Banner

Chợ Tết Trong Tiểu Thuyết Nạn Đói 1945: “Ngẩng Mặt Thấy Trời Xanh – Tác Giả Thiên Mỹ”

by VietLachVn

Con đường dẫn vào chợ huyện vắng lặng, chẳng thấy bóng dáng người mua, kẻ bán huyên náo như mọi khi. Những cây cọc gãy đổ, thúng mủng, rác rến, lá lay bị bới móc tung tóe, nằm ngổn ngang trên nền đất, nhiều mái lá sạp hàng rách nát, sụp đổ xiêu vẹo. Đi sâu vào bên trong chợ, rải rác những con người co ro trong lớp áo vải rách rưới mỏng tanh, tấm thân gầy trơ xương, đen đúa, hốc hác nằm, ngồi la liệt xin ăn. Trông từ xa, chẳng thể phân biệt được họ là nam, nữ, già, trẻ, lớn, bé, ngoài những hốc mắt trũng sâu, đen ngòm với ánh nhìn lờ đờ như van lơn người qua, kẻ lại bố thí cho họ một miếng ăn.

Mới đầu chị Lị còn ái ngại, lo sợ những người bạn hàng trông thấy cảnh chị cùng mẹ chồng lê la ăn xin nên vội kéo nón lá sụp xuống che mặt. Nhưng khi đi ngang qua những sạp hàng bỏ trống, mạng nhện giăng mắc, chị nhận ra chợ không còn là nơi kiếm cơm của nhiều người nữa.

Sau khi đi vòng quanh hết khu chợ hoang tàn, không tìm được người bán nào để xin ăn, bà Lưu cùng chị Lị và cái Lượm thất vọng đi ra thì mừng rỡ khi trông thấy một làn khói trắng thoảng bay lên cao nơi cuối cổng chợ.

Chưa kịp đặt gánh xôi xuống đất, đám trẻ ăn xin đã bâu bám xung quanh. Anh chồng chị bán xôi vội nắm chặt cái đòn gánh trong tay, đứng sát bên chõ xôi canh chừng. Thấy vậy, mấy đứa trẻ sợ sệt, lùi ra xa, chỉ có ánh mắt chúng là dính chặt lấy chõ xôi không rời. Mùi nếp dẻo dai quyện với mùi gấc chín thơm lừng cánh mũi. Cả bà Lưu cùng mẹ con chị Lị nuốt nước miếng ừng ực. Vẫn chưa quen với việc mở miệng xin ăn nên ba người họ cứ đứng chôn chân một góc khuất, nhìn chăm chăm gánh xôi không rời.

(Trích từ tiểu thuyết Ngẩng mặt thấy trời xanh – tác giả Thiên Mỹ)

✍Tái bút:

Ngồi trong quán cà phê ấm áp, viết ra những dòng chữ tái hiện lại nạn đói thương tâm của dân tộc, tôi bỗng thấy lạnh nơi sống lưng và cay trong khóe mắt! Chợ Tết trong tiểu thuyết nạn đói 1945 Ất Dậu mãi mãi khiến thế hệ hôm nay, mai sau luôn ghi nhớ bài học đau thương của lịch sử để chúng ta không chỉ biết ơn bao thế hệ ông cha đã hy sinh xương máu mà còn luôn trân trọng từng phút giây cho hiện tại!

Tiểu thuyết Ngẩng mặt thấy trời xanh dự kiến xuất bản vào cuối năm 2025, bạn đọc nhớ theo dõi trang Fanpage Viết Lách VN và trang website Viết Lách VN để nhận thông báo phát hành sách mới nhất!

#tacgiathienmy#nandoi1945#tieuthuyet#vietlachvn

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận

XIN CHÀO! TÔI LÀ THIÊN MỸ

Xin chào quý bạn đọc thân thương!

Có lẽ trước giờ, các bạn đã từng quen với cái tên tác giả Nguyễn Nga phải không?

Vẫn là mình Nga đây nhưng hôm nay mình muốn chia sẻ một chặng đường mới với một cái tên vô cùng dễ thương: Thiên Mỹ.

Đừng lo lắng, chỉ là bút danh mới thôi, còn tình yêu ăm ắp mình dành cho những truyện ngắn, tiểu thuyết giàu suy tư, chiêm nghiệm, đầy tính nhân văn thì vẫn vẹn nguyên như ngày nào.

Mình vẫn ở đây, miệt mài với từng câu chữ, mong muốn mang đến cho quý độc giả những câu chuyện ý nghĩa và lôi cuốn nhất.

Các bạn có yêu thích những câu chuyện chạm đến trái tim, những khám phá về thế giới nội tâm sâu thẳm nhưng đầy thú vị không? Nếu có, hãy tiếp tục ủng hộ và tìm đọc những tác phẩm mới dưới tên tác giả Thiên Mỹ nhé!

Cảm ơn và chúc quý bạn đọc mọi điều tốt đẹp!

Thân mến,

Tác giả: Thiên Mỹ (Nguyễn Nga)

Thông Tin Liên Hệ