Kiếm tiền online dành cho người mới viết lách nên bắt đầu từ đâu?

by VietLachVn

Kiếm tiền online là bài viết tôi lấy ý tưởng từ một số bạn gửi câu hỏi bên Fanpage. Các bạn nói đam mê viết lách và muốn hỏi địa chỉ gửi truyện cộng tác. Khi tôi gợi ý các bạn có thể lên mạng tìm thông tin về những cơ quan, đơn vị…đang tuyển cộng tác viên viết truyện. Không ít bạn băn khoăn trả lời: “Ngoài viết văn ra, mình không biết gì cả…”.

Chính tôi ngày xưa cũng luôn miệng nói câu ấy mỗi khi ai đó gợi ý về những cách kiếm tiền trên mạng từ viết lách. Nhưng từ những sai lầm của chính mình, tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm…!

Người làm nghề viết lách là ai?

Có thể bạn đang ấp ủ viết một cuốn sách để xuất bản? Hay bạn đang lên ý tưởng viết kịch bản phim ngắn, phim truyền hình, phim điện ảnh…? Bạn chưa biết sau khi hoàn thành tác phẩm nên gửi cho ai? Làm sao để bán được sách? Địa chỉ mua kịch bản phim? Nhất là khi bạn còn là một tác giả mới…chưa có tên tuổi và không ai biết đến.

Tất cả những điều này chính tôi cũng đã và đang trải qua. Và từ những kinh nghiệm của mình, tôi muốn chia sẻ vài ý nho nhỏ. Hi vọng những bạn theo đuổi nghề viết như tôi sẽ có thêm động lực bền bỉ thực hiện ước mơ của mình.

Kiếm tiền với người làm nghề viết lách có dễ dàng không?

Có lẽ nhiều bạn không làm công việc viết lách nghĩ rằng với một nhà văn, nhà biên kịch… Việc kiếm tiền từ con chữ sẽ rất dễ. Chỉ cần viết truyện, viết sách, kịch bản phim…và mang đi bán. Xong ngồi nhà rung đùi chờ chuyển khoản.

Kiếm tiền online với người viết lách không phải dễ dàng
Kiếm tiền online với người viết lách không phải dễ dàng

Nhưng một thực tế là hành trình đi bán con chữ vô cùng gian nan. Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để đọc và cảm nhận được hết tác phẩm của bạn. Có đôi khi họ biết bạn viết tốt nhưng vì bạn là tác giả mới. Khả năng rủi ro rất cao nếu sách bạn xuất bản không ai mua. Kịch bản dựng phim không có khán giả xem. Vì bạn là người mới, ai chứng minh những gì bạn viết…sẽ hot?

Làm quen với công nghệ được gì và mất gì?

Công nghệ đã thay đổi rất nhiều số phận cuộc đời. Với những tác giả cũng không ngoại lệ. Trên thế giới và cả trong nước đã có rất nhiều nhà văn nổi tiếng từ văn học mạng. Nếu bạn biết tận dụng công nghệ để tiếp thị, quảng cáo…tác phẩm viết.

Nhưng có một thực tế: Những người thiên về ngôn ngữ lại gặp rất nhiều khó khăn trong công nghệ. Bạn có thể sắp xếp câu chữ để tạo ra một câu chuyện rất nhanh. Nhưng bạn lại đầu bù tóc rối vì mãi vẫn không tạo được một blog miễn phí. Dù trên mạng có đầy bài viết và video hướng dẫn cách làm chi tiết.

Để kiếm tiền online trước hết bạn phải làm quen với công nghệ và không có con đường tắt nào khác
Để kiếm tiền online trước hết bạn phải làm quen với công nghệ và không có con đường tắt nào khác

Nếu không tận dụng công nghệ…quảng bá? Làm sao để độc giả biết được câu chuyện của bạn hay và hấp dẫn ra sao? Làm sao để các Nhà xuất bản, Nhà sản xuất phim để mắt đến bạn…?

Đối với người viết văn, việc sử dụng công nghệ để tiếp thị tác phẩm thật sự không hề đơn giản. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn “bó chiếu” chịu chết. Dẹp bỏ nghề viết và tìm một công việc nào đó “kiếm cơm” qua ngày?

Như cuộc sống luôn có hai mặt trong mọi vấn đề. Cái được của việc tiếp cận công nghệ giúp tác giả rất nhiều. Nhưng cái mật đó chính là…thời gian. Bạn sẽ phải đầu tư kha khá thời gian cho các trang mạng xã hội, viết bài blog…Nhưng nếu biết cách sắp xếp, bạn sẽ luôn có thời gian để viết sách, kịch bản phim phải không?

Kiếm tiền online: Hãy bắt đầu bằng một blog cá nhân

Thời điểm mà tôi thức tỉnh nhận ra công nghệ rất quan trọng với một tác giả. Đó là năm 2018. Sau hơn 1 năm chuyên viết bài Seo trên Website cho một shop hoa tươi. Tôi đã hiểu vai trò của việc tạo dựng “thương hiệu” cá nhân bằng blog/website!

Viết blog không bao giờ muộn dù là hôm nay mới bắt đầu

Với những tác giả có tên tuổi, có lễ tôi xin phép không mạn bàn ở đây. Nhưng với những bạn trẻ mới vào nghề viết lách. Không ai biết bạn viết về cái gì? Viết hay dở ra sao nếu bạn không có một blog cá nhân để đăng tải những bài viết của mình. Hơn nữa, blog còn giúp bạn gắn kết và giao lưu trực tiếp với độc giả.

Vì sao lại chọn blog cá nhân mà không phải là các trang mạng xã hội khác? Hiện tại facebook đã khá bão hòa. Nếu bạn tạo một Fanpage để mời gọi mọi người đọc, like, share…bài viết của bạn khá khó khăn. Chưa kể Facebook đang sử dụng những thuật toán để hạn chế hiển thị bài viết của bạn với mọi người. Họ muốn bạn đổ tiền vào quảng cáo? Và không phải bạn nào cũng có điều kiện để “đầu tư”…Mà lợi nhuận trước mắt còn mịt mờ.

Kiếm tiền online từ blog cá nhân

Nếu bạn không thể tự tạo một blog cá nhân miễn phí thì có thể chọn hình thức nhờ người quen, bạn bè, người thân…giúp sức. Nếu không bạn có thể chọn một công ty nhận làm blog/website với chi phí vừa phải.

Ngay hôm nay, bạn hãy nghĩ đến việc kiếm tiền online từ blog cá nhân
Ngay hôm nay, bạn hãy nghĩ đến việc kiếm tiền online từ blog cá nhân

Nhiều bạn sẽ hỏi tôi tạo blog cá nhân được bao lâu thì có thể kiếm tiền? Sẵn dịp đây sẽ chia sẻ với các bạn. Blog Vietlachvn của tôi đã đi vào hoạt động được 6 tháng. Thời gian đầu mỗi ngày chỉ có vài lượt xem(mà chắc đa phần là tôi vô xem). Nhưng sau 2-3 tháng có từ 50-60 lượt view/ngày. Hiện tại sau 5 tháng hoạt động, mỗi ngày tăng lên từ 200-250 view.

Hôm qua, tôi đã thử đăng ký Google Adsense(Dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google). Nếu chịu khó tìm hiểu, các bạn sẽ biết nhiều tác giả kiếm tiền online từ blog bằng Google Adsense. Cách đăng ký ra sao? Liệu một tháng sẽ kiếm được bao nhiêu tiền? Có dễ kiếm tiền quảng cáo từ blog không?… Những bài viết tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn với các bạn.

Kiếm tiền online bằng việc viết bài thuê cho các blog/website khác

Rất nhiều công ty cần tuyển người viết bài content cho website của họ. Giá thành mỗi bài từ khoảng vài trăm ngàn, tùy vào nội dung, chất lượng, điều kiện…mà các công ty đặt giá với bạn.

Đến đây không ít bạn sẽ thắc mắc: “Tôi là nhà văn chỉ biết viết văn. Làm sao biết viết content là gì?”. Thật sự thời gian đầu, tôi cũng như các bạn, không biết blog/website là gì? Viết bài chuẩn SEO càng mờ tịt? Rồi từ khóa ngắn, khóa dài là gì? Seo hình ảnh là sao…? Tất cả với tôi đều xa lạ.

Viết bài thuê cho các blog/website giúp bạn có thêm vốn
Viết bài thuê cho các blog/website giúp bạn có thêm vốn “sống” theo cả hai nghĩa

Nhưng sau một thời gian sục sạo google, hiện tại tôi cũng tạm biết được một ít kỹ thuật cơ bản để viết bài chuẩn SEO. Và tự SEO blog cho chính mình. Mọi thứ đều có thể…Vấn đề là bạn có quyết tâm không?

Có lẽ ai làm tác giả cũng muốn viết truyện, viết kịch bản phim, tản văn, tiểu thuyết…. Nhưng ít khi một tác giả lại muốn làm công việc viết thuê cho người khác, nhất là viết blog/website về các sản phẩm. Nhưng sự thật để nuôi dưỡng nghề viết, đòi hỏi bạn phải linh động.

Còn nhớ khi đọc tác phẩm Nhà Giả Kim của tác giả Paulo Coelho. Tôi đã rất ấn tượng với nhân vật “cậu bé” đi tìm kho báu. Trên đường đi, cậu đã giúp rất nhiều người thực hiện được giấc mơ đời mình. Cậu giúp họ đổi đời. Rồi họ cho cậu tiền, kinh nghiệm, vốn sống…để cậu tiếp tục hành trình tìm “kho báu” của mình.

Nhờ đọc tác phẩm này, tôi nghiệm ra một điều: Khi bạn chưa thể thực hiện được ước mơ của mình. Bạn đừng buồn. Hãy dốc toàn sức giúp người khác thực hiện giấc mơ của họ. Rồi họ sẽ quay lại giúp đỡ bạn như “cậu bé đi tìm kho báu trong Nhà Giả Kim”!

Kiếm tiền online bằng viết truyện/viết báo điện tử

Đây là công việc làm thêm mà trước đây tôi thường làm khi còn là sinh viên và thời gian mới ra trường. Hiện tại, có rất nhiều báo điện tử nhận các bài viết cộng tác. Bạn có thể viết dưới dạng tản văn, truyện ngăn, thơ, phóng sự, ký sự…Nếu chăm chỉ “cày”, các bạn cũng kiếm kha khá nhuận bút từ việc làm cộng tác viên cho các báo.

Các bạn có thể làm thêm bằng việc cộng tác viết truyện, viết báo điện tử
Các bạn có thể làm thêm bằng việc cộng tác viết truyện, viết báo điện tử

Để “lấy ngắn nuôi dài” bạn nên chọn một vài tờ báo uy tín, trả nhuận bút rõ ràng, đúng hẹn để cộng tác. Nếu siêng viết đều đặn, họ có thể trả thêm lương cộng tác viên cho bạn. Đây là cơ hội để bạn ổn định thu nhập. Thời gian làm việc không nhiều nên bạn có thể tập trung cho viết sách/viết kịch bản phim của chính mình. Rồi chờ cô hội và bán những tác phẩm ấy….

Viết sách và tự xuất bản

Ngoài việc viết sách và gửi đến các nhà xuất bản truyền thống, các bạn có thể tự viết sách và tự xuất bản. Hiện tại, Nguyễn Nga đang phát triển mảng sách điện tử(ebook).

Tuy việc bán truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết tại Google Play của Nguyễn Nga thu nhập không nhiều nhưng Nga đã kết nối được với nhiều độc giả. Dành cho những bạn muốn có thêm thu nhập khi đi học như sinh viên, học sinh…kiếm thêm thu nhập bằng việc bán ebook.

Hoặc những tác giả mới muốn tìm thêm độc giả thì việc xuất bản sách điện tử sẽ là cứu cánh an toàn. Vì ít tốn kém chi phí đầu tư và dễ dàng thực hiện.

Liệu còn cách kiếm tiền online khác từ viết lách?

Trên đây chỉ là những cách kiếm tiền online mà bản thân tôi đã và đang áp dụng. Có cách thành công và có cách đang từng bước thực hiện nhưng chưa có kết quả.

Nhưng để phong phú thêm cách tăng thu nhập online cho tác giả, các bạn có thể tìm hiểu thêm từ các nguồn của các nhà văn khác. Vì biết đâu sẽ còn nhiều nhà văn kiếm tiền online dễ dàng và nhanh chóng hơn tôi!

Sẽ còn nhiều cách kiếm tiền online khác dành cho tác giả làm nghề viết lách
Sẽ còn nhiều cách kiếm tiền online khác dành cho tác giả làm nghề viết lách

Hoặc với những bạn đã có kinh nghiệm kiếm tiền online từ con chữ có thể để lại bình luận bên dưới. Hay các bạn gửi bài viết về địa chỉ mail của blog Viết lách VN. Rất vui khi nhận được những chia sẻ của các bạn để cộng đồng tác giả làm nghề viết sẽ ngày càng phát triển hơn.

