Chuyện cuộc sống đáng suy ngẫm: “CON PHẢI HỌC ĐỂ RA LÀM CHỦ”

by VietLachVn

Đi trúng giờ cao điểm, xe cộ chật như nêm, mới sáng mà gương mặt ai cũng cau có, bực bội. Tình cờ nghe được câu chuyện của hai cha con. Người cha mái tóc muối tiêu nhưng giọng nói vẫn sang sảng.

-Con cứ ráng học cho giỏi đi, ra trường ba sẽ đầu tư mở công ty cho con làm chủ. Mà thời giờ muốn đi xin việc làm cũng đâu dễ. Làm chủ là khỏe nhất, cần gì phải đi làm thuê cho khổ.

Cô con gái ngồi sau xe, chừng 18-20 tuổi, không nói gì, gương mặt lạnh tanh. Tiếng kèn bóp inh ỏi, vài thanh niên rồ ga, suýt húc vào đuôi xe người cha. Người cha dừng nói, cố hết sức dùng hai chân đẩy chiếc xe lên trước, hai tay run run, ghì ga, giữ tay lái cho vững. Còn cô gái trẻ ngồi sau mặt ráo hoảnh, chẳng quan tâm xem ba còn sức để đẩy cả mình lẫn xe vượt qua đám kẹt xe hay không?

Có lẽ người cha trong câu chuyện kia cũng mong con mình có thể nở mặt với đời, không phải chịu cảnh bị người ta sai bảo, nặng nhẹ. Nhưng trước khi để con cái ra làm chủ cả, cha mẹ quên dạy con làm chủ tình cảm, chủ cuộc đời, chủ trách nhiệm, chủ suy nghĩ…và tựu trung lại là làm CHỦ BẢN THÂN MÌNH.

Mình cố nhìn theo cha con cô gái kia. Đường vẫn kẹt xe và ông già vẫn cố lê chân dưới đường nhích từng chút. Cô gái trẻ ngồi sau với dáng vẻ thoải mái. Mồ hôi lưng áo của cha cùng bụi, khói, tiếng ồn hòa lẫn vào nhau…
( Tác giả Nguyễn Nga)

PS: Khi tôi viết câu chuyện này sẽ có nhiều bạn trẻ không thích, nhiều phụ huynh không ủng hộ nhưng với trách nhiệm người cầm bút, tôi vẫn chọn viết ra góc nhìn này!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận