Cách Viết Truyện Ngôn Tình Hay, Đọc Xong Truyện Muốn Yêu Ngay

by VietLachVn

Bạn yêu thích những câu chuyện tình yêu lãng mạn, xúc động và mơ ước viết được một chuyện tình say đắm lòng người. Với 8 bước cơ bản, giúp những bạn mới lần đầu viết truyện tình yêu sẽ viết hay, hấp dẫn và dễ dàng hơn.

#1 Xác định thông điệp tình yêu

Bạn muốn gửi đến bạn đọc ý nghĩa gì, sau khi họ đọc xong câu chuyện tình yêu của bạn. Nhất định phải để bạn đọc đọng lại một điều gì, khi câu chuyện tình của bạn khép lại. Có thể là lí do khiến một mối tình đẹp nhưng lại tan vỡ? Lí do một tình yêu đơn phương cuối cùng đến được với nhau?…

Xem video hướng dẫn viết truyện tình yêu trên kênh Youtube

#2 Xác định bối cảnh và thời gian

Cũng giống như khi bạn xem một bộ phim, việc chọn không gian, thời gian diễn ra câu chuyện tình yêu vô cùng quan trọng. Vì tình yêu thời hiện đại của học trò ngày nay sẽ khác nhiều với tình yêu học trò thập niên 50. Hoặc tình yêu trong thế giới ma mị, tiên hiệp sẽ khác ít nhiều so với tình yêu hiện thực.

Lúc trước, mình có viết một câu chuyện tình lấy đi nước mắt của khá nhiều độc giả. Truyện ngắn có tựa “Yêu đơn phương”. Sau này, mình mới biết chuyện tình yêu ấy, mình viết cho bối cảnh thập niên 90. Vì những quan niệm về “trinh tiết làm mất mặt gia đình” ngày xưa thật khác xa với bây giờ. Kiểu ngày xưa, có bầu trước, hàng xóm dị nghị, cha mẹ xấu hổ, nhục nhã. Còn ngày nay, có khi bạn gái không có bầu trước lại không được cưới, vì nghĩ bị vô sinh(hihi, mình chỉ lấy ví dụ đùa vui chút thôi).

mua ebook tiếng việt
Một trong những tiểu thuyết, truyện ngắn tình yêu mình viết dựa trên những bước cơ bản này

Ngay khi viết tiểu thuyết tình yêu “Hẹn anh lúc nửa đêm”, mình đã phải xác định tất cả mọi thứ trước khi viết. Cụ thể đây là tiểu thuyết ma mị nên không gian mình chọn là miền quê hẻo lánh, thời gian thập niên 90. Và mối tình ngang trái giữa ma nữ yêu nhà ngoại cảm cũng khiến người đọc thấy tò mò, thú vị.

#3 Chọn tính cách cho nhân vật chính

Trong chuyện tình yêu, tính cách nhân vật chính của bạn sẽ quyết định đến 50% độ hấp dẫn của câu chuyện. Bạn phải chọn những tính cách đặc trưng cho nhân vật thật đặc biệt, ấn tượng, thú vị. Hay nói cách khác, tính cách nhân vật phải thật phức tạp, đặc sắc mới thu hút độc giả.

#4 Hãy tạo ra nhiều vật cản

Nếu ngoài đời, chúng ta thường mong muốn khi yêu sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Đường tình duyên không bị lận đận, thành đôi với cái kết đám cưới có hậu. Ngược lại, những câu chuyện tình yêu mà viết theo dòng chảy êm đềm như vậy sẽ làm người đọc chán ngán.

Càng nhiều cản trở, tình yêu của họ càng ý nghĩa và thu hút bạn đọc

Bạn càng tạo ra thật nhiều “vật cản” để các nhân vật chính càng khó đến được với nhau sẽ càng hấp dẫn. Họ bị gia đình, không gian, thời gian, tuổi tác, trình độ…cản trở. Càng nhiều “vật cản” như cục đá ném ra giữa “đường tình” khiến họ dễ vấp ngã, lạc lối, mất nhau…càng thu hút người đọc. Vì hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để thử thách tình yêu sâu đậm của các cặp đôi.

