Mẹo viết blog/website nhanh, tiết kiệm thời gian SEO!

by VietLachVn

Viết blog ngốn nhiều thời gian quý báu của các tác giả. Bạn muốn dành thời giờ để viết sách. Xin giới thiệu với bạn những “mẹo” nhỏ viết blog siêu nhanh nhưng vẫn đảm bảo nội dung bài viết chất lượng.

1. Lên ý tưởng viết blog/website trước

Viết blog không phải là một việc ngẫu hứng. Bạn đừng đợi khi ngồi vào bàn viết mới bắt đầu tìm ý tưởng. Hãy chuẩn bị sẵn một số ý tưởng và phác thảo “sườn”(dàn ý) sơ lược nội dung bài sắp viết. Ngoài ra, việc lên dàn ý bài viết trước giúp bạn viết đúng chủ đề, tránh viết lan man.

2. Viết trước, chỉnh sửa sau

Nhiều bạn vừa viết được vài câu thì dừng lại đọc. Sau đó, sửa lỗi và viết tiếp. Có nên viết blog theo cách này không?

Trong quá trình viết truyện hay kịch bản phim, tôi thường viết một mạch, không dừng lại đọc. Viết đến khi bị “bí” thì dừng lại, đứng lên, đi một vòng, làm vài thứ…Sau đó quay lại viết tiếp nhưng tuyệt đối không đọc lại những gì đã viết. Cách này giúp bạn viết năng suất, hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Viết blog cũng tương tự như vậy. Bạn cứ viết xong, tạm thời bỏ qua các lỗi chính tả, câu cú, chuẩn SEO…Sau khi viết hết bài, hãy quay lại đọc và sửa lỗi.

3. Để không “bí” khi viết sapo

Viết sapo(thường được dịch là cái mũ) nhưng tôi hay hiểu đại khái là viết lời mào đầu giới thiệu. Một sapo ngắn gọn, hấp dẫn khiến bạn đọc tò mò muốn đọc hết bài viết của bạn.

dành thời gian viết sách, đó là lí do bạn nên chọn cách viết bài blog nhanh
Để dành thời gian viết sách, đó là lí do bạn nên chọn cách viết bài blog nhanh nhất

Viết phần mở đầu trôi chảy, bạn sẽ viết tiếp thân bài nhanh hơn. Nhưng nếu những câu đầu bế tắc, bạn như người giậm chân tại chỗ. Cảm giác bực bội, vì thời giờ qua đi nhưng chẳng viết thêm được chữ nào? Phải làm sao đây?

Tạm thời, bạn có thể chuyển sang viết phần tiêu đề…hoặc đôi khi đi vào viết phần kết bài. Sau khi viết xong, bạn mới quay trở lại, viết sapo.

4. Đừng theo “chủ nghĩa hoàn hảo”

Đôi khi bạn phải chấp nhận một vài từ trong bài viết thừa thải. Một số câu khá dài. Một số ý có thể còn rườm rà…Nhưng tựu trung lại nội dung bài viết blog ổn. Đừng quá chú trọng đến tiểu tiết. Có khi bạn dành hàng giờ chỉ để dò đi, soát lại sửa lỗi tỉ mỉ bài viết. “Chủ nghĩa hoàn hảo” có thể lấy đi của bạn rất nhiều thời gian quý giá. Hãy cẩn thận.

5. Viết blog/website mỗi ngày

Bạn là nhà văn. Công việc chính của bạn phải là sáng tác để cho ra đời những cuốn sách. Nếu đầu tư viết blog mỗi ngày, bạn còn đâu thời gian để viết sách. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn có suy nghĩ như vậy? Đúng là không sai. Nhưng nếu bạn viết blog ít thời gian nhưng thay vào đó là viết đều đặn mỗi ngày thì sao?

Viết blog chăm chỉ mỗi ngày cũng là cách rèn luyện giúp tăng tốc viết bài blog
Viết blog chăm chỉ mỗi ngày cũng là cách rèn luyện giúp tăng tốc viết bài blog

Cái được đầu tiên là tốc độ viết của bạn sẽ tăng nhanh chóng mặt. So với bài đầu tiên tôi viết blog(mất một ngày). Giờ tôi có thể viết trong 1-2 giờ/bài. Việc nghĩ ra ý tưởng để viết bài cũng “nhạy” hơn. Đó là kết quả của viết blog chăm chỉ, thường xuyên.

6. Viết bài nhưng chưa xuất bản, chỉ lưu lại

Không nhất thiết, bạn phải viết xong hoàn chỉnh một bài và xuất bản blog. Nếu chưa có thời gian, viết hết bài, bạn có thể chọn giải pháp lưu nháp lại. Khi có thời giờ rảnh rỗi, bạn tập trung viết tiếp phần còn lại. Cách này tận dụng thời gian rảnh của bạn. Vì viết blog, bạn không cần sự tập trung tối đa như viết văn. Bạn có thể viết bằng thời gian tận dụng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Những khi bận viết truyện, tôi cũng hay tranh thủ viết blog theo cách này. Thường tôi viết mỗi ngày một ít và lưu lại để hôm sau hoàn thành.

Bài viết chia sẻ chút “mẹo” kinh nghiệm từ bản thân tôi nghiệm ra trong thời gian tạo và viết blog. Nếu bạn có những “bí kíp” viết blog nhanh và chất lượng, đừng ngại chia sẻ trên blog của tôi nhé! Tôi rất thích được học hỏi và chia sẻ!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận