Cách Đọc Sách Hiệu Quả Giữa Thời Đại Mạng Xã Hội Bùng Nổ

by VietLachVn

Có bao giờ bạn gặp phải trường hợp mua một cuốn sách về nhưng để lâu đến nỗi bám bụi, bám mạng nhện mà vẫn chưa đọc? Hoặc bạn đọc dang dở một nửa rồi để đó. Hay bạn đọc xong rồi nhưng không nhớ nội dung. Hoặc bạn nhớ được rất ít những điều mình đã đọc?

Đó chính là những trường hợp mà tôi đã gặp và tôi nhận ra là mình bị hội chứng “mất tập trung” khi đọc sách. Mà nguyên nhân chính, khi nói ra có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên đó!?

Nguyên nhân khiến bạn “mất tập trung” khi đọc sách

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ một cách đọc sách hiệu quả đơn giản, dễ áp dụng cho các bạn khi đọc sách trong thời đại bùng nổ internet.

Môi trường đọc sách quá ồn ào là nguyên nhân đầu tiên. Nhưng có khi nào bạn đọc sách một mình trong phòng mà vẫn không tập trung được?

Nếu bạn đang bận lòng hay lo lắng về chuyện tình cảm, công việc, các mối quan hệ khác…Có thể nói đó là do tâm trạng bạn đang không tĩnh lặng, không thể tập trung.

Nhưng đôi khi lí do đơn giản lại đến từ việc bạn hoàn toàn vui vẻ, cuộc sống bình ổn mọi mặt. Nhưng lạ một điều là bạn vẫn không thể tập trung để đọc sách. Tôi chắc hẳn với bạn đó chính là chiếc điện thoại thông minh đang ở cạnh bên bạn.

Điện thoại thông minh là một trong những nguyên nhân khiến bạn mất tập trung khi đọc sách

Bạn đang đọc sách thì nghĩ đến việc lướt mạng xã hội như facebook, Instagram, Zalo…Bạn nghĩ chỉ xem một chút rồi quay lại với việc đọc sách. Nhưng bạn không ngờ mình lạc vào thế giới “mạng” khi nào không hay. Đến khi bạn nhận ra thì đã đến giờ đi ngủ. Hoặc vì vừa đọc được vài phút, bạn lướt điện thoại nên tâm trí không còn để ý đến nội dung cuốn sách. Bạn nhanh chóng sao nhãng, quên đi mọi thứ vừa đọc được.

Đây là những gì tôi đã gặp và trải qua. Và nếu bạn muốn thoát ra khỏi tình trạng này, xin hãy đọc những kinh nghiệm nho nhỏ của tôi.

Chọn thời điểm đọc sách

Bạn nên chọn không gian, thời gian phù hợp. Ưu tiên nơi yên tĩnh, thời gian rảnh rỗi để không bị quấy nhiễu tâm trí khi đọc sách.

Nên để điện thoại chế độ “không làm phiền”. Hoặc tắt wifi điện thoại. Nếu được, bạn có thể bỏ điện thoại thật xa tầm tay. Bỏ vào tủ khóa lại cũng là một cách hay.(hihi)

Sau đó, bạn lấy một cái đồng hồ báo thức, đặt thời gian đọc sách đầu tiên là 10 phút. Sau khi tập trung đọc xong 10 phút, bạn có thể đứng lên đi bộ qua lại, giải lao, thậm chí lướt điện thoại nếu muốn.

Nhưng bạn phải nhắc nhở bản thân nhanh chóng quay lại với cuốn sách dang dở. Và bạn tiếp tục cài báo thức cho 10 phút, thậm chí 20 phút lần thứ hai. Tương tự lần thứ 3 cũng vậy.

Chọn không gian đọc sách và thời gian để đọc vô cùng quan trọng, giúp bạn đọc tập trung hơn

Với những bạn đọc sách điện tử ngay trên điện thoại hay máy tính, bạn đều có thể thực hiện cách này bằng việc cài chuông báo thức ngay trên chính điện thoại của mình.

Và luôn nhớ nhắc bản thân quay lại với cuốn sách dang dở của mình, tránh “lạc lối” trong thế giới mạng.

Khi đã hình thành thói quen, bạn sẽ không cần phải cài báo thức. Bạn có thể đọc sách tập trung từ 30-60 phút mỗi tối là chuyện bình thường.

Chúc các bạn áp dụng phương pháp này thành công để rèn luyện thói quen đọc sách ít tốn thời gian nhưng hiệu quả và tập trung nhất. Nếu các bạn có một cách đọc sách hiệu quả hơn nữa, đừng quên viết bài chia sẻ với Blog Viết Lách VN nhé!

Xem thêm phần rút gọn hướng dẫn đọc sách tập trung trên Youtube của Nguyễn Nga

Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận