Cách Viết Tiểu Thuyết Với Các Bước Chuẩn Bị Cơ Bản Nhất

by VietLachVn

Cách để viết tiểu thuyết khi lần đầu tiên, bạn viết lách? Là câu hỏi băn khoăn của không ít tác giả mới. Để các bạn không lãng phí nhiều thời gian không cần thiết và hoàn thành cuốn sách nhanh hơn. Xin chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị, trước khi bắt tay vào viết tiểu thuyết của tác giả Nguyễn Nga.

Nhớ Đến Các Nhân Vật Như Nhớ Người Yêu

Không phải khi bắt tay vào viết tiểu thuyết, bạn mới nghĩ đến những nhân vật trong câu chuyện của mình.

Trước khi bắt đầu viết, mỗi ngày, bạn đều phải dành thời gian nghĩ về những nhân vật của mình. Họ có tính cách, hoàn cảnh ra sao? Cách nói năng, ứng xử, ăn mặc, tóc tai…của họ? Những nhân vật ấy sẽ xuất hiện trong đầu bạn mỗi tối, trước khi bạn đi ngủ. Hoặc mỗi sáng, trước khi bạn rời khỏi giường. Hay những khi bạn tản bộ, làm việc nhà….

trước khi viết tiểu thuyết hãy nghĩ về nhân vật
Mỗi ngày, luôn nghĩ về các nhân vật của bạn

Khi viết cuốn tiểu thuyết “Hẹn anh lúc nửa đêm“, có những ngày, các nhân vật nói năng loạn xạ trong đầu tôi. Những điều ấy, với một tác giả sẽ vô cùng thú vị.

Một số tác giả, ý tưởng câu chuyện để viết tiểu thuyết đến rất tình cờ. Và nhanh chóng phát triển thành đường dây câu chuyện. Nhưng một số khác, các bạn lại ấp ủ ý tưởng từ rất lâu.

Điều mà các bạn luôn nhớ là hãy nghĩ về các nhân vật của mình thật nhiều, trước khi cho họ xuất hiện trên từng trang viết.

Còn một điều quan trọng nữa là bạn phải luôn tự hỏi bản thân mình: “Bạn có thật sự yêu thích câu chuyện mình sắp viết ra không?”. “Nó có đáng để bạn đầu tư thời gian, công sức viết ra không?”. “Nó có thôi thúc bạn phải viết ra bằng được không?”… Nếu câu trả lời là “có” thì đừng chần chừ. Hãy tập trung hết tâm sức cho cuốn tiểu thuyết ngay nhé.

Nghiên Cứu Thêm Tư Liệu

Các tác giả luôn tin rằng ý tưởng câu chuyện mình nghĩ ra là “độc nhất vô nhị”. Nhưng thật ra, đôi khi “ý tưởng lớn” gặp nhau lại là điều không tránh khỏi.

Trước khi viết đề cương cho tiểu thuyết, bạn nên tìm tòi trên mạng xem câu chuyện, chủ đề bạn có ý định viết đã có nhiều tác giả viết chưa? Nếu họ đã viết rồi và viết xuất sắc nữa là khác thì bạn nên chọn khai thác ở khía cạnh nào để mới lạ hơn?

đọc tư liệu trước khi viết tiểu thuyết
Đọc và nghiên cứu thêm tư liệu trước khi viết sách

Tìm thêm tư liệu về nghề nghiệp, tâm lý, hoàn cảnh lịch sử…cho các nhân vật. Sắp tới đây, Nguyễn Nga có ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết vượt thời gian. Tựa ban đầu được đặt là: “Bà già đến từ âm phủ”.

Câu chuyện lấy mốc thời gian nhân vật đang sống là năm 1945. Đó cũng năm xảy ra nạn đói ám ảnh trong lịch sử dân tộc Việt. Ngay từ nửa năm trước, tôi đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu tư liệu lịch sử cho bối cảnh xuất thân của nhân vật.

Viết Đề Cương Cho Tiểu Thuyết

Trước khi viết được đề cương thì ít nhất bạn cũng phải tóm tắt được những ý chính cho câu chuyện. Đó là nhân vật, những bước ngoặt họ sẽ trải qua.

Cũng giống như khi bạn viết kịch bản phim, bạn cần tạo ra một “bộ xương” vững chắc cho câu chuyện. Để sau đó, bạn thêm “da thịt” vô thì câu chuyện sẽ đầy đặn hơn.

Trong quá trình viết đề cương, bạn sẽ có ít nhiều sự thay đổi các bước ngoặt, tính cách, số phận các nhân vật…Không nhất nhất là đề cương viết sao thì khi bắt tay vào tiểu thuyết, bạn cũng sẽ viết y chang như vậy.

nên viết đề cương trước khi viết tiểu thuyết
Viết đề cương cho tiểu thuyết là bước vô cùng quan trọng

Sau khi viết xong đề cương, bạn nên thảo luận, trò chuyện với một số bạn bè, đồng nghiệp…Tốt nhất là những người am hiểu về thể loại bạn viết. Bạn nhờ họ góp ý. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn. Câu chuyện của bạn cũng hay hơn.

Tôi từng thất bại khi không chuẩn bị trước mà bắt tay ngay vào viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên. Sau khi viết được 14 ngàn chữ, tôi phát hiện, câu chuyện có rất nhiều vấn đề không “ổn”. Sau đó, tôi đành đứt ruột bỏ luôn những gì đã viết ra.

Nếu bạn chuẩn bị kỹ trước khi viết, bạn sẽ không phải bỏ đi công sức của mình. Hoặc không phải trầy trật sửa chữa triền miên.

Trong khi viết, các bạn sẽ còn tìm tòi ra được nhiều thiếu sót. Hoặc các bạn tìm ra những cách hay để viết lách tốt hơn. Khi ấy, đừng quên chia sẻ những cách viết tiểu thuyết hiệu quả mà các bạn đang áp dụng để viết lách nhé!

Phần kết:

Đây chỉ là những bước cơ bản nhất, bạn nên chuẩn bị trước khi viết một cuốn tiểu thuyết. Để hoàn thành một cuốn sách sẽ đòi hỏi các tác giả phải chuẩn bị nhiều hơn thế nữa. Nhưng ở góc độ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, tôi chỉ đưa ra những gợi ý nho nhỏ từ những gì bản thân học được trong quá trình viết lách.

Hy vọng sẽ hữu ích với những tác giả lần đầu chạm ngõ viết sách. Với những tác giả có kinh nghiệm hơn, mong sẽ nhận được những đóng góp, chia sẻ về cách viết tiểu thuyết. Mọi góp ý, xin gửi về địa chỉ của Blog Viết Lách VN.

Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

1 bình luận

16+ Cách viết tiểu thuyết tình yêu hiệu quả nhất – Ohventure 02/06/2022 - 11:39

[…] Cách Viết Tiểu Thuyết Với Các Bước Cơ Bản Nhất Cho Tác Giả Mới […]

Trả Lời

Bình Luận