Cách Viết Truyện Ma Của Tôi Rất Đơn Giản

by VietLachVn

Trước khi tìm đến với thể loại tiểu thuyết kỳ ảo, ít ai biết Nguyễn Nga từng là một tác giả chuyên viết về hiện thực. Các bạn có thể dễ dàng tìm đọc nhiều truyện ngắn, truyện dài của Nguyễn Nga trên Google Play. Hầu hết đều thuộc mảng hiện thực về đời sống xã hội người Việt hiện tại.

Hoặc các bạn có thể tìm đọc thêm kinh nghiệm bán sách điện tử ebook của mình tại Blog Viết lách VN. Mình cũng chia sẽ một số kinh nghiệm viết trên Blog này.

Nhưng mình vốn là một người thích mơ mộng. Đôi khi cuộc sống hiện tại gặp những chuyện không vui, mình thường thích cảm giác trốn vào trong thế giới tưởng tượng của mình.

Mình đến với tiểu thuyết kỳ ảo để trốn tránh hiện thực nhàm chán

Khi chưa có người yêu, mình hay tưởng tượng ra hàng ngàn cảnh thú vị nên duyên với một chàng trai. Hay thậm chí những khi công việc thất bại, mình lại tưởng tượng ra những điều may mắn sắp đến.

Chính những lúc trốn vào thế giới mô mộng đó đã giúp mình vơi đi nỗi buồn. Mình cảm thấy cuộc sống hiện tại thú vị và vui vẻ hơn! Chính lí do đó đã đưa đẩy mình đến với thể loại tiểu thuyết kỳ ảo. Ở đó, mình thoải mái sáng tạo ra những nhân vật ma mị, thần tiên… tuyệt vời theo ý mình.

Kỷ niệm viết tiểu thuyết: “Hẹn anh lúc nửa đêm”

Tiểu thuyết Hẹn anh lúc nửa đêm lúc đầu bắt đầu từ việc mình về quê và buổi tối ngủ với mẹ. Từ nhỏ, mẹ mình thường hay kể chuyện ma. Và khi mình lớn lên, thi thoảng có dịp mẹ lại hay nhắc lại những câu chuyện ma ấy. Nếu một đứa trẻ nghe truyện ma từ nhỏ, những câu chuyện ấy sẽ theo nó mãi cho đến khi trưởng thành. Và mình cũng không phải là ngoại lệ.

Mỗi lần đi qua một cái cây có mùi “nước mắm”, mình lại hay nhớ đến chuyện “Quỷ nấu nước mắm” của mẹ. Khi tuổi mới lớn, mình thường rất sợ và đạp xe thật nhanh qua những cái cây có mùi kỳ lạ đó. Nhưng khi trưởng thành, mình bớt sợ hơn, tuy nhiên vẫn luôn bị câu chuyện ám ảnh.

Một lần khác, nhìn thấy những mảnh vỡ thủy tinh đầy cánh đồng. Nguyên do là mấy em nhỏ nghịch phá đập bể chai thuốc trừ sâu. Nhưng trong câu chuyện ma của mẹ mình thì đó là mảnh vỡ do những hồn ma của người chết vì hỏa hoạn gây ra. Mẹ mình còn khẳng định chính ông ngoại đã đập một gậy trúng hồn ma của ông hàng xóm chết cháy. Và nhìn xuống đất, đầy mảnh vỡ thủy tinh.

Còn rất nhiều câu chuyện ma ly kỳ của mẹ đã thôi thúc mình viết nên tiểu thuyết Hẹn anh lúc nửa đêm. Nhưng mình vốn là một người lạc quan nên mình không muốn truyện ma khiến người khác ám ảnh, đau buồn, sợ hãi. Đó là lí do ma nữ hậu đậu vui vẻ, hài hước ma trinh nữ ra đời.

Nhưng vì yêu thích những câu chuyện tình âm dương cách trở nên mình đã xây dựng câu chuyện tình yêu ma mị ấy thật xúc động. Mình muốn người đọc cảm nhận được tình yêu thật sự là gì?

Đây là một vài kinh nghiệm về cách viết truyện ma của mình. Tất cả dựa trên những câu chuyện ma của mẹ, thêm sự tưởng tượng, sáng tạo của bản thân để tạo cho câu chuyện logic, đầy đặn. Cách viết truyện ma đến từ những ý tưởng ban đầu của mình đơn giản như vậy đó!

Vì sao mình lại viết truyện xuyên không đan xen ma mị?

Hành trình đến với tiểu thuyết “Bà già đến từ âm phủ” của mình lại rất tình cờ.

Mình vẫn có thói quen dậy từ rất sớm đạp xe dọc theo những con đường ra phố đi bộ quận 1. Và lần nào trên những đoạn đường ấy, tại các góc quán cà phê, quán nhậu, mình thường thấy hình ảnh quen thuộc, có khá nhiều bạn trẻ ngồi uống cà phê hoặc nhậu sáng đêm.

Họ ngồi gật gù, mắt thâm quầng vì thiếu ngủ. Họ cười nói hoặc ngồi im lặng để mặc những làn khói thuốc, những chai bia rượu ngổn ngang xung quanh.

Đó là lý do mình bắt đầu suy nghĩ về những người trẻ hiện tại, nơi tôi đang sống. Có phải cuộc sống của họ có quá nhiều điều buồn phiền và chán nản hay không? Vì sao họ phải đi tìm những thú vui bên ngoài thâu đêm suốt sáng, thay vì thời gian dành cho gia đình, người thân-những người quan trọng trong cuộc đời họ.

Và đó cũng là lý do trăn trở để mình ấp ủ ý tưởng viết ra tiểu thuyết “Bà già đến từ âm phủ”. Nhưng trong khi còn mông lung ý tưởng thì một lần dẫn mấy đứa cháu đi ăn gà rán. Lúc đó, mình thấy một người mẹ trẻ nhắc nhở con gái chị: “Con đừng ăn uống lãng phí như vậy. Bỏ đồ ăn là tội nặng đó. Con có biết bao nhiêu trẻ em trên thế giới chết đói không?”. Và hai từ “chết đói” ấy khiến mình nhớ đến câu chuyện đau lòng trong lịch sử người Việt mình về nạn đói năm 1945. Ám ảnh mọi tâm trí người Việt bởi hơn 2 triệu đồng bào mình chết đói.

Ý tưởng về một bà già từ nạn đói năm 1945 trở về thời điểm hiện tại thôi thúc mình viết ra tiểu thuyết: “Bà già đến từ âm phủ”.

Câu chuyện giúp bạn hiểu về sự lạc lối, cô đơn, tổn thương của người trẻ đến từ đâu? Liệu có phải là do hoàn cảnh xã hội, trách nhiệm gia đình, áp lực cuộc sống…? Khoảng cách thế hệ của bạn với ông bà, cha mẹ đến từ đâu?
Những điều gì đã đẩy người trẻ tìm đến những thú vui bên ngoài như sự cứu cánh cho một tâm hồn bơ vơ, lạc lõng, mất phương hướng cuộc đời…!?

Một lần nữa, mình lại muốn vận dụng sự sáng tạo của tiểu thuyết kỳ ảo về thế giới người, ma mị hòa vào nhau. Nhưng khác với Hẹn anh lúc nửa đêm, lúc này câu chuyện của mình pha giữa hiện thực và kỳ ảo, giữa quá khứ và hiện tại.

Hiện tại, mình đang phát hành miễn phí tập 1 “Bà già đến từ âm phủ” trên Google Play, các bạn click đọc thử. Nhớ đọc xong, các bạn đừng quên để lại đánh giá, góp ý để Nguyễn Nga viết tốt hơn cho tập 2 và những tiểu thuyết về sau. Chân thành cảm ơn các bạn! Và trên đây là một vài chia sẻ nho nhỏ của Nguyễn Nga về cách viết truyện ma để các bạn mới bắt đầu tham khảo. Các bạn chỉ nên xem tham khảo, bởi mỗi người sẽ tìm được một cách viết truyện ma phù hợp cho mình.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận