Để nói chuyện có duyên: Đừng hỏi những câu này

by VietLachVn

Nếu bạn không muốn trở thành người nói chuyện vô duyên nhất quả đất khi giao tiếp nên tránh hỏi những câu xã giao kém duyên này. 

Bao giờ lấy chồng? 

Đây là câu hỏi rất phổ biến, rất thường xuyên diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi. Ngày nay, phụ nữ kết hôn rất muộn. Nên khi xã giao, bạn tránh hỏi câu này, vì vô tình bạn tạo áp lực cho người nghe. Nhất là những cô gái muộn chồng, họ sẽ không thấy thoải mái, cảm giác bạn đang dè bỉu hay cố ý đào sâu đời tư của họ.

Quen nhau lâu chưa? Bao giờ cưới? Hay yêu nhau lâu rồi sao chưa cưới?

Nghe câu hỏi thì có vẻ đơn giản như là sự quan tâm của bạn dành cho những chàng trai/cô gái đang yêu nhau. Và với phái nữ, câu hỏi này cũng được liệt kệ vào danh sách câu hỏi “vô duyên”.

Lương cao không? Mua được nhà chưa? 

Đây là những câu hỏi khá “nhạy cảm” và tạo áp lực cho người trả lời. Nếu họ lương không cao, đang ở nhà mướn thì càng cảm thấy khó xử. 

Có đi du lịch ở A, B, C…chưa, nghe nói cảnh đẹp, thức ăn ngon….?

Không phải bạn nào cũng có điều kiện đi du lịch trải nghiệm đây đó như bạn. Nên tốt nhất bạn chỉ nên đưa ra gợi ý phong phanh về nơi đó rồi dò ý người trả lời, đừng đẩy họ vào thế trả lời “có” hoặc “không”. 

Hãy để mỗi câu nói của bạn thốt ra mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người nghe

Đọc cuốn sách này chưa? 

Kiến thức sách là vô tận và không phải bạn bè của bạn cũng có chung sở thích đọc sách như bạn. Có những cuốn sách bạn đọc còn họ thì không và ngược lại…Tốt nhất, bạn đừng hỏi câu này, vừa mang tính khoe mẽ, vừa làm người nghe “nhột” nếu họ chưa có dịp đọc cuốn sách này. 

Tôi nói vậy…anh/chị có hiểu không?

Nhiều bạn khi giải thích một vấn đề nào đó rất muốn biết người nghe có hiểu hết ý mình không hoặc đôi khi đơn giản để xem họ có thực sự đang quan tâm đến chủ đề mình nói không? Nhưng thật sự câu nói này  thuộc “thiên hạ đệ nhất vô duyên”. Vì bạn hỏi vậy, khiến người nghe cảm thấy bị xúc phạm, kiểu như “Mày ngu quá…nói vậy mà cũng không hiểu…”.

Phim/bài hát/cuốn sách/bức tranh…này không hay, không đẹp…làm gì mọi người mê mệt vậy?

Khi mọi người đang thưởng thức những bộ phim hay đọc sách, nghe nhạc, ngắm tranh…có thể những sản phẩm nghệ thuật đó không đúng “gu” của bạn thì cách tốt nhất là bạn nên im lặng. Đừng đưa ra nhận xét, đánh giá theo chiều hướng tiêu cực sẽ khiến người nghe, người xem rất khó chịu. 

Lấy chồng/vợ sướng lắm, đi đâu, làm gì cũng có người tâm sự, chia sẻ…sao không lấy chồng/vợ đi ?

Nếu không phải bạn bè thân thiết, bạn đừng nói câu này. Những người độc thân khi nghe bạn nói vậy, họ sẽ thấy chạnh buồn, tủi thân.

Độc thân muôn năm…muốn ăn, muốn ngủ, muốn đi đâu chơi cũng không ai cấm cản. Lấy chồng/vợ chi cho khổ, mất tự do…

Bạn đừng nghĩ người lập gia đình sẽ thoải mái khi nghe bạn khoe chiến tích ăn chơi của thời độc thân. Trong khoảnh khắc nào đó, họ cảm giác như bạn đang “châm chích” họ. 

Lời kết: Đây là những câu nói “vô duyên nhất thời hiện đại” được tổng hợp từ nhiều nguồn, để nhắc nhở chính tôi và cả bạn sẽ nói chuyện có duyên hơn, giúp tạo thiện cảm trong giao tiếp và gầy dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp. 

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận