Nghề Viết Content Có Dành Cho Nhà Văn Không?

by VietLachVn

Hôm nay, Nguyễn Nga dành thật nhiều tâm huyết và chân thành để chia sẻ công việc viết content hiện tại. Bên cạnh nghề tay phải của mình là viết văn, chủ yếu là tiểu thuyết. Sau khi đọc xong bài này, hy vọng giúp nhiều tác giả trẻ ước mơ thành nhà văn, tránh được những sai lầm như mình.

Công việc viết content đến vào lúc mình vật vã thất nghiệp. Nói đến đây thì để mình kể về những cái sai lầm không giống ai của mình. Mình tự thừa nhận từng là một người đầy bảo thủ. Và cuối cùng mình nhận ra, bảo thủ không chỉ “giết chết” sự sáng tạo mà còn “giết” cả sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

Nhà văn là ai?

Ngày tuổi đôi mươi, mình luôn nghĩ nhà văn là một nghề gì đó rất cao quý và cả cao siêu(bệnh ảo tưởng). Nhưng khi trải qua tuổi trưởng thành với rất nhiều va vấp, thất bại, mình mới nhận ra đó cũng chỉ là một công việc như bao công việc khác trên đời. Điều làm nên sự khác biệt có chăng là niềm đam mê của bạn. Và những giá trị mà bạn mang lại cho bạn đọc nhiều hơn họ mong đợi.

Những năm tháng còn là sinh viên, mình kiếm thêm tiền để trang trải việc học bằng việc viết truyện ngắn. Mình gửi truyện đi các báo cộng tác. Mình luôn nhớ cảm giác hạnh phúc lâng lâng khi cầm được gần hai triệu tiền nhuận bút của báo Phụ nữ TPHCM. Đó là truyện ngắn đầu tiên, mình viết năm 20 tuổi có tựa Khách Trọ.(Các bạn có thể đọc trên Google Play tại đây)

Cũng chính truyện ngắn này mở ra cho mình giấc mơ trở thành một nhà văn. Nhưng khi ra trường, mình lại chọn con đường trở thành một phóng viên báo. Cũng bởi vì mình học Khoa Báo Chí- Truyền Thông. Nhưng đó lại là một chuỗi dài những thất bại của nghề viết đầu tiên mà mình chọn lựa.

Những cột mốc thất bại thảm hại

Nghề báo đời kiêm báo gia đình

Sau gần 3 năm miệt mài viết bài cho các báo, mình vẫn không thể vô nổi chân Phóng viên chính thức. Mình vất vả kiếm từng đồng nhuận bút cực khổ với vai trò Cộng tác viên. Nhuận bút kiếm sống ba cọc ba đồng, thậm chí không đủ để mình trang trải cuộc sống. Mình luôn trong tình trạng thiếu trước hụt sau. Sau nhiều lần suy nghĩ, mình nhận ra bản tính mình không phù hợp với nghề viết báo. Và mình chọn từ bỏ ước mơ ấy.

Nghề biên kịch gặp bi kịch

Lại một lần nữa, mình lạc lối với ước mơ trở thành một Biên kịch phim truyền hình. Và ở hành trình này, mình đã miệt mài theo đuổi đến 6 năm. Mình bán được 4 kịch bản phim truyền hình, ngắn, dài đều có hết. Mình cũng từng gặp và tiếp xúc khá nhiều với những đạo diễn gạo cội. Mình cũng từng bị lừa, bị xù tiền nhuận bút biên kịch(. Đó là một câu chuyện dài, nếu có thời gian mình sẽ viết một bài kể ra để các bạn trẻ tránh được những tay lừa đảo chuyên nghiệp).

Sau khoảng 6 năm theo đuổi công việc viết kịch bản phim, cuối cùng mình đã dừng lại. Vì nhận ra 6 năm qua, mình đang theo đuổi một ước mơ rất mơ hồ. Mình luôn trong tình trạng bị động và mình ghét điều đó. Bản thân mình luôn muốn chủ mọi thứ nhưng với công việc này, mình hoàn toàn bị động từ việc triển khai đề tài, việc viết, việc sửa, việc mua, việc bán, việc kịch bản được quay, việc phim được lên sóng…Hầu như mình phải phụ thuộc tất cả vào những quyết định của người khác. Chính điều này đã bào mòn dần động lực viết và sáng tạo của mình.

Đây là thời gian mình rơi vào khủng hoảng của việc mất phương hướng. Mình tự dằn vặt bản thân với bao điều tồi tệ khiến mình ngày càng trở nên thiếu tự tin. Có những lúc mình cảm thấy chính mình thật vô dụng. Đọc đến đây rồi, các bạn có biết bằng cách nào mình vượt qua tất cả không?

Những đêm không ngủ

Mình thừa nhận khoảng thời gian từ bỏ nghề báo rồi thất bại khi chọn nghề biên kịch, mình đã trở thành một con người rất trầm lặng. Vốn dĩ trước đó mình là một người rất hay tươi cười, hoạt ngôn vui vẻ. Nhưng những thất bại của tuổi trẻ đã khiến mình trở nên tự ti rất nhiều.

Để vượt qua cú sốc thất nghiệp nằm nhà, mình bắt đầu đọc sách như điên. Khi ấy, mình còn không đủ tiền mua được sách giấy đọc. Mình có một chiếc điện thoại khá “cùi” và ngày nào cũng lên đó, tải sách trên các website miễn phí về đọc. Việc đọc sách giúp mình giải tỏa được nhiều căng thẳng và buồn phiền.

Mình từng mặc cảm tự ti vì những thất bại đầu tiên trong đời

Và một lần thật may mắn, người chị gái của mình đi làm về và đưa cho mình một cuốn sách có tên là “Suối Nguồn”. Tiểu thuyết của nhà văn nữ Ayn Rand.  Nó dày và to vật vã. Chị gái bảo thấy chị ve chai bán rẻ quá nên mua. Ơn trời! Đó chính là cuốn sách đã vực mình dậy sau những ngày dài mạt sát bản thân vô dụng.

Từ cuốn sách ấy, mình quyết định thay đổi bản thân để tiếp tục thực hiện ước mơ trở thành nhà văn còn dang dở. Mình bắt đầu lạc vào thế giới mạng và ngày qua ngày miệt mài lục lọi thông tin trên đó.

Mình đọc tất cả những nhà văn thành công. Mình cũng đọc cả những nhà văn thất bại. Mình đọc hết trong nước rồi lại nhờ Google Chrome tìm dịch giúp những nhà văn nước ngoài. Và mình bất ngờ khi thấy các tác giả nước ngoài đã thành công ra sao nhờ biết cách tiếp thị sách của chính mình. Đó chính là con đường mình tìm đến với nghề viết content.

Nhà văn tiếp thị

Con đường đến với content

Trước khi viết content cho chính mình, mình đã bắt đầu áp dụng nó cho nghề của chị gái mình. (Đó chính là công ty Hoa Mỹ Flower). Nhờ nghề viết content này, giúp mình “lấy ngắn nuôi dài” để thực hiện ước mơ viết văn của mình. Bây giờ, mình đã có đủ điều kiện để lui về phát triển công việc viết lách cho bản thân.

Đừng ngại biến hóa nhiều việc không tên khi chọn làm nhà văn tiếp thị

Mình bắt đầu bằng việc tạo một Blog với tên Viết Lách VN. Ở trang này mình nhận được rất nhiều phản hồi của bạn đọc. Bên cạnh đó, mình mày mò và tự đăng ký tạo một cửa hàng sách điện tử(ebook) trên Google Play. Ở đây, bạn sẽ tìm được rất nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết đa dạng đề tài và thể loại thuộc bản quyền của mình. Thậm chí có cả những kịch bản phim của mình nữa.

Có những ebook tiểu thuyết mình nhận được gần 700 đánh giá như “Hẹn anh lúc nửa đêm“. Những truyện ngắn khác như: Người mẹ điên hay Yêu đơn phương cũng từ 400-500 đánh giá.

Mình rất vui mừng khi đọc những bình luận góp ý, những cảm nhận trực tiếp về những câu chuyện mình viết ra của độc giả. Mình vẫn còn rất nhiều dự định, kế hoạch phát triển công việc viết và bán ebook cho tương lai.

Nếu muốn kết nối mạng xã hội để giao lưu với mình, các bạn theo dõi mình ở Instagram Vietlachvn nhé! Ở những bài viết khác mình sẽ viết nhiều hơn về những điều, các bạn nên học để trở thành một nhà văn tiếp thị.

Vượt qua tự ái bản thân

Mình nhận ra một điều, sẽ luôn thất bại khi bạn nghĩ nhà văn thì chỉ nên viết văn chứ đừng nên làm công việc tiếp thị. Vì theo tâm lý của nhiều nhà văn thì văn chương là sản phẩm của trí tuệ, cảm xúc. Nó không giống như hàng cá, hàng tôm….để rao bán. Và công việc tiếp thị chính là đang rao bán. Mình cũng từng rất sai lầm khi suy nghĩ như vậy.

Có một lần, một người bạn khi biết mình vừa làm công việc marketing, viết content cho website và các trang mạng xã hội rồi kiêm luôn viết tiểu thuyết. Bạn ấy bảo: “Cậu chỉ là thợ viết thôi”. Khi ấy, mình thoáng buồn và cũng có suy nghĩ đôi chút. Nhưng rất nhanh, mình đã để ngoài tai mọi lời ấy. Vì mình nhận ra, mình nên làm gì và không nên làm gì cho công việc và mơ ước của bản thân!?

Bạn chỉ có thể đứng lên được khi bạn biết nơi làm bạn vấp ngã

Khi bạn nhận ra mình thất bại ở đâu, bạn sẽ biết cách đứng lên ở đó. Bây giờ, mình không bao giờ thấy xấu hổ hay mặc cảm khi tự nhận mình là một “nhà văn tiếp thị”. Nhiều khi mình vẫn nói về nghề viết content với nhiều bạn đọc.

Ai hỏi rằng tương lai mình sẽ dự định gì? Mình sẽ không ngần ngại nói rằng mình sẽ tìm mọi cách tiếp thị nữa, tiếp thị mãi, tiếp thị đến khi nào độc giả chịu mua sách mình viết thì thôi.

Đọc đến đây, những bạn tác giả trẻ đang hăm hở bước vào nghề viết lách có lẽ sẽ tránh được những sai lầm như mình đã trải qua phải không?

Bạn nào yêu thích đọc ebook truyện ngắn, tiểu thuyết trên Google Play thì click đây để ủng hộ mình nhé!(Cũng có một số bản miễn phí tại đây). Chúc các bạn thật nhiều may mắn, kiên trì và thanh công! Đừng quên gửi mail cho mình khi các bạn cũng bắt đầu yêu thích công việc viết sách và tiếp thị sách nhé!

Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận