Kinh nghiệm sau 2 tháng viết blog cá nhân(cho nhà văn)

by VietLachVn

Khi mới tạo blog cá nhân, bạn cố gắng viết blog sao cho giống như viết một cuốn sách. Tôi cũng từng như bạn và nhận ra không ít sai lầm…sau 2 tháng viết blog.

Viết blog cá nhân khác hoàn toàn viết sách

Viết sách khó khăn nhưng bạn còn viết được. Khi ấy, bạn sẽ mang tâm lí viết blog còn dễ dàng hơn. Khi mới tạo blog, thậm chí tôi còn nghĩ chừng 1 tháng, blog của tôi sẽ có hàng ngàn lượt view. 

Nhưng hơn 2 tháng tạo blog, chỉ lác đác vài người lướt blog. Tôi phải thú nhận mình thất bại. Vì tôi chưa học cách viết bài chuẩn SEO trước khi bắt đầu với blog cá nhân.

Viết bài trên blog, bạn phải chú ý đến từ khóa. Từ khóa chính và từ khóa phụ. Từ đó, bạn biết cách phân bổ từ khóa sao cho hợp lý để bài viết dễ dàng lên top tìm kiếm. 

Viết blog phải hoàn toàn khác với việc bạn viết một cuốn sách
Viết blog phải hoàn toàn khác với việc bạn viết một cuốn sách

Nhưng viết sách thì khác, nhất là với thể loại truyện dài, tiểu thuyết, bạn chỉ cần quan tâm và tập trung vào câu chuyện, nhân vật, tình huống, tả cảnh, diễn biến tâm lý…Bạn không cần bận tâm đến từ khóa là gì. Thậm chí việc đặt tựa đề cuốn sách cũng chẳng cần chuẩn SEO. 

Ngược lại, khi viết blog, tiêu đề của bài viết rất quan trọng. Một tiêu đề vừa phải phù hợp nội dung bài viết. Ngoài ra phải đảm bảo từ khóa cần SEO. Thêm nữa phải hấp dẫn, gây tò mò cho người đọc. Những bài viết càng tạo được sự tương tác, bình luận, chia sẻ, quan tâm…từ các blogger và bạn đọc càng tốt.

Sách bạn viết sẽ trở nên “xấu xí” khi bạn viết blog cá nhân cẩu thả

Bạn luôn nghĩ blog cá nhân là nơi để tác giả giới thiệu những cuốn sách của mình. Nói một cách thẳng thắn thì nhà văn sẽ dùng blog để tiếp thị và bán sách. 

Bạn sẽ copy vài chương trong một cuốn sách bạn mới viết xong. Hoặc những cuốn sách bạn đang viết dang dở để độc giả đọc miễn phí. Trong quá trình copy nhanh, bạn không chú ý đến việc canh dòng, chỉnh sửa lỗi chính tả, chèn hình ảnh minh họa…Kết quả là các dòng chữ dài dằng dặc, dính di dít vô nhau, gây nhức mắt bạn đọc. 

Những độc giả trải nghiệm các chương sách miễn phí của bạn sẽ có ấn tượng xấu về cuốn sách mà bạn chưa xuất bản. Họ không biết ở bản thảo, bạn sẽ trình bảy chỉn chu, đẹp mắt, đúng chính tả ra sao? Và vô tình bạn tự “dìm” sách của mình ngay trên blog cá nhân của bạn. 

Chú ý lỗi chính tả và cách trình bày khi viết blog

Một điều khó khăn nữa là tác giả phải chọn ra những chương đọc miễn phí thật sự xuất sắc, hấp dẫn, thu hút bạn đọc. Bạn phải viết được phần giới thiệu, mô tả sách. Làm sao cho bạn đọc thấy tò mò, hứng thú với cuốn sách của bạn. Nếu không khi đưa lên blog, bao cố gắng viết sách của bạn sẽ đổ sông biển. 

độc giả đánh giá những cuốn sách bạn sắp viết ra
Việc viết blog cẩu thả có thể ít nhiều khiến độc giả đánh giá những cuốn sách bạn sắp viết ra
  • Tôi luôn bị một nhược điểm lớn là khi viết phần giới thiệu truyện, tiểu thuyết, kịch bản phim thường “khô như ngói”. Nhiều lần, tôi bị các công ty phim, nhà xuất bản từ chối chỉ vì phần giới thiệu không hấp dẫn.

Cố gắng viết giới thiệu cuốn sách thật hấp dẫn

Ngay cả khi bạn tự xuất bản, bạn cũng không thể nói với độc giả: “Đọc giới thiệu sách không hay nhưng đọc nội dung sách hay lắm. Chịu khó đọc thêm chút nữa đi…càng đọc càng hay…”.

Thời đại bùng nổ công nghệ, độc giả có hàng ngàn thứ giải trí, họ sẽ không đủ thời gian, kiên nhẫn để tập trung đọc sách của bạn. Để bán được sách, ebook, viết giới thiệu hay được xem là một trong những điều quyết định thành công của tác giả. 

Ngay khi những bài viết blog không phải để giới thiệu sách. Nhưng nếu bạn viết cẩu thả, định dạng xấu, nội dung hời hợt, nghèo nàn, nhạt nhẽo…Bạn đã tạo cơ hội để bạn đọc ít nhiều ngấm ngầm “chấm điểm” chất lượng những cuốn sách bạn sắp cho ra “lò”. 

Điều gì xảy ra nếu đọc sách của bạn cũng như đọc blog cá nhân

Thời gian gần đây để học hỏi kinh nghiệm viết blog, tôi thường tìm đọc rất nhiều blog. Và nói thật một điều tôi nhận thấy hầu hết các blog đều có nội dung và văn phong khá giống nhau. Biết đâu, bạn đang đọc blog của tôi và cũng nhận ra chẳng có gì mới lạ hay có chất “riêng”. 

Và sẽ ra sao nếu bạn đọc một cuốn sách mà có cảm giác như đang đọc trực tuyến một trang blog. Đó là lí do, bạn không nên viết blog như viết sách và ngược lại. Nếu không mọi người sẽ đọc blog chứ không tìm mua sách của bạn.

Độc giả chọn sách là họ muốn tìm được một chủ đề mới lạ, nội dung sâu sắc, thú vị…Những thứ không có trên blog cá nhân của một nhà văn. 

Blog là chiếc cầu nối bạn đọc đến với sách của bạn
Blog là chiếc cầu nối bạn đọc đến với sách của bạn

Khi giới thiệu sách trên blog, tác giả cũng nên hạn chế phơi bày tất cả nội dung cuốn sách mình đang viết. Vì sự tò mò luôn tạo hứng thú cho người xem, người đọc. Nhưng khi “đi guốc trong bụng” , họ sẽ không còn muốn mua sách của bạn. 

Viết blog cá nhân với mỗi nhà văn là quá trình tiếp thị sách khéo léo. Nó đòi hỏi bạn sự kiên nhẫn, chăm chỉ. Ở thời đại này, mỗi nhà văn đồng thời phải là một người quảng cáo, tiếp thị, Pr…sách, sách điện tử của chính mình.

Lời kết:

Bài viết này chỉ gói gọn kinh nghiệm bản thân cá nhân tôi trong quá trình học và tập thực hành SEO sách, ebook trên blog cá nhân. Nếu bạn tìm được một phương pháp tiếp thị, quảng cáo để bán sách, ebook hiệu quả hơn hãy cùng tôi chia sẻ nhé! Để cộng đồng người viết Việt sẽ ngày càng lớn mạnh, chuyên nghiệp hơn. 

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

2 bình luận

tuấn long 19/12/2018 - 14:13

bài viết chia sẻ hay.
Cảm ơn bạn.

Trả Lời
LachVn Viet 20/12/2018 - 10:00

Cảm ơn bạn! Chúc nhiều sức khỏe và thành công!

Trả Lời

Bình Luận