#5 Đừng ghép cặp đôi theo kiểu truyền thống

“Mây tầng nào, gặp gió tầng đó” hay “trai tài, gái sắc” hay “muôn đăng hộ đối”…Những cặp đôi như vậy thường sẽ dễ gây nhàm chán cho người đọc. Bạn hãy nghĩ về một điều gì đó, khác biệt đi một chút. Ngay cả khi không khác biệt về hoàn cảnh sống thì cũng hãy chọn cho họ sự khác biệt trong tính cách, số phận…Sự lệch lạc, khác biệt sẽ tạo nên điểm thu hút cho mối tình của họ.

#6 Đừng để tình yêu “gượng ép”

Cuối cùng, bằng ngòi bút khéo léo nhất, bạn nhớ nghiên cứu và tìm hiểu về tâm lý nhân vật khi yêu để bạn viết chuyển biến chuyện tình cho thật khéo léo nhé. Vì nếu bạn kể không khéo sẽ dẫn đến một mối tình “gượng ép”, khiến người đọc không “cảm” được tình yêu đó là thật và họ sẽ không hưởng ứng theo câu chuyện của bạn. Tình yêu trong tiểu thuyết hay truyện ngắn cũng như ngoài đời, bạn cần cho nhân vật sự phát triển một cách tự nhiên, logic.

#7 Đừng thúc đẩy quá nhanh

Người ta nói “tình yêu sét đánh” để cho thấy nó đến nhanh đến mức những người trong cuộc còn không kịp nhận ra. Bạn có thể viết về những câu chuyện tình “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” như thế. Nhưng có một lưu ý nhỏ là bạn đừng để họ nhanh chóng có được nhau. Khi đó, tình yêu sẽ theo kiểu chóng vánh, dễ làm bạn đọc mất hứng thú.

Nói thật khi xem những bộ phim hay đọc những câu chuyện mà chưa gì nhân vật chính đã yêu nhau và “lên giường” ngay với nhau thì mình chán chết đi được. Và thú thật mình sẽ bỏ giữa chừng, không đọc hay xem nữa.

#8 Một chút “gia vị” tình dục

Ở đây, mình gọi là “gia vị” là để thể hiện việc bạn chọn lựa cách “nêm nếm” với liều lượng sao cho phù hợp. Mình sẽ không bàn đến với thể loại truyện cấp ba hay truyện khiêu dâm. Mình chỉ đang nói về truyện tình yêu nhưng bạn càng không thể “bơ” một chút nhục dục cho câu chuyện thêm hấp dẫn.

Những cái nắm tay, những cái ôm, những nụ hôn nồng nàn hay nhân vật tiến xa hơn nữa…nhưng khi biết thể hiện đúng thời điểm, đúng độ “chín” tình yêu thì sẽ được độc giả yêu thích.

Một nụ hôn nếu bạn biết đặt đúng thời điểm cho nhân vật chính cũng làm bạn đọc say mê

Nếu các bạn đọc những truyện ngắn và tiểu thuyết tình yêu của Nguyễn Nga trên Google Play sẽ nhận ra điều này. Hầu hết, các nhân vật của mình khi trải qua nhiều sóng gió sẽ ít nhiều bày tỏ tình cảm thân mật với nhau. Đây cũng là cách mình xem như “món quà” mà họ dành cho nhau khi đã chiến thắng nhiều thử thách, khó khăn trong tình yêu.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

1 bình luận

8+ Cách viết truyện ngắn tình yêu hiệu quả nhất – Ohventure 02/06/2022 - 11:37

[…] Cách Viết Truyện Ngôn Tình Hay, Đọc Xong Truyện Muốn Yêu Ngay […]

Trả Lời

Bình Luận