Đọc sách hay thay đổi đời bạn, luyện viết văn hay thay đổi tính cách bạn?

by VietLachVn

Có hai việc nếu mỗi ngày bạn đều duy trì thì chẳng bao lâu sau, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi lớn trong cuộc đời và cả tính cách của bạn.  Đó chính là thói quen đọc sách và rèn luyện viết lách mỗi ngày, dù bạn không phải là nhà văn.

1.Lợi ích của việc đọc sách 

Trích dẫn hay từ những câu danh ngôn của những danh nhân, người nổi tiếng về những thay đổi lớn lao, tích cực mà những cuốn sách mang lại cho họ. 

-Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: Qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc (Harvey Mackay)

-Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được cách loại bỏ những rắc rối khỏi cuộc đời (Victor Hugo)

-Bạn càng đọc nhiều, càng biết nhiều. Bạn càng biết nhiều, càng đi nhiều (Dr Seuss)

-Chỉ trong sách, con người mới biết đến sự thật, tình yêu và cái đẹp hoàn hảo (George Bernard Shaw)

-Việc đọc sách đối với trí tuệ cũng có tác dụng như tập thể dục đối với thân thể  (J. Addison)

-Một cuốn sách có thể quyết định một đời hay hay dở của một đứa trẻ (Terfaut)

-Cuộc gặp gỡ tình cờ với một cuốn sách, có thể thay đổi hẳn số phận một con người  (M. Prévost)

-Tôi bước chân vào thư viện và khép cửa lại. Như thế là tôi đã tách khỏi tính tham lam, lòng tự ái, tệ say rượu và sự lười biếng cùng tất cả những thói hư tật xấu do cái dốt nát, sự vô công rỗi nghề và cảnh sầu tư sinh ra… (Henziut)

-Hiện nay chúng ta đang ba hoa về sự cô đơn toàn cầu của nhân loại. Làm thế nào để vượt qua điều đó? Chỉ có đọc sách!…(Mikhain Phiôđôrôvích Nhenasep)

2.Hãy là người đọc sách thông thái 

Tuy việc đọc sách rất hữu ích nhưng bạn nên có phương pháp đọc khoa học và đặc biệt phải biết lựa chọn những cuốn sách hay, phù hợp với bản thân. Và đây là những lời khuyên hữu ích trước khi bạn đọc sách. 

-Người đọc sách quá nhiều và dùng tới bộ óc quá ít sẽ rơi vào thói quen suy nghĩ lười biếng (Albert Einstein)

-Sách hay cũng như bạn hữu, nên ít và nên được chọn lựa (Samuel Johnson)

-Nghệ thuật đọc là lướt qua một cách khôn ngoan (Alexander Hamilton)

-Kết hợp những điều hiểu biết với những kinh nghiệm và kiến thức sẵn có – đó là nguyên tắc cần thiết khi lựa chọn sách (Krupxkaia)

-Sách sẽ phí giấy nếu chúng ta không hành động theo những hiểu biết mà tư tưởng mang lại (Edward Bulwer-Lytton)

3.Rèn luyện thói quen đọc sách ra sao để hiệu quả

Ngoài việc học cách đọc sách, các danh nhân, người nổi tiếng cũng đưa ra nhiều lời khuyên giúp chúng ta rèn luyện thói quen đọc sách tốt nhất. 

-Tôi thấy truyền hình rất có tính giáo dục, mỗi khi ai đó bật ti vi lên, tôi lại sang phòng khác đọc sách (Groucho Marx)

-Cần phải yêu mến và tin vào sách. Cần rèn luyện cho mình thói quen thực hành và kỹ năng dùng sách để làm việc (N. Rubakin)

-Đọc sách không cần nhiều, đọc một chữ đem áp dụng làm việc được một chữ, thế là được (Lê Quý Đôn)

-Đọc sách mau quá hoặc chậm quá sẽ không hiểu được gì cả (Blaise Pascal)

-Một cuốn sách thực sự hay nên đọc trong tuổi trẻ, rồi đọc lại khi đã trưởng thành, và một lần nữa lúc tuổi già, giống như một tòa nhà đẹp nên được chiêm ngưỡng trong ánh bình minh, nắng trưa và ánh trăng  (Robertson Davies)

-Mỗi ngày đọc vài trang sách, khi về già bạn đã có trong mình một thư viện khổng lồ  (V.Na Xốp)

4.Viết mỗi ngày thay đổi tính cách bạn ra sao

Mỗi ngày đều đặn bạn ngồi viết, dù không nhiều thời gian, chỉ cần tập trung từ 30 phút -1 giờ, một thời gian sau, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong chính tính cách, tâm hồn của bạn. Có một câu danh ngôn nổi tiếng nói rằng: “Gieo tính cách gặt số phận”. Khi tính cách bạn thay đổi theo chiều hướng tích cực thì cuộc đời của bạn cũng ít nhiều sẽ tốt đẹp hơn. 

Bạn có thể rèn luyện việc viết văn bằng cách viết nhật ký mỗi ngày, viết blog, viết trên các trang mạng cá nhân như face, zalo, instagram…về công việc, tình yêu của bạn, những cảm nhận về thiên nhiên, con người nơi bạn sống và đi qua….

-Một người viết chuyên nghiệp là một kẻ tay ngang không chịu từ bỏ (Richard Bach)

Nhờ viết văn mỗi ngày, bạn sẽ rèn luyện được sự nỗ lực bền bỉ, sự kiên nhẫn tuyệt đối. Và hai yếu tố này quyết định đến thành công trong công việc của bạn. 

-Người viết văn giống như mèo, bởi họ là những sinh vật kín đáo, dễ thương và thông thái…(Robertson Davies)

Đúng là trải qua thời gian viết lách, tôi cũng đã thay đổi rất nhiều trong tính cách. Còn nhớ cách đây 10 năm, tôi là một người vô cùng bốc đồng, có chút kiêu ngạo, hay phán xét người khác. Nhưng trải qua thời gian viết văn, tôi đã điềm tĩnh hơn, lạc quan hơn, biết khiêm tốn, biết nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và đặc biệt không còn ưa phán xét bất kỳ ai khi tôi gặp. Đó là những thay đổi rõ rệt trong tôi. 

-Tôi xin đưa ra một lời khuyên, hi vọng mình không tỏ ra xấc xược. Hãy viết đi: Hãy viết điều bạn cảm thấy. Đôi khi nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong đau khổ  (Robertson Davies)

Khi bạn đang gặp những chuyện không vui trong cuộc sống, bạn không thể nói ra hay chia sẻ với ai, viết ra mọi chuyện cũng là cách giúp bạn vơi đi nỗi buồn khổ ở trong lòng. 

-Mỗi khi tôi tìm ra thứ gì đáng kể, tôi nghĩ nghĩa vụ của mình là phải viết ra giấy để tất cả những người sáng suốt có thể biết tin (Antonie van Leeuwenhoek)

Những điều bạn viết ra hiện tại có thể đơn giản, bình thường nhưng biết đâu sau này sẽ giúp ích cho bạn và người khác rất nhiều trong công việc, cuộc sống. Cứ thử đi, cuộc đời luôn thú vị vì sự bất ngờ…

-Tôi đã luôn viết chỉ cho bản thân mình để làm rõ với mình, để hiểu thêm trong nội tâm chuyện gì đang thực sự xảy ra (Herta Müller)

Viết là khoảng thời gian bạn thường ngồi một mình nên đó là cơ hội tuyệt vời để bạn hiểu chính mình. Và khi hiểu chính mình thì bạn dễ dàng chinh phục cả thế giới này phải không?

-Là người viết bạn không nên phán xét mà nên thấu hiểu  (Ernest Hemingway)

Khi viết ra những suy nghĩ, trăn trở của bản thân, lâu dần bạn sẽ học được cách quan sát cuộc sống, bạn sẽ thấu hiểu và đồng cảm nhiều hơn là phán xét. 

-Thậm chí dù bạn không có gì để viết hãy viết để nói ra điều đó  (Marcus Tullius Cicero)

Không quan trọng chủ đề bạn viết, quan trọng là bạn đều đặn dành thời gian viết mỗi ngày. Tôi tin rằng bất cứ ngành nghề gì đều có những câu chuyện thú vị riêng để bạn ghi chép lại phải không?

-Điều không thể nói ra có thể viết xuống. Bởi viết là hành động câm lặng, sự lao động từ cái đầu tới bàn tay  (Herta Müller)

Viết là cách giúp trí não bạn linh hoạt, ngôn ngữ  hoạt bát. Tin tôi đi, khi viết nhiều, bạn sẽ nói chuyện hay hơn, hoạt ngôn hơn, biết cách diễn đạt dễ hiểu hơn. 

-Không có may mắn trong sáng tác. Không có chỗ cho những trò lừa gạt. Điều tốt nhất anh có thể viết là con người tốt nhất của anh (Henry David Thoreau)

Những điều bạn viết ra, giúp tâm hồn bạn cao đẹp hơn, giúp người khác hiểu về bạn hơn. 

Lời kết: Có lẽ trong phạm vi bài viết với số lượng trích dẫn có giới hạn chưa thể hiện được hết những lợi ích, tác dụng của việc đọc sách và viết văn mỗi ngày. Nhưng bạn cứ thực hành việc đọc và viết đi rồi một ngày, mọi người xung quanh sẽ nhận ra sự thay rõ rệt ở con người bạn theo hướng tích cực và hoàn thiện hơn!


CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận