Cách lấy cảm hứng viết truyện, viết văn hay và hiệu quả!

by VietLachVn

Xin chào! Mình là Nguyễn Nga, tác giả của khá nhiều tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn(ebook) trên Google Play. Thật ra, mình cũng hay gặp phải tình huống ăn trái “bí” khi ngồi viết truyện. Hoặc có những ngày mình uể oải và thật sự không muốn viết. Vậy cách nào để mình tìm lại cảm hứng viết lách?

Bạn luôn cảm thấy mất tập trung mỗi khi viết lách. Bạn không biết làm sao để duy trì thói quen viết lách lâu dài và hiệu quả? Bạn chưa biết cách bắt đầu viết cuốn sách đầu tiên như thế nào khi có rất ít thời gian?

Đó là tất cả những trăn trở của những bạn trẻ những ngày đầu đến với công việc viết văn. Từ kinh nghiệm viết lách của bản thân, xin chia sẻ với các bạn một vài “bí kiếp’ nho nhỏ dễ thực hiện để có cảm xúc viết truyện hay hơn.

Tạo cảm hứng viết truyện bằng việc đi bộ

Để viết một cuốn sách, bạn không thể hoàn thành nó chỉ vài ngày. Đôi khi, bạn phải mất từ vài tháng cho đến vài năm mới viết xong một cuốn tiểu thuyết. Thời gian dài ngồi miệt mài trên ghế, việc vận động sẽ giúp ích cho sức khỏe và cả sự sáng tạo cho bạn.

Đi bộ giúp viết lách hay hơn
Việc đi bộ giúp bạn tăng khả năng sáng tạo trong viết lách

Trước khi viết, bạn nên đi bộ vài vòng. Nếu nhà bạn gần công viên thì thật tuyệt. Trời thanh gió mát, cây cối xanh tươi sẽ giúp bạn thư giãn. Trong thời gian đi bộ, nhiều ý tưởng mới lạ sẽ xuất hiện trong bạn. Khi trở về nhà, bạn sẽ viết hăng say và hay hơn.

Nếu nhà bạn không gần công viên, có thể chọn đi bộ trong khoảng sân quanh nhà. Hoặc bạn có thể đi lên, đi xuống cầu thang. Bạn cũng có thể chọn việc làm việc nhà để “vận động” tay chân trước khi “vận động” trí não. Nhà văn nổi tiếng Murakami cũng kiên trì chạy bộ thể dục để duy trì và phát triển “bút lực”.

Tạo cảm hứng sáng tác bằng một tách cà phê

Có không ít tác giả chọn việc uống rượu hay hút thuốc khi ngồi viết sách. Nhưng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe của tác giả. Bản thân tôi thường chọn uống cà phê sáng.

Một tách cà phê sáng đánh tan mọi sự uể oải trong bạn

Một tách cà phê trước khi viết sẽ giúp bạn tỉnh táo, sáng tạo hơn với những con chữ. Nhưng một lưu ý là nên chọn cà phê thật. Vì hiện nay trên thị trường, cà phê giả khá nhiều. Uống trà, cà phê cũng là cách lấy cảm hứng viết truyện, khơi nguồn sáng tạo.

Tìm và tạo không gian yên tĩnh cho việc viết văn

Để việc viết văn hiệu quả, bạn phải tập trung tuyệt đối vào những trang viết. Không có cách nào tốt hơn là nhà văn phải chọn sự “cô đơn” một cách “chủ động”. Tránh xa chốn ồn ào, những cuộc vui phù phiếm…Việc tập trung giúp bạn viết văn giàu cảm xúc hơn.

Nếu bạn phải đi làm toàn thời gian. Việc viết văn chỉ thực hiện vào những lúc rảnh rỗi. Bạn cũng có thể chủ động chọn thời gian và không gian viết tốt nhất có thể. Dù bạn chỉ viết 1-2 giờ tập trung vẫn sẽ hiệu quả hơn viết cả ngày trong tình trạng phân tán tư tưởng.

Tạo tâm trạng thoải mái trước khi viết văn

Bạn không thể viết được khi vừa cãi nhau với người yêu, bạn bè, người thân? Bạn cũng chẳng thể viết được khi đang đói, mệt, lo lắng, chán nản, stress… Tránh mọi việc làm cho tâm trạng ngày mới tồi tệ sẽ ảnh hưởng đến việc viết của bạn.

Luôn sẵn sàng bắt đầu công việc viết bằng thể trạng khỏe mạnh và tâm trạng thoải mái nhất

Trước khi ngồi xuống viết, bạn phải có một tâm trạng thật thư thái và thoải mái. Nếu chọn viết văn vào buổi sáng, bạn nên trò chuyện vui vẻ với người thân, bạn bè, người yêu…Những người lạc quan, yêu đời. Bạn cũng nên nghĩ đến những điều tốt đẹp để có nhiều động lực, cảm hứng sáng tác.

Cách lấy cảm hứng viết truyện là những chia sẻ nho nhỏ từ kinh nghiệm bản thân tôi trong thời gian gắn bó với nghề viết. Hi vọng sẽ giúp ích ít nhiều cho những tác giả mới bắt đầu viết sách.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

1 bình luận

long 02/10/2020 - 09:44

Cảm ơn bạn nha!

Trả Lời

Bình Luận