CÚNG 49 NGÀY CHA CHỒNG, CON DÂU BỊ VONG NHẬP (Truyện ngắn về gia đình)

by VietLachVn

– Em nghe nói 49 ngày, con cháu không cẩn thận sẽ bị vong cha về nhập!

Cô em út của chồng cố tình nói thật to vào tai người chị dâu. Nhìn lên bài vị người cha chồng mới mất, khói nhang nghi ngút, bỗng gương mặt chị dâu biến sắc, tái nhợt đi vì sợ.

Khi vị sư thầy vừa gõ tiếng mõ đầu tiên thì bỗng dưng cô Út trừng mắt, trỏ thẳng tay vào mặt chị dâu, nghiến răng mà quát.

– Cái thứ dâu con mất dạy! Tao bệnh đau cả năm nay, mày không về thăm cũng không sao. Nhưng đến con trai tao, mày cũng cấm cản, không cho về. Mãi phút cuối, tao cũng không gặp được nó.

Giọng của nàng Út hôm nay sao lạ quá, khàn khàn, kéo dài rề rà như chất giọng của ông bố chồng khi còn sống khiến cô con dâu run lẩy bẩy. “Đúng là cô Út bị vong cha chồng nhập rồi”. Chị ta nghĩ thầm, vội vàng quỳ sụp xuống đất, hai tay chắp lại, luôn miệng vái lạy xin ông tha tội bất hiếu.

Khi cha chồng còn sống, chị dâu vốn dĩ có thành kiến, không ưa tính hay nói dai, nói dài của ông. Mỗi lần chị theo chồng về quê, ông hay bắt chị ngồi hàng giờ nghe ông giảng đạo lý làm người. Ngay cả chuyện chị dạy bảo con cái, ông cũng xen vào.

Từ đó, chị hứa với lòng, dù Tết nhất hay giỗ chạp, chị cũng không bao giờ về nhà ông. Ngay cả khi nghe tin ông bệnh liệt giường, chị cũng không đoái hoài thăm hỏi.
Chị đâu ngờ, linh hồn của cha chồng nơi chín suối lại linh thiêng đến vậy, nay về đây hỏi tội của chị.
Trước mặt mẹ chồng và bà con hai họ, chị khóc sụt sịt, luôn miệng.

– Con biết tội của con rồi! Con xin cha tha tội cho con!

Chừng đâu hơn mười phút chửi rủa ra rả chị dâu thì bỗng đâu cô em út ngã lăn ra đất. Mọi người xúm xít lại lay gọi, cô từ từ mở mắt ra, mỉm cười như thể chưa có chuyện gì xảy ra. Ai cũng thở phào, bảo vong ông cụ đã xuất.

Đêm hôm ấy, người mẹ ngỡ ngàng khi nghe tiếng đứa con gái út cười khúc khích, lẩm bẩm nói trước bài vị người cha.

– Cha ơi! Hôm nay con đã thay mặt cha, dạy cho đứa con dâu bất hiếu của cha một bài học đích đáng, cha ở chín suối đừng trách giận con nhé!

Người mẹ già lắc đầu ngao ngán, thì ra chuyện vong nhập sáng nay, một tay cô con gái út táo tợn bày ra…

Tác giả: Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận