Cách Viết Content Thu Hút Bằng Việc Kể Những Mẩu Chuyện Ngắn

by VietLachVn

Những lợi ích của việc viết content thu hút

“Cách viết content thu hút” dành cho các tác giả mới bén duyên với nghề viết và muốn có nhiều độc giả theo dõi. Thời đại 4.0 đòi hỏi bạn vừa là nhà văn, vừa là nhà tiếp thị cho tác phẩm của chính mình. Làm sao để các nhà văn viết content chuyên nghiệp? Cách để tìm ý tưởng viết content dành cho tác giả để nhanh chóng xây dựng được thương hiệu cá nhân..?

Có một nghiên cứu cho rằng não bộ có khả năng tiếp nhận tự nhiên đối với việc kể chuyện và những câu chuyện đáng nhớ hơn gấp 22 lần so với những sự kiện và con số đơn thuần.(Trích từ Yourwriterplatform.com)

Đó là lí do Nguyễn Nga sẽ hướng dẫn các bạn cách đi tìm những ý tưởng viết content thu hút, vô cùng đơn giản từ những câu chuyện đời thường. Đặc biệt, các bạn sẽ không bao giờ sợ không còn chuyện để viết cho các trang blog hay các trang mạng xã hội cá nhân như facebook, Instagram…

Những câu chuyện dù được kể ra bằng hình thức viết hay nói đều thu hút mọi người

Bạn sẽ nhận ra hầu hết những tác giả nổi tiếng trên mạng thường bắt đầu bằng việc viết ra những câu chuyện ngắn đời thường. Đó có thể là những mẩu chuyện thuộc chủ đề tình yêu(nếu tác giả đó chuyện viết tiểu thuyết lãng mạn). Họ viết mẩu chuyện kinh doanh(nếu tác giả viết sách dạy Marketing). Họ viết về những câu chuyện cuộc sống ý nghĩa(tác giả chuyên viết về sách kỹ năng sống)…

Bạn sẽ nhận ra vai trò vô cùng quan trọng của việc viết content bằng việc kể những mẩu chuyện ngắn lại rất thu hút độc giả.

Viết chuyện của chính bản thân

Nếu trong giao tiếp, bạn cứ nói mãi về bản thân sẽ làm đối phương chán nhưng khi viết thì ngược lại. Nếu bạn thật sự có những câu chuyện về cá nhân rất hay, ý nghĩa, thu hút có thể viết ra. Không nhất thiết phải thừa nhận đó là chuyện của bạn. Bởi khi bạn là nhà văn, mọi câu chuyện bạn viết ra ít nhiều đều được xem là sáng tạo.

Những câu chuyện cá nhân xoay quanh cuộc sống của bạn có thể về tình yêu, gia đình, công việc…Nhưng bạn cần chọn lọc những chuyện thật sự đặc sắc, ý nghĩa và hấp dẫn.

Cân nhắc trong việc lựa chọn chia sẻ những câu chuyện cá nhân của bạn(hoặc đổi tên nhân vật)

Kể đến đây, Nga nhớ ngày trước có những khi “bí” ý tưởng viết truyện ngắn, Nga lại nghĩ đến việc lấy chuyện tình yêu của mình ra viết. Nhưng thú thật lần nào viết xong, gửi các tòa soạn báo đều bị từ chối. Nhưng ngược lại những truyện ngắn do Nga sáng tạo hư cấu hoặc nghe xem từ những câu chuyện đời thường thì lại được đăng. Từ đó, Nga nhận ra, chuyện tình yêu của mình chắc “nhạt” quá nên thôi không viết nữa(hi hi). Lấy ví dụ để các bạn rút kinh nghiệm trong việc chọn lọc mẩu chuyện của bản thân khi viết.

Viết chuyện của người thân, bạn bè, đồng nghiệp

Viết mãi về bản thân, tất nhiên cũng đến khi hết chuyện hay, hấp dẫn, vậy làm sao để không “bí” ý tưởng?

Lúc này, bạn lại làm “bà tám” khi đi gom góp ý tưởng từ những câu chuyện muôn mặt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm…

Người thân, bạn bè, đồng nghiệp sẽ có rất nhiều câu chuyện cho bạn viết content nhưng hãy thận trọng khi chia sẻ

Tuy nhiên, một cảnh báo nhỏ là các bạn nên cẩn thận chọn lựa và đặt tên nhân vật. Bởi có rất nhiều câu chuyện khi bạn viết ra, nếu không khéo có thể làm mất lòng, mất uy tín, danh dự…người thân quen của mình.

Bạn nên suy nghĩ và tìm những câu chuyện mang ý nghĩa tích cực, không ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân cũng như danh dự của họ. Vừa tránh mất tình cảm, vừa tránh những vụ kiện tụng không mong muốn.

Ý tưởng viết chuyện đến từ việc chịu khó lắng nghe

Trong quá trình làm việc, học tập, đi du lịch…bạn có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều người. Hãy mở lòng, vui vẻ trò chuyện với họ, bạn sẽ có một kho ý tưởng để viết chuyện.

Cuộc sống luôn muôn màu muôn vẻ, mỗi cá nhân sẽ có một “lịch sử” phát triển sống động để bạn khai thác cho bài viết của mình. Nhiệm vụ của bạn là lắng nghe có chọn lọc và biết cách sáng tạo từ nền những câu chuyện thật để nó hay và cuốn hút bạn đọc hơn.

Những người lạ ở khắp nơi sẽ cho bạn một “kho” ý tưởng viết content

Ngày còn theo nghề báo, Nga đã nhiều lần nghe được nhiều câu chuyện xúc động từ các nhân vật. Một trong những truyện ngắn lấy nhiều nước mắt của độc giả có tựa “Về nhà đi con” bắt đầu từ những câu chuyện đời thường ấy.

Tìm ý tưởng viết chuyện từ các phương tiện truyền thông đại chúng

Nếu không có điều kiện đi ra ngoài tiếp xúc và gặp gỡ nhiều người, bạn vẫn luôn có một “kho” ý tưởng viết truyện tràn trề từ các phương tiện truyền thông. Cụ thể như báo điện tử, báo giấy, các diễn đàn trò chuyện, tâm sự trên các website, mạng xã hội….

Phương tiện truyền thông, mạng xã hội là nguồn tư liệu ngồn ngộn để viết truyện

Có rất nhiều người lên đó để trải lòng về những câu chuyện xảy đến với họ trong cuộc sống. Bạn chắt lọc, chọn lựa sao cho phù hợp với đề tài, chủ đề mà bạn đang theo đuổi để viết content cho mình.

Tự sáng tạo ý tưởng content độc đáo

Ngoài những “kho” ý tưởng từ đời sống phong phú, bạn cũng có thể phát huy khả năng sáng tạo và tưởng tượng của mình bằng những câu chuyện hư cấu do chính bạn nghĩ ra. Cách này khá thú vị và giúp bạn tăng sự sáng tạo mỗi ngày.

Nghề viết lách đặc biệt là viết văn lại rất cần sự sáng tạo. Đó là lí do, bạn nên thử sáng tạo những mẩu chuyện hay, khác lạ để thu hút độc giả của mình.

Các bạn có thể tìm đọc một số truyện ngắn và tiểu thuyết của Nguyễn Nga trên Google Play.

Hãy không ngừng sáng tạo ra những câu chuyện hư cấu để làm phong phú bài viết content của bạn

Trên đây là những cách cơ bản tìm ý tưởng viết content dành cho tác giả mới, từ kinh nghiệm của Nguyễn Nga. Nga hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều tác giả mới đang loay hoay trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân để bán sách. Nếu các bạn có cách nào viết content dành cho nhà văn khác, đừng ngại gửi bài về chia sẻ với bạn đọc của Blog Viết lách VN nhé!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận