Viết gì để trở thành tác giả có sách, ebook bán chạy nhất?

by VietLachVn

Bạn là nhà văn và luôn mơ ước viết được cuốn sách bán chạy nhất. Điều ấy chẳng có gì là sai trái. Liệu có công thức chung để trở thành tác giả best seller?

Một người bạn thân của tôi đã khuyên nhủ: “Nga đừng viết truyện ngắn, tiểu thuyết nữa. Bây giờ người ta ít đọc sách văn học…Mà nếu có viết thì nên chọn viết ngôn tình. Thể loại này có nhiều độc giả mua sách hơn”. Lời khuyên của bạn không hẳn là không có cơ sở.

Tự nhiên tôi nhớ đến một truyện cười mà tác giả Azit Nexin đã viết. Đại loại câu chuyện như vầy: Ông kể rằng vì ông viết mãi mà chẳng có ai mua sách đọc. Mọi người khuyên ông nên bỏ nghề viết văn đi. Vì bây giờ người ta toàn đọc sách dịch của tác giả nước ngoài. Vậy là ông quyết định đổi bút danh thành một cái tên “nước ngoài” nghe thật là kêu. Và từ đó, độc giả kéo đến mua sách của ông rầm rộ. Câu chuyện mang tính châm biếm, hài hước. Nhưng cũng nói lên nhiều nỗi niềm của một nhà văn từng “ế” sách.

thất vọng khi những cuốn sách mình viết ra không bán
Không ít nhà văn thất vọng khi những cuốn sách mình viết ra không bán được

Nếu bạn để ý một chút thì thời gian gần đây những cuốn sách kỹ năng sống, phát triển bản thân, sách dạy kinh doanh, làm giàu, truyện, thiểu thuyết ngôn tình…đang được đông đảo bạn đọc đón nhận. Không thể phủ nhận hết những lợi ích mà các cuốn sách ấy mang lại. Vậy nhà văn có nên thay đổi cách viết để bắt nhịp được thị trường?

Để có sách, ebook bán chạy nên viết truyện ngôn tình

Nhiều nhà văn thành danh và có sách bán chạy khi viết truyện ngôn tình. Nhưng không ít tác giả thậm chí là một số bạn đọc lại lên án thể loại này. Còn theo bản thân tôi, mỗi cuốn sách do các nhà văn viết ra đều ít nhiều có những giá trị riêng.

viết truyện ngôn tình dễ có độc giả
Viết truyện ngôn tình dễ dàng tìm được độc giả

Thử hỏi nếu thế gian này không có tình yêu nam nữ thì cuộc sống con người sẽ tẻ nhạt, vô vị biết bao. Ở tuổi nào con người cũng cần liều thuốc tình yêu để “tưới mát” tâm hồn. Vậy tại sao chúng ta lại phê phán truyện ngôn tình. Hơn nữa để viết được một cuốn sách, tác giả sẽ phải đổ vào đó bao mồ hôi, công sức. Không có sức lao động chân chính nào bỏ ra là thừa thải.

Thủa đôi mươi thú thật tôi cũng mê mẩn những chuyện tình yêu đẫm nước mắt của nhà văn Quỳnh Dao. Vậy nên bạn hãy cứ viết đi, viết say sưa những câu chuyện tình yêu mà bạn đang ấp ủ.

Sách kỹ năng sống, phát triển bản thân luôn “hút” khách

Sách kỹ năng sống giúp rèn luyện phát triển bản thân trở thành những người ưu tú là sách bán chạy nhất hiện nay.

Nhiều người sau khi trở thành người giàu có, thành đạt. Họ thừa nhận đã đọc được một cuốn sách giúp họ thay đổi cuộc đời. Và trong vô số những cuốn sách phát triển bản thân ấy, biết đâu đã giúp ích được nhiều người.

Sách kỹ năng sống và rèn luyện phát triển bản thân cũng đứng top sách bán chạy
Sách kỹ năng sống và rèn luyện phát triển bản thân cũng đứng top sách bán chạy

Nếu bạn đã trải qua quá trình rèn luyện bản thân đi đến thành công. Bạn cũng nên viết những cuốn sách chia sẻ để mọi người học hỏi. Ý tưởng viết những cuốn sách hay giúp mọi người thay đổi cuộc sống rất ý nghĩa.

Sách, ebook dạy kinh doanh, làm giàu ngày càng trở thành sách bán chạy

Sách dạy kinh doanh, làm giàu trở thành sách bán chạy nhất vì nó xuất phát từ nhu cầu của bạn đọc.

Dạo quanh một vòng trên mạng, bạn sẽ thấy rất nhiều cuốn sách dạy SEO, tiếp thị, quảng cáo, pr…Vì khao khát khẳng định bản thân, vươn lên làm giàu là nhu cầu chính đáng của mỗi người.

làm giàu là nhu cầu chính đáng của con người
Sách dạy làm giàu đáp ứng nhu cầu chính đáng của con người

Công nghệ bùng nổ, không phải ai cũng nhanh chóng bắt kịp được thời đại. Tôi cũng từng phải cám ơn những tác giả đã viết sách dạy SEO. Nhờ đó, tôi đã hiểu được việc nên tận dụng công nghệ vào viết văn ra sao? Đây là điều mà trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Chính những cuốn sách này ít nhiều tác động và thay đổi suy nghĩ của tôi.

Để có sách bán chạy bạn nên viết thể loại nào?

a. Từ những chia sẻ của các tác giả có sách bán chạy nhất

Tôi luôn mơ ước sẽ viết được một cuốn sách bán chạy. Có một dạo, tôi tìm đọc cuốn sách có tựa “Để làm nên một best seller”. Cuốn sách là tập hợp những chia sẻ của tất cả các tác giả có sách bán chạy nhất nước Mỹ.

Cuốn sách ấy đã đề cập đến ý kiến của rất nhiều nhà văn. Có nhà văn vừa viết cuốn đầu tiên đã may mắn được đông đảo độc giả đón nhận. Có nhà văn phải viết vất vả rất nhiều cuốn sách mới được lọt top có sách bán chạy nhất. Có người nói do may mắn. Có tác giả lại khẳng định nhờ nghiên cứu thị trường….

Không phải tác giả nào cũng dễ dàng trở thành Best seller
Không phải tác giả nào cũng dễ dàng trở thành Best seller

Trước tiên, bạn phải viết được một cuốn sách hay. Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến việc bạn trở thành nhà văn best seller. Nhưng ít nhiều cuốn sách ấy có đề cập đến yếu tố quyết định thành công của tác giả: “May mắn khi thể loại, đề tài tác giả yêu thích lại trùng với sở thích của đông đảo độc giả”.

Ở nước ngoài, việc viết sách đã trở thành ngành công nghiệp chuyện nghiệp. Trước khi bắt tay viết một tác phẩm nào đó, tác giả có thể đăng thử ý tưởng lên các diễn đàn của bạn đọc. Sau đó, họ lấy ý kiến của độc giả.

Nếu đông đảo bạn đọc yêu thích thể loại, đề tài đó. Nhà văn mới tiến hành phát triển ý tưởng thành câu chuyện cụ thể. Vì để viết một cuốn sách, nhà văn sẽ lao tâm khổ trí, mất đi rất nhiều công sức và thời gian. Việc nghiên cứu trước sở thích của bạn đọc giúp họ hạn chế rủi ro. Nhà văn không lo cuốn sách viết ra sẽ “phủ bụi” trên kệ.

b. Làm gì khi thể loại bạn thích viết nhưng độc giả không thích

Viết văn là theo cảm xúc. Trước hết bạn phải yêu thích thể loại, câu chuyện mà mình sắp viết ra. Sau đó mới đến độc giả yêu thích. Mỗi nhà văn còn có một sở trường riêng. Bạn chỉ có thể phát huy hết khả năng của bản thân ở thể loại mình yêu thích và viết tốt nhất.

Nhưng rủi thay nếu thể loại bạn viết, bạn đọc không thích thì phải làm sao? Bạn nên dừng việc viết lại? Và bắt đầu đi theo thể loại mà nhiều độc giả đang yêu thích?

thể loại bạn thích viết nhưng độc giả không thích
Chẳng may thể loại bạn thích viết nhưng độc giả không thích thì nên thay đổi hay sao

Thật ra, mỗi độ tuổi, đối tượng độc giả sẽ có sở thích đọc sách khác nhau. Vậy nên bạn cứ yên tâm mà sáng tác. Điều quan trọng là bạn phải xác định được khách hàng: “Độc giả của bạn là ai?”. Từ đó bạn có kế hoạch viết và tiếp thị sách cho hiệu quả.

Ngoài ra theo thời gian, sự trải nghiệm của bản thân, mỗi tác giả cũng thay đổi thể loại, đề tài mình yêu thích. Bản thân tôi khi tuổi đôi mươi rất thích viết truyện tình yêu.

Nhưng cũng có một số nhà văn trung thành viết một thể loại suốt cuộc đời cầm bút. Điều này tùy thuộc vào tính cách, sở trường và sự lựa chọn của mỗi tác giả.

Nhiều khả năng thể loại bạn đang viết chỉ có một nhóm nhỏ đối tượng độc giả yêu thích. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn sẽ không bán được sách phải không? Chúc bạn luôn giữ được ngọn lửa đam mê với nghề viết văn!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

1 bình luận

Hoàng Duy 09/03/2020 - 15:00

Em thích nhất câu: “Nếu thế giới này không có tình yêu nam nữ thì thử hỏi cuộc sống của con người sẽ tẻ nhạt và vô vị biết bao”. Cuộc sống này là phải có tình yêu, vì tình yêu sẽ làm cho chúng ta tìm được niềm vui và sẽ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống này^^.

Trả Lời

Bình Luận