Blog Cá Nhân Dành Cho Tác Giả Mới: Nên Viết Gì Để Thu Hút Bạn Đọc?

by VietLachVn

“Blog cá nhân” là ý tưởng mà các tác giả mới nghĩ đến đầu tiên khi quyết định khởi nghiệp với nghề viết lách. Viết blog cá nhân nên chọn chủ đề gì để viết? Đặc biệt là khi blog mới chưa có lượt xem, bạn phải viết gì để thu hút bạn đọc…? Là một trong những điều khi bắt đầu với blog mà Nguyễn Nga cũng trăn trở, lo lắng như các bạn.

1.Viết về “hậu trường” doanh nghiệp

Nếu bạn chọn nghề viết lách là một nghề để khởi nghiệp thì đó chính là doanh nghiệp của bạn. Do đó, mọi công việc liên quan đến viết văn đều được xem là các bước để xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Làm cách nào để bạn đọc hiểu hơn về công việc cũng như doanh nghiệp viết lách của chính bạn? Đó chính là cách bạn chia sẻ những gì xảy ra phía sau một cuốn sách mà bạn viết. Nguyễn Nga gọi đó là “hậu trường” doanh nghiệp của tác giả.
Những chia sẻ ở đây có thể là việc thiết kế bìa sách, việc xây dựng tính cách nhân vật, thoại nhân vật, các trích đoạn trong cuốn sách….Tất cả những gì bạn làm trước khi cho ra đời một cuốn sách hoàn chỉnh.

2.Tạo và chia sẻ hướng dẫn

Bạn có thể viết bài trên blog cá nhân để chia sẻ kinh nghiệm viết lách. Đó là cách viết truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết. Đó cũng có thể là cách bạn sáng tạo khi tìm chủ đề cho câu chuyện. Hay cách bạn tìm ra ý tưởng để viết truyện ra sao…?

Bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm viết lách, cách chọn và đọc sách tập trung hiệu quả. Vì nghề viết không thể thiếu việc đọc sách cũng như chọn lựa những đầu sách phù hợp. Chính những trải nghiệm của bản thân bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho độc giả.

Ngoài những chia sẻ trên, còn rất nhiều những bài viết blog về hướng dẫn mà một tác giả có thể viết. Cụ thể Nga hay chia sẻ những bài viết hướng dẫn về cách tiếp thị để bán sách, viết content blog tác giả

3. Viết bài giới thiệu sách

Ngoài ra, bạn viết blog cá nhân giới thiệu những cuốn sách hay nên đọc. Đây là cơ hội để bạn tiếp thị những tác phẩm của mình đến với bạn đọc.
Ví dụ như giới thiệu những truyện ngắn hay nên đọc viết về tình cảm gia đình. Hay những cuốn tiểu thuyết viết về chủ đề tình yêu của bạn. Hoặc bạn có thể giới thiệu về những cuốn sách thuộc thể loại ma mi, xuyên không mà bạn đang ấp ủa ý tưởng. Tham khảo thêm bài viết giới thiệu sách của Nguyễn Nga.

Ngoài giới thiệu những tác phẩm của chính bạn, bạn có thể giới thiệu những tác phẩm của các nhà văn khác mà bạn yêu thích. Việc này vừa giúp bạn kết nối với những tác giả khác, vừa giúp độc giả của bạn phong phú thêm vốn đọc.

4. Công bố tác phẩm mới

Trên blog cá nhân của bạn, đừng quên công bố những cuốn sách, những câu chuyện bạn đang viết dở dang. Hoặc những cuốn sách bạn sắp xuất bản. Đây là cơ hội để bạn đọc tìm hiểu khi cuốn sách của bạn ra mắt.

5.Chia sẻ sự kiện

Bạn có thể chọn chia sẻ những sự kiện mà bạn tham gia. Cụ thể có nhiều tác giả thường tham gia các hội sách. Quá trình gặp gỡ bạn đọc, ký tên tặng sách cho họ. Bạn đừng quên chụp lại những tấm hình đó để viết bài cho blog cá nhân. Những sự kiện mà bạn tham gia sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về công việc của bạn đang theo đuổi.

6.Chia sẻ phản hồi của bạn đọc

Trong quá trình chia sẻ những tác phẩm của bạn trên mạng xã hội. Bạn sẽ nhận được những đánh giá, góp ý của độc giả. Nếu đó là những lời khen ngợi, bày tỏ sự yêu thích của họ, dành cho cuốn sách của bạn. Bạn đừng quên đăng lên blog cá nhân nhé.

Đây cũng là cách để giúp bạn khẳng định vị trí của mình trong lòng bạn đọc. Đồng thời giúp những bạn đọc khác nếu đang trong quá trình phân vân, chưa muốn đọc cuốn sách của bạn sẽ tìm đọc ngay. Nguyễn Nga cũng hay chia sẻ những đánh giá của bạn đọc tiểu thuyết “Hẹn anh lúc nửa đêm” của mình trên Google Play.

7.Chia sẻ bài viết, hình ảnh, video từ các trang mạng xã hội của bạn

Ngoài blog cá nhân, bạn còn tham gia nhiều mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Youtube… Bạn đừng quên chia sẻ những liên kết, hình ảnh, video, bài viết từ những trang mạng xã hội này lên blog cá nhân.

Đây cũng là cách giúp bạn tăng thêm lượt theo giỏi của độc giả trên mạng xã hội. Đồng thời cũng là cách đưa bạn đọc từ những trang mạng xã hội đến với blog cá nhân của bạn nhiều hơn.

8.Chia sẻ cuộc sống cá nhân(cân nhắc)

Nếu bạn có một cuộc sống cá nhân khá đa dạng, phong phú, thú vị, bạn đừng quên chia sẻ những điều ấy lên blog cá nhân. Bạn đọc sẽ thích thú khi gặp gỡ chính tác giả của mình trong những tấm hình, video của đời sống thường nhật. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trong việc chia sẻ để tránh những rắc rối, phiền muộn với những chuyện cá nhân của mình.

Xem video hướng dẫn cách viết blog cá nhân cho người mới bắt đầu
CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận