Vì sao sáng tạo cần cô đơn? Khi nào thì nên một mình?

by VietLachVn

Đa phần chúng ta thường sợ phải đối diện với nỗi cô đơn. Nhưng ít ai biết chính sự cô đơn lại giúp ích rất nhiều trong việc. Nó thúc đẩy bản thân bạn tập trung, sáng tạo. Từ đó bạn sẽ không ngừng phát triển sự nghiệp.

Với người nổi tiếng, cô đơn với họ không phải là không có người thân, gia đình, bạn bè…bên cạnh. Ngược lại, chính họ chủ động chọn xa lánh giao tiếp. Họ muốn bản thân đạt được sự “thăng hoa” trong sáng tạo.

1.Doanh nhân “sống chung” với cô đơn 

“Việc duy trì mối quan hệ với thế giới bên ngoài là cần thiết nhưng đôi khi bạn cần học cách chấp nhận sự cô đơn hiện tại. Vì những mục đích lớn lao hơn trong tương lai”-Jeremy Adams

Việc làm bạn với cô đơn đã giúp triệu phú trẻ Jeremy Adams hun đúc ý chí, sự mạnh mẽ, quyết đoán. Ông vượt qua được những thất bại, vươn tới sự giàu có và nổi tiếng. 

“Khởi nghiệp là cô đơn, kể cả khi bạn thành công hay thất bại”-Shark Phú

Doanh nhân luôn phải đối mặt với cô đơn để phát triển sự nghiệp kinh doanh 

Doanh nhân trẻ Shark Phú-Phó chủ tịch HĐQT Cenland từng đối mặt với cảm giác ấy. Ông muốn nhắn nhủ đến những bạn trẻ trước khi khởi nghiệp phải tập làm quen với cô đơn. Nhờ cô đơn, họ mới dũng cảm đối mặt với khó khăn trong hành trình lập nghiệp. Việc  “một mình” đã tạo nên những sức mạnh nội tại bên trong mỗi người. Từ đó họ không ngừng dốc sức phát triển sự nghiệp cho riêng mình.

Nhìn ở góc độ khác thì cô đơn như một phép thử, vừa giúp bạn tôi luyện ý chí, tâm hồn. Giúp bạn hiểu chính mình. là kẻ thù với những ai yếu đuối, sợ hãi và không chịu được cảm giác đơn độc.

2. Nhà khoa học luôn “biết ơn” sự cô đơn

“Tôi sống trong sự cô đơn đau nhói lúc thanh xuân nhưng ngon tuyệt vào những năm trưởng thành”-Albert Einsten

Ít ai biết rằng Albert Einstein một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất mọi thời đại thuở thiếu thời đã sống rất trầm lặng. Ông luôn một mình đắm chìm trong mơ ước và suy tư. Nhưng chính sự “ẩn dật” ấy đã giúp ông phát triển sự nghiệp khoa học thành công rực rỡ về sau.

Những năm tháng cô đơn đã giúp bộ óc thiên tài Albert Einstein cống hiến rất nhiều công trình khoa học vĩ đại cho loài người

“Tất cả mọi vấn đề của nhân loại đều bắt nguồn từ việc con người không chịu được sự cô đơn”-Blaise Pascal

Nhà khoa học Blaise Pascal vĩ đại cũng là người sớm nhìn ra những rắc rối, tiêu cực trong đời sống con người. Tất cả đều bắt nguồn từ nguyên nhân con người không chịu được cảm giác một mình. 

3.Nghệ sĩ là “bạn thân” của cô đơn

“Ai cũng có tài năng. Thứ hiếm là dũng khí để nuôi dưỡng nó trong cô đơn và đi vào những nơi tối tăm mà nó dẫn đường”-Erica Jong

Erica Jong-Tiểu thuyết gia người Mỹ và là nhà thơ đã tin rằng chỉ cần bạn đủ dũng cảm để chọn lựa và nuôi dưỡng sự cô đơn. Khi ấy tài năng trong bạn sẽ thăng hoa dẫn đường cho bạn đến sự sáng tạo. Bạn sẽ vượt trội trong lĩnh vực mình yêu thích.

Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ…những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật đều khát khao và cần đến sự cô đơn để có những tác phẩm để đời. Với họ chọn cô đơn như một người bạn thân thiết, đồng sáng tạo nên những tác phẩm tuyệt tác. 

Với người nghệ sĩ việc kết thân với cô đơn sẽ giúp họ thăng hoa trong sáng tác 

4.Nên chủ động chọn cô đơn

“Hãy dành thời gian ở một mình bằng mọi cách”-Edward Young

Nếu không có một ý chí kiên định, bạn sẽ dễ dàng thỏa hiệp, hòa mình vào mọi cuộc vui của đám đông. Bạn sẽ không bao giở đủ quyết tâm để dành thời gian “một mình bằng mọi cách”. Lời khuyên của nhà thơ nổi tiếng nước Anh-Edward Young giúp bạn có thêm động lực…cô đơn.

“…Khi người ta bằng mọi cách chạy trốn sự cô đơn thì tôi, và những đồng nghiệp của tôi lại nuôi cô đơn. Cho nó ăn để duy trì sự cô đơn tồn tại trong người mình cho cái gọi là sáng tạo văn chương”-Nguyễn Ngọc Tư

Nhà văn nổi tiếng Việt Nam-Nguyễn Ngọc Tư cũng đã thầm cảm ơn và chọn lựa, làm quen với cô đơn. Đó như một phần tất yếu của hành trình đến với con chữ mà người nghệ sĩ luôn đối diện.

“Những giờ cô độc và trầm tư này là những giờ duy nhất trong ngày, lúc tôi trọn vẹn là tôi và thuộc về tôi không hề bị phân tán. Không có trở ngại, lúc tôi thật sự có thể là những gì mà tự nhiên mong muốn-Rousseau

 Khoảng lặng cô đơn trong ngày chính là cơ hội để bạn hiểu rõ bản thân mình. Bạn không chịu bất kỳ áp lực, sự ràng buộc, lo toan nào từ bên ngoài tác động vào. Đó cũng là cơ hội để bạn hiểu rõ mình cần gì và nên làm gì? Bạn nên để cho cơ thể mình những khoảng lặng cần thiết như vậy mỗi ngày.

“Tôi đã từng thử hỏi bản thân mình có phải Chúa buộc tôi luôn phải cô đơn trong suốt cuộc đời mình. Nhưng rồi tôi tìm thấy bình yên. Tôi vẫn luôn thấy hạnh phúc trong con người và trong cả thế giới này”-Lana Del Rey

Lời kết:

Khi bạn để nỗi cô đơn tràn đến, bạn đừng lo lắng, hãy thả lỏng, thư giãn và tận hưởng. Khi ấy tâm hồn bạn được bình yên và hạnh phúc nhất. Giúp bạn nạp thêm năng lượng cho bản thân, làm việc hiệu quả và năng suất hơn. 

Bạn thấy không, cô đơn không đáng sợ mà ngược lại ở một góc độ nào đó còn rất hữu ích cho mỗi chúng ta phải không?

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận