạn thu hút được những người đam mê, yêu thích công việc của bạn và giúp đỡ ngược lại họ. Xây dựng được thương hiệu cá nhân và tập thể. Đây cũng là cơ hội để bạn lấn sân startup…. 

Bạn còn có cơ hội tìm kiếm được một lượng khách hàng mới nhờ những kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn hữu ích mà bạn chia sẻ. Nếu không viết blog, bạn có thể viết ở các trang mạng cá nhân như facebook, instagram, zalo…Hãy mạnh dạn chia sẻ niềm đam mê của mình rồi bạn sẽ nhận được sự đồng cảm, ủng hộ. 

Là dân IT nhưng bạn viết lách hay sẽ có ngay đội fan nữ hùng hậu ủng hộ bạn 

Trong quá trình viết, bạn phải tìm tòi tài liệu liên quan để chứng minh, kiểm chứng cho những vấn đề mình đưa ra là đúng. Đó là cơ hội bạn mở rộng, nâng cao kiến thức chuyên môn lĩnh vực nghề nghiệp của mình. 

Quá trình viết khiến bạn phải suy nghĩ và tập trung lựa chọn, tìm ngôn từ thích hợp, từ đó giúp bạn hiểu sâu về vấn đề, cải thiện việc viết và nâng cao khả năng giao tiếp. 

Một lí do có vẻ ngoài luồng một chút nhưng nói thật bản thân tôi là dân viết lách nhưng lại rất có thiện cảm với những chàng IT giỏi viết văn. Và không chỉ tôi mà hầu hết chị em phụ nữ đều mê mẩn dân IT khi họ trổ tài viết văn, làm thơ. Bạn có thể kiểm chứng bằng cách vô diễn đàn Web Trẻ Thơ. Bạn sẽ chóng mặt khi thấy lượt đọc và bình luận của chị em với tựa “Thơ tình buồn của một chàng IT”. 

Làm sao để chữa bệnh “bí” chữ khi viết lách 

Sau khi các bạn “lơ lửng trên mây” tưởng tượng về những “lợi ích” thiết thực nhờ viết văn, viết truyện, viết blog mang lại rồi trở về thực tế phũ phàng “đầu bù tóc rối” ngồi ôm trán nghĩ mãi vẫn không viết ra được chữ nào? Phải làm sao đây?

Trước hết, bạn hãy đọc bài viết này của tôi, chia sẻ về cách luyện viết lách http://vietlachvn.com/2018/10/30/  chỉ cần chịu khó thực hành, bạn sẽ nâng cao kỹ năng viết lách của mình lên từng ngày. 

Ngay cả khi không có gì để viết, bạn cũng cứ ngồi trước máy tính, lục tìm tài liệu chuyên môn, những bài giảng, những kiến thức hay thậm chí cả những kinh nghiệm công việc mà bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ để viết.

Bạn có thể diễn đạt bằng những câu ngắn gọn, dễ đọc rồi từ từ khi đã làm quen với những con chữ sẽ viết những câu dài hơn, từ ngữ phong phú, uyển chuyển hơn. 

Để cải thiện được việc viết lách, bạn chỉ có cách chăm chỉ và kiên trì 

Hãy tìm những chủ đề là “điểm mạnh” của mình để viết. Thế giới này kiến thức mênh mông vô tận, không ai có thể biết rạch ròi hết mọi lĩnh vực. Có thể với bạn đó là những kiến thức chuyên môn khô cứng nhưng với những người khác đó lại kho kiến thức hữu ích, giúp mở mang sự hiểu biết. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không chia sẻ ngay từ bây giờ. 

Những chủ đề người khác viết rồi, mình vẫn có thể viết lại, dựa trên việc cập nhật kiến thức mới hoặc bổ sung thêm, tạo bài viết có chiều sâu hơn. Bạn đừng ngại người khác đọc và cười chê. Nếu mình viết chưa hay, chưa đúng, có người góp ý thì sẽ cải thiện việc viết lách. Ngay bây giờ bạn có thể để bình luận góp ý dưới bài viết này, tôi rất vui và sẵn sàng đón nhận.

Một điều vô cùng quan trọng đó là bạn phải duy trì việc viết bài đều đặn cho blog, trang cá nhân của mình để thu hút bạn đọc ghé thăm. Thời gian đầu, bạn hãy nghĩ đơn giản viết để rèn luyện, cải thiện việc diễn đạt lời nói bằng “ngón tay”. Khi bạn viết nhiều, cải thiện được việc diễn đạt câu chữ thì cũng là lúc blog của bạn sẽ tăng lượt người theo dõi, người đọc. Vậy nên bạn phải luôn giữ sự kiên trì. 

Lời kết: Phạm vi bài viết ngắn gọn này không tránh khỏi hạn chế, thiếu sót và phiến diện. Vì tôi rất đam mê công việc viết lách nên cũng hi vọng bài viết sẽ truyền một chút động lực để các bạn IT rèn luyện và cải thiện việc viết lách tốt hơn. 

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

1 bình luận

long 30/10/2020 - 15:08

Cảm ơn bạn nha

Trả Lời

Bình Luận