Xem thêm video hướng dẫn cách rèn luyện viết lách cho người không giỏi văn của Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

17 bình luận

Phuong Thu Tran 22/07/2019 - 14:35

Cảm ơn bài viết của Tác giả! Mình là một người thích viết, nhưng không chuyên. Thực sự thì ai cũng muốn phát triển bản thân và tốt hơn nữa là kiếm được tiền từ những việc làm mà mình có hứng thú và đam mê.
Mình là người mới đọc được những bài viết, chia sẻ của tác giả trên Vietlach.com thật sự hữu ích với mình.

Và mong muốn rằng có 1 trạng thái thực tế trong việc giao lưu, chia sẻ về nghề viết, tác giả có thể giới thiệu cho mình và những người quan tâm về các câu lạc bộ, buổi offline hay các chương trình liên kết, chia sẻ… hữu ích về nghề viết (sách, truyện, kịch bản…) mà tác giả đã và đang tham gia không ạ? Trân trọng cảm ơn!!!

Trả Lời
LachVn Viet 23/07/2019 - 09:04

Cảm ơn những góp ý của bạn! Quả thật ban đầu lập ra trang Vietlacvn.com này, ad cũng mong muốn là cầu nối để những bạn cùng chung niềm đam mê viết lách có thể giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Cùng giúp đỡ nhau phát triển nghề viết lách.
Hiện tại, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm hay những khó khăn của bản thân khi đến với nghề viết. Bên Vietlachvn rất sẵn lòng để đăng bài viết của bạn lên Blog.
Kế hoạch cho một buổi Offline sẽ cần thêm các thành viên tham gia nhiều hơn nữa, khi có điều kiện để tập hợp và mở rộng các buổi giao lưu, ad nhất định sẽ thông báo đến bạn.
Cảm ơn bạn và chúc bạn thật nhiều may mắn, sức khỏe và thành công!
Mong luôn nhận được sự ủng hộ của bạn cho Blog VietlachVN!

Trả Lời
Dầu Thị Thúy Hòa 28/07/2019 - 15:24

Cảm ơn tác giả,bài viết giúp mình có thêm kiến thức vì mình cũng rất thích viết lách!

Trả Lời
Dầu Thị Thúy Hòa 28/07/2019 - 15:26

Cảm ơn tác giả,bài viết cung cấp thêm nhiều kiến thức cho mình.

Trả Lời
LachVn Viet 28/07/2019 - 18:36

Cảm ơn bạn đã đọc bài của Blog Vietlachvn.com, chúc bạn luôn kiên trì và thành công với nghề viết lách!

Trả Lời
Lưu Nguyệt 03/09/2019 - 19:43

Ad ơi cho mk hỏi lm thế nào để tạo đc một blog cá nhân vậy?
Mk là một ng thík viết nhưng lại ko bt cách tạo tài khoản blog. Bạn lm ơn giúp mk vs

Trả Lời
LachVn Viet 03/09/2019 - 20:18

Chào bạn!
Cảm ơn bạn đã liên hệ. Muốn tự tạo Blog cá nhân nếu không rành về lập trình sẽ khá khó khăn. Đa phần dân viết lách như ad cũng không thật sự rành về thiết kế website. Lúc trước, ad cũng phải thuê bên dịch vụ hỗ trợ. Thật tiếc vì không giúp được bạn!

Trả Lời
Trung Bui 29/09/2019 - 20:11

Em thích viết nhưng không biết nên bắt đầu như thế nào ạ, và cũng không biết làm sao để bài viết của mình được xem là hay, chuẩn … để được đăng hay muốn apply như cộng tác viên viết bài ạ.
Mong Ad chỉ giáo giúp em với ạ, em mới là sinh viên còn bỡ ngỡ quá hic.

Trả Lời
LachVn Viet 30/09/2019 - 10:07

Chào bạn!
Cảm ơn bạn đã đọc blog Vietlachvn. Câu hỏi của bạn làm ad nhớ đến thời sinh viên của mình. Ad cũng từng như bạn. Cách duy nhất để thực hiện là bắt tay vào tìm hiểu xem các báo mạng, tạp chí, website…Bất cứ nơi nào đăng tuyển, cần bài viết của CTV thì bạn tham gia, viết theo chủ đề họ gợi ý và gửi bài rồi chờ đợi.
Cứ viết bất cứ mảng nào, đặc biệt là thuộc về đề tài, thể loại mà bạn thích trước. Đây cũng là cách để biết mình hợp với thể loại nào nhất?
Cảm giác lần đầu tiên thấy bài viết của mình được đăng trên báo rồi đi lãnh nhuận bút cũng tuyệt vời và hạnh phúc lắm. Bây giờ thì báo mạng đang cần bài viết của CTV rất nhiều.
Chúc bạn thành công!

Trả Lời
Bảo Long 30/09/2019 - 20:27

Cảm ơn vì bài chia sẽ này!

Trả Lời
Thắng 14/11/2019 - 23:58

cảm ơn ad vì đã chia sẻ, mong ad tiếp tục chia sẻ những kiến thức bổ ích!

Trả Lời
PHƯƠNG 24/04/2020 - 15:28

Rất hy vọng tác giả có thể giới thiệu một số trang web nhận cộng tác viên viết bài uy tín để những người mới bắt đầu như mình tham khảo ạ.

Trả Lời
LachVn Viet 24/04/2020 - 16:18

Cảm ơn bạn đã liên hệ VietlachVN!
Lúc trước, ad cũng hay viết bài cộng tác cho các báo như Phụ nữ, Người lao động, Tiếp thị gia đình, Sinh viên VN…. Bạn thử tìm địa chỉ các báo điện tử gửi mail và hỏi họ về việc muốn gửi bài cộng tác xem sao nhé?
Một số trang báo như Phụ nữ TPHCM, có mục Tình yêu-Hôn nhân-Gia đình, Kênh 14 lúc trước ad cũng thấy có nhận bài cộng tác. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm thêm, luôn có nhiều tờ báo cần người viết bài cộng tác cho các chuyên mục phù hợp với bạn đọc viết.
Chúc bạn nhiều may mắn và thành công!

Trả Lời
Nguyễn Thị Nhâm 27/01/2021 - 21:49

Chào bạn! Hôm nay vô tình mình đọc được trang của bạn mình rất thích. Mình thường hay viết những kịch bản hài, đã từng dàn dựng khá nhiều tác phẩm và được đánh giá rất cao. Mình chợt nghĩ tại sao mình không viết để kiếm tiền nhỉ? Tuy nhiên mình cũng không biết viết xong rồi phải bắt đầu từ đâu để bán được nó. Bạn hãy chỉ mình với. Cảm ơn bạn.

Trả Lời
LachVn Viet 28/01/2021 - 11:57

Chào bạn!
Mình không biết bạn viết kịch bản truyền thanh hay truyền hình, tùy vào loại hình để bạn chọn địa chỉ gửi cho phù hợp. Với kịch bản phim, bạn có thể lên mạng tìm những công ty sản xuất phim để gửi mail hay điện thoại chào kịch bản. Hoặc bạn tham gia các khóa học viết kịch bản, các cuộc thi viết kịch bản phim để có thêm mối quan hệ mới với những người làm trong lĩnh vực sản xuất phim để tiếp thị kịch bản….Sẽ còn nhiều cách khác nữa để bán được kịch bản, chúc bạn may mắn và thành công!

Trả Lời
Rùa cạn 06/04/2021 - 09:09

Tác giả viết đúng chỗ mình quan tâm. Mình mới vừa biết blog truyện đã xuất được 17 chương, nhưng thực tế google search không tìm thấy. Tác giả chia sẻ thêm kinh nghiệm tăng tương của blog cá nhân với đọc giả giúp mình được không?

Trả Lời
LachVn Viet 07/04/2021 - 17:02

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của Blog Viết lách VN. Về việc tìm ra bài viết trên Google còn phụ thuộc khá nhiều yếu tố như chuẩn SEO, chủ đề đang được nhiều người tìm kiếm, quan tâm, thời gian…Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách SEO Blog của những tác giả khác để tham khảo cách làm.
Bạn cũng nhớ theo dõi Blog Viết lách VN để tìm đọc những bài viết thuộc về chủ đề cách SEO lên top cho tác giả mới nhé!
Chúc bạn thành công!

Trả Lời

Bình Luận