“Nhiều tiền lại rảnh rỗi thì nên làm gì?”: Câu chuyện văn hóa

by VietLachVn

Người dân hòn đảo ngày càng giàu lên trông thấy, nhà cao cửa rộng khang trang. Bạn biết khi có nhiều tiền và rảnh rỗi, người ta sẽ làm gì không?

“Trước đây người dân đảo nghèo lắm. Nhờ khách du lịch mới khá lên”, anh tài xế chỉ những ngôi nhà cao tầng đang xây lở dở.

Khách sạn chúng tôi chọn thuê nằm ngay cạnh bờ biển. Chỉ cần bước ra cửa là bạn đã nghe tiếng sóng ào ào đánh vào mạn bờ. Mỗi khi có những trận gió nổi lên, bao nilon, chai, lọ…trong các nhà nghỉ ven đường giũ tung tóe, hất thẳng ra biển. Chẳng ai buồn nhặt lại. Một số người dân còn tranh thủ ném rác ra biển cho sóng cuốn đi. Vì so với việc đốt rác hay mang rác lên núi chôn, việc ném xuống biển nhanh gọn hơn nhiều.

Hòn đảo xinh đẹp này còn xanh tươi được bao lâu khi mỗi ngày người dân đều quăng rác xuống biển?

Cả ngày chỉ cần ngồi rung đùi cũng có tiền nên vợ chồng anh chị chủ nhà khá rảnh rỗi. Từ sáng đến chiều, họ thay phiên nhau chơi đánh bài ăn tiền cùng với những người bạn. (Ở đây việc cờ bạc là chuyện bình thường như đến bữa ăn cơm).

Trong khi cha mẹ mê mải xạc bài, đứa con gái chừng 6 tuổi đang xem ti vi chăm chú. Trên màn hình là bộ phim kinh dị với cảnh chết chóc, hình thù đầu lâu, ma quái, máu me…. Ti vi thông minh được kết nối với kênh Youtobe nên chẳng bao giờ hết phim để xem…

Cả ngày chúng tôi đi quanh hết hòn đảo nhưng tuyệt nhiên chẳng có một quầy kệ nào bán sách báo. Ở đây, việc đọc trở thành “xa xỉ”. “Đâu cần đọc sách, họ cũng giàu…?”, anh hướng dẫn viên nửa đùa, nửa thật nói với chúng tôi.
Từ xa, tiếng tàu chở khách du lịch cập bến rúc lên từng hồi. Đoàn người thập phương mỗi ngày kéo đến một đông hơn….!

Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận