Cách Viết Bài Chuẩn SEO Blog Cho Tác Giả Mới Bắt Đầu

by VietLachVn

Cách viết bài chuẩn SEO trên blog cho các tác giả liệu có thay đổi nhiều không so với các nghề khác? Đặc biệt là với những tác giả mới bắt đầu Blog. Đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn làm theo các bước sau, blog vẫn giúp bạn thành công với nghề viết lách, dù bạn chỉ mới tạo blog trong năm nay.

1.Viết bài chuẩn SEO dựa trên nội dung câu hỏi thường gặp của bạn đọc

Năm 2019, xu hướng bạn đọc sẽ tìm thông tin trên mạng bằng các câu hỏi. Những bài viết của bạn phải trả lời được các câu hỏi mà họ đang băn khoăn. Blog của bạn sẽ trở nên hữu ích với họ. Khi biết độc giả tìm kiếm điều gì, bạn sẽ biến những từ khóa này thành những chủ đề sâu sắc để viết bài trên blog của mình.

Viết bài chuẩn SEO dựa trên những câu hỏi mà bạn đọc thường tìm kiếm
Viết bài chuẩn SEO dựa trên những câu hỏi mà bạn đọc thường tìm kiếm

Với nghề viết văn, những câu hỏi mà khá nhiều tác giả mới thường thắc mắc như: “Cách viết truyện ngắn hay?”, “Cách để trở thành nhà văn?”, “Cách xuất bản một cuốn sách?”, “Cách trở thành nhà văn online?”…Bạn chỉ cần dựa vào nội dung những câu hỏi này để tiến hành các bài viết chi tiết, khai thác chủ đề sâu hơn cho blog của mình.

2. Luôn tự hỏi “Độc giả của bạn là ai?”

Việc này vô cùng quan trọng. Từ đó bạn sẽ viết bài blog phù hợp với đối tượng độc giả của bạn. Bạn viết sách kỹ năng sẽ có đối tượng bạn đọc blog khác với bạn viết truyện ngôn tình phải không?

 tự hỏi
Hãy luôn tự hỏi “độc giả của bạn là ai” trước khi tạo và viết blog

3. Dành thêm thời gian đặt tên các tiêu đề bài viết

Khác với trước đây, mọi người thường nhồi nhét từ khóa vào tiêu đề. Nhưng xu hướng viết bài chuẩn seo hiện nay, bạn đọc sẽ chú ý và click vào những bài viết có tựa đề hấp dẫn, gây tò mò và thu hút. Ngoài đầu tư nội dung, bạn còn phải chú trọng hơn cho việc đặt tên các tiêu đề chính phụ…

Thêm thời gian để nghiên cứu và đặt tựa đề(title) cho bài viết
Thêm thời gian để nghiên cứu và đặt tựa đề(title) cho bài viết


Và mỗi khi viết, tôi thường nhớ đến câu nói nổi tiếng của nhà văn Ernest Hemingway: “Chúng ta đều là những người thợ học việc trong nghề – nơi mà không ai trở thành bậc thầy “

4. Viết câu ngắn

Độc giả thường ngán ngẩm với những bài viết lê thê. Đặc biệt điều gây khó chịu cho họ nhất là các câu quá dài.(Thường họ sẽ đọc bài viết trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy đọc sách…”. Việc viết quá dài làm người đọc nhức mắt và giảm tập trung. Viết các câu, đoạn văn thật ngắn, rõ ràng và đơn giản, dễ hiểu.

Khi viết văn, tôi thường để cảm xúc của mình vào bài viết. Nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết của tôi, có rất nhiều câu dài. Lỗi này tôi cũng mang vào bài viết trên blog. Đó là lí do thời gian đầu mới viết blog, tôi thường không được điểm cộng cho “trình đọc thân thiện”.

5. Ưu tiên những bài SEO nhanh chóng

Khi chọn viết blog, mọi người sẽ khuyên bạn câu “Thành công không đến sau một đêm”. Nhưng sau một thời gian viết blog, tôi nhận ra “nếu bạn quá chậm chạp, thành công cũng không đến với bạn”. Bạn phải update cách viết bài chuẩn SEO mới mỗi ngày. Có vậy, bạn mới biết đối tượng độc giả của mình đang tìm kiếm điều gì trên mạng?

Cố gắng viết bài blog thật nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo nội dung chất lượng
Cố gắng viết bài blog thật nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo nội dung chất lượng

6. Chú ý nhiều đến các câu trích dẫn

Nếu để ý một chút thì các bạn sẽ thấy xu hướng viết bài chuẩn SEO trên blog 2019 sẽ chú ý nhiều đến các câu trích dẫn, status, những câu phát biểu hay…của người thành công, nổi tiếng. Có rất nhiều bạn đọc tìm những câu trích dẫn truyền cảm hứng sống, ước mơ, theo đuổi sự thành công, hạnh phúc…Tùy vào lĩnh vực bạn viết để tìm ra những câu danh ngôn hay, phù hợp với bài viết blog của bạn. Nó có thể sẽ hiển thị trùng với tìm kiếm nội dung của người đọc.

7. “Ghim” từ khóa ở mọi nơi

Trước đây, viết bài chuẩn SEO thường nhắc nhiều đến việc nhồi nhét từ khóa vào bài viết. Nhưng cách viết bài chuẩn SEO kiểu này giờ áp dụng, sẽ gây khó chịu, phản cảm cho bạn đọc. Dù vậy nếu không có từ khóa, làm sao bạn đọc tìm kiếm được blog của bạn. Nhất là những blog mới tạo, chưa có lượng độc giả trung thành?

Sử dụng từ khóa hiệu quả sẽ giúp bạn đọc tìm đến blog của bạn nhanh chóng, dễ dàng
Sử dụng từ khóa hiệu quả sẽ giúp bạn đọc tìm đến blog của bạn nhanh chóng, dễ dàng

Bạn vẫn sẽ chú trọng đến từ khóa và cụm từ khóa. Nhưng tối ưu tất cả từ tựa đề, tiêu đề, thẻ mô tả meta, nội dung bài viết đến tên hình ảnh, thẻ alt…Có vậy bạn mới tăng cơ hội để độc giả tìm thấy sự hiện diện blog của bạn ở khắp nơi.

Lời kết: Các thuật toán google sẽ thay đổi không ngừng. Mỗi ngày, tôi và bạn sẽ phải không ngừng tìm hiểu và cập nhật những cách viết bài chuẩn SEO trên blog để chúng ta nghiêm túc theo đuổi nghề viết phải không nào?

Xem thêm video hướng dẫn cách rèn luyện viết lách cho người không có năng khiếu viết văn

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận