Những nhà văn nổi tiếng nhất mọi thời đại thường viết văn chăm chỉ?

by VietLachVn

Những nhà văn nổi tiếng nhất của nước ngoài thường viết lách cả ngày lẫn đêm? Nhưng sự thật ngược lại, chỉ viết văn vài giờ/ngày, họ vẫn có những tác phẩm để đời.

1. Nhà văn nổi tiếng Haruki Murakami 

Nhà văn nổi tiếng Murakami chia sẻ về thời gian viết lách của ông như sau: Ông thường bắt đầu viết vào lúc 4h sáng đến 10h sáng. Buổi chiều là thời gian để ông chạy bộ, nghe nhạc và đọc sách. Ông không thức khuya. Thường ông sẽ đi ngủ lúc 9h tối. Nhiều năm qua, ông luôn duy trì thói quen viết lách và sinh hoạt đều đặn như vậy.

Ảnh: Báo mới (baomoi.com)

Trong cuốn sách “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ”. Nhà văn Murakami, người Nhật Bản đã nói rất rõ về lợi ích của việc chạy bộ, rèn luyện thể lực đối với một nhà văn. Chính  thói quen chạy bộ thể dục đều đặn đã giúp nhà văn tài ba này duy trì bền bỉ sự sáng tạo trong văn chương.

Không biết có phải đó là lí do nhà văn Murakami luôn có những ý tưởng dồi dào, ra sách đều đặn về chất lượng và số lượng trong suốt nhiều năm qua. 

2. Tác giả lừng danh Kurt Vonnegut

Ông là một nhà văn tên tuổi và nghệ sĩ hài của Mỹ. Đặc biệt nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết Lò sát sinh số 5 (Slaughterhouse-Five). Ông thường viết lúc 5:30 sáng. Đến 8 giờ sáng thì ông bắt đầu đi ăn sáng. Sau đó, ông quay lại bàn viết đến 10h sáng. Khoảng đầu giờ chiều, ông kết thúc công việc viết trong ngày.

Ảnh: consequenceofsound.net

Từ buổi chiều, ông làm vài việc vặt, đi dạo, đi bơi, đọc thơ, ăn trưa, soạn giáo án, chuẩn bị cho giờ dạy. Buổi tối, ông thường ghé quán rượu, về nhà nấu bữa tối, đọc và nghe nhạc jazz…

Và bạn thấy không, thời gian viết của ông không nhiều, chỉ tập trung vài tiếng đồng hồ vào buổi sáng. Nhưng điều quan trọng là ông luôn duy trì thời gian biểu viết lách đều đặn và thường xuyên. 

3. Tiểu thuyết gia danh tiếng Don DeLillo 

Ông là tiểu thuyết gia, nhà viết kịch danh giá người Mỹ. Tác giả Don DeLillo nói về thời gian viết của ông như sau: Buổi sáng, ông viết khoảng 4 giờ. Sau đó ông tham gia các hoạt động ngoài trời. Và đến chiều, ông mới trở lại với việc viết lách khoảng 2 giờ. 


 Photograph: AGF/Rex Features

Ông thích việc đi ra ngoài trời để gần gũi thiên nhiên, cây cỏ, hít thở không khí trong lành…Tất cả giúp ông có thêm năng lượng để viết tốt hơn. Ông không thích việc ngồi ghì trong trong phòng cả ngày để viết văn. 

4. Tác giả nữ nổi tiếng Maya Angelou

Bà là nhà thơ, tác giả viết hồi ký, diễn viên người Mỹ. Bà xuất bản 7 cuốn tự truyện, 3 tập thơ, một số kịch bản sân khấu…nhận được hàng chục giải thưởng danh dự trong nước và cả quốc tế.


Photograph: sgscreed.com

Maya Angelou từng chia sẻ về thời khóa biểu viết văn của bà: Bà thường viết vào buổi sáng, sau đó về nhà tắm gội rồi đi ra ngoài mua sắm. Buổi tối là thời gian tốt nhất để bà đọc lại những gì đã viết trong buổi sáng và chỉnh sửa lại bản thảo. 

5.Nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway

Là nhà văn đồng thời là nhà báo thành công. Ông có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như Ông già và biển cả, Giã từ vũ khí, Chuông nguyện hồn ai…Tên tuổi vang danh khắp nơi. Nhưng nhà văn Hemingway không phải là người thích “mài đũng quần trên ghế”.

Ảnh: xemchuky.com

Trả lời phỏng vấn trong nhiều tờ báo và tạp chí, ông khẳng định chỉ viết một ngày khoảng 500 từ. Thường nhà văn nổi tiếng này sẽ viết vào thời gian buổi sáng. Ông cũng là người rất sợ thời tiết nắng nóng. 

6. Nhà văn nổi tiếng viết tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

Nhà văn Kim Dung, Trung Quốc nổi tiếng với những tiểu thuyết kiếm hiệp. Rất nhiều tác phẩm của ông đã dựng thành phim mê hoặc khán giả. 

Không ít người tin rằng để viết những bộ tiểu thuyết đồ sộ ấy chắc hẳn nhà văn phải ngồi miệt mài viết ngày đêm. Nhưng sự thật nhà báo Toh Lam Huat từng phỏng vấn ông tiết lộ: Mỗi ngày nhà văn Kim Dung chỉ viết khoảng 1.200 chữ. Và một trong số những cuốn tiểu thuyết được ra đời với lịch trình làm việc như vậy là Tiếu Ngạo Giang Hồ.


Ảnh: SCMP

Có lẽ thời gian viết văn nhiều hay ít trong ngày không nói lên chất lượng của tác phẩm. Mỗi tác giả sẽ có thói quen và cách viết khác nhau. Điều quan trọng là mỗi người viết phải biết chọn lựa khoảng thời gian viết trong ngày mà bản thân thấy tập trung tốt nhất. Giúp bạn sáng tạo ra những cuốn sách hay. Đôi khi bạn chỉ cần tập trung viết vài tiếng buổi sáng như thói quen của các nhà văn nổi tiếng kể trên. 

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

2 bình luận

Tuấn Long Nguyễn 13/12/2018 - 12:09

Cảm ơn bạn tác giả,
Cảm thấy có động lực nhiều hơn sau khi đọc bài viết 🙂

Trả Lời
LachVn Viet 13/12/2018 - 16:05

Cảm ơn bạn Tuấn Long nhiều nhé!

Trả Lời

Bình Luận