Cách Viết Nhật Ký Khi Đi Học Và Đi Làm Có Ích Lợi Gì?

by VietLachVn

Xin chào các bạn! Mình là Nguyễn Nga đây. Hôm nay, mình sẽ viết bài nói về những lợi ích tuyệt vời khi bạn viết nhật ký hàng ngày. Đặc biệt là những bạn ở tuổi mới lớn, việc viết nhật ký sẽ giúp bạn trưởng thành, thấu hiểu bản thân, sâu sắc, nội tâm hơn. Bạn sẽ tránh được rất nhiều sai lầm đáng tiếc trong đời nhờ viết nhật ký.

Còn khi bạn trưởng thành, viết nhật ký hằng ngày sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp và công việc rất nhiều.

“Bật mí” về nhật ký tuổi 18 của Nguyễn Nga

Trước hết, cho Nga giới thiệu một chút về cuốn nhật ký của Nga viết năm mình 18 tuổi. Khi viết những dòng này mình đã 34 tuổi. Vậy là cuốn nhật ký này đã theo mình suốt 16 năm qua. Mình sẽ cho các bạn đọc lại những dòng ký ức tuổi 18 của mình.

Trong cuốn nhật ký ấy, mình chỉ chia sẻ những suy nghĩ của mình về học tập, gia đình…. Có lẽ đối với mình bây giờ ở tuổi này, mình dễ dàng đăng bức hình nhật ký của mình khi 18 tuổi. Nhưng ngày ấy, cuốn nhật ký với mình là cả một thế giới bí mật, luôn muốn giấu kín trước mọi người. Các bạn xem và cảm nhận sơ về cách viết nhật ký hằng ngày cho tuổi mới lớn là gì?

Đây là một trong những dòng viết về cảm xúc của mình dành cho mẹ khi mình sắp sửa đi thi đại học

Lợi ích tuyệt vời của việc viết nhật ký khi đi học

#1 Tác dụng thứ nhất:

Khi ở tuổi mới lớn, các bạn thường rất dễ buồn vì những chuyện nhỏ nhặt. Nga cũng đã từng trải qua khoảng thời gian ấy với bao chuyện buồn mà đến khi trưởng thành mình mới nhận ra nó không đáng buồn. Nhưng khi đó, mình sẽ không biết làm sao để giữ thăng bằng cảm xúc. Đó là lí do các bạn cần đến cuốn nhật ký. Khi viết ra những suy nghĩ của mình giúp bạn phần nào vơi đi nỗi buồn.

#Tác dụng thứ hai:

Thêm một lợi ích tuyệt vời là có những chuyện thầm kín, bí mật nhờ nhật ký lưu giữ giúp bạn. Bạn sẽ không vì quá buồn bã, bức bối mà lỡ miệng tâm sự với những người nhiều chuyện. Họ có thể vô tình làm lộ bí mật của bạn, khiến bạn bị tổn thương sâu sắc.

Việc viết nhật ký mỗi ngày giúp bạn vơi đi nỗi buồn, giấu được những bí mật không nên bật mí

#Tác dụng thứ ba:

Thêm điểm cộng lợi ích từ việc viết nhật ký hàng ngày sẽ giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng viết lách rất nhiều. Bạn sẽ trở thành “cao thủ” viết văn, viết kịch bản phim, viết content, copywriter…khi trưởng thành lúc nào không hay.

Khi mình 18 tuổi, mình viết nhật ký hàng ngày bằng sổ tay. Thời đó của mình chưa có điều kiện để dùng điện thoại. Mà thật ra lúc đó điện thoại thông minh cũng chưa xuất hiện trong thế giới học đường của mình. Nhưng ngày nay, các bạn trẻ sẽ có nhiều lựa chọn loại công cụ để thực hành viết nhật ký.

Viết nhật ký hàng ngày khi đi làm

Hiện tại, Nga vẫn duy trì thói quen viết nhật ký mỗi ngày nhưng hình thức và cách viết đã thay đổi rất nhiều.

Vì ngoài thời gian dành để viết văn, Nga còn viết content cho fanpage facebook, Instagram, website cho một công ty hoa tươi. Bên cạnh đó Nga còn viết blog cho bản thân mình. Nga cũng viết những câu trích dẫn, viết những mẩu truyện ngắn cho Instagram của cá nhân mình.

Nga chọn mục “GHI CHÚ” của điện thoại iphone để viết nhật ký

Do phải làm nhiều đầu việc một lúc nên Nga thường tranh thủ viết ngắn và viết rất vội. Đó có thể là một ý tưởng về viết truyện vừa lóe lên trong đầu khi đi bộ thể dục. Hoặc đó cũng có thể là một câu trích dẫn hay về cuộc sống, bỗng nảy ra khi đi trên đường phố. Hay đó có thể là một câu thơ ngắn để viết về hoa tươi cần cho bài fanpage sắp tới của công ty mình làm thêm…

Nếu bạn không viết lại ngay lúc nghĩ ra, 90% sau đó bạn sẽ quên ngay. Vì thời nay, cuộc sống bận rộn và nhiều thứ làm bạn mất tập trung khiến bạn rất nhanh quên ý tưởng. Đó là lí do để luôn sáng tạo, Nga phải luôn tranh thủ viết mọi điều mình vừa chợt nghĩ ra vào note trên điện thoại ngay.

Nga phân ra làm nhiều mục với mỗi công việc, nội dung khác nhau để viết

Nga thường chọn mục “Ghi chú” đơn giản trên điện thoại Iphone. Vì Nga thấy cách sử dụng đơn giản, nhanh chóng. Việc tạo thư mục và tên các bài viết khác nhau cũng dễ đọc, dễ tìm. Ngoài ra, các bạn tìm hiểu thêm sẽ còn nhiều app, ứng dụng khác để viết nhật ký trên điện thoại. Nhưng bản thân Nga không giỏi công nghệ lại yêu thích sự đơn giản nên Nga thường chọn những ứng dụng đơn giản, dễ dùng nhất.

Nên viết nhật ký truyền thống hay hiện đại

Các bạn sẽ băn khoăn không biết nên viết nhật ký hiện đại trên điện thoại, máy tính, IPad…Hay nên viết nhật ký truyền thống trên sổ tay?

Nếu để rèn chữ viết đẹp hơn hoặc để giảm bớt việc sử dụng điện thoại, máy tính cả ngày thì Nga khuyên các bạn nên viết trên sổ tay.

Nhưng nếu các bạn cần tốc độ nhanh, cần việc tiện lợi, giữ bí mật và có thể mang theo hay viết bất cứ khi nào nảy ra ý tưởng thì nên viết trên điện thoại. Tùy vào nhu cầu mà các bạn chọn công cụ viết lách cho phù hợp. Chúc các bạn luôn yêu thích và duy trì được thói quen viết nhật ký mỗi ngày. Nếu các bạn có những cách viết nhật ký khác thú vị hơn thì đừng quên viết bài chia sẻ với blog Viết Lách VN của mình nhé!

Xem video hướng dẫn viết nhật ký của mình trên Youtube

Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận