Tiểu Thuyết Tiên Mắc Đọa Và Những Bài Học Đắt Giá Nhất Mọi Thời Đại

by VietLachVn

Bài học tình yêu sâu sắc

Trong cuộc sống, bạn nghe hàng ngàn lần câu nói: Tình yêu là phải thử thách, vượt qua được thử thách thì người ta mới tìm được tình yêu đích thực của đời mình. Nhưng “thử thách” là một từ chung chung, mông lung và có vô vàn điều khiến bạn thấy băn khoăn, khó hiểu.

Con người muốn đạt được thành công trong công việc, đòi hỏi họ cũng phải đánh đổi và trả giả bằng vô số những thử thách, khó khăn phải vượt qua. Tình yêu cũng không ngoại lệ, bạn muốn tìm được một người ăn đời ở kiếp với mình phù hợp, hạnh phúc, ngoài việc may mắn, bạn còn phải biết cách để giữ gìn, bảo vệ và phát triển mối quan hệ tình cảm ấy.

“Có mắt như mù, có tai như điếc, trọn kiếp khổ đau”. Đó vừa là câu nói thức tỉnh cũng là cảnh tỉnh của bà Ma Tính đối với tất cả con người trên thế gian này, khi họ rơi vào ngọn lửa tình yêu.

Trong đời, Nguyễn Nga gặp và nghe vô số câu chuyện tình cảm liên quan đến những lời than vãn của người trong cuộc. Khi ở bên kia dốc cuộc đời, họ mới nhận ra mình đã lỡ đánh mất một người bạn đời lý tưởng. Họ thường tiếc nuối: “Ngày ấy phải chi…”. Họ tự trách bản thân vì sao không sáng suốt, không sớm nhận ra, cái người từng đi qua đời mình tuyệt vời biết chừng nào. Một số người khác lại tức giận, căm phẫn, khi ngậm ngùi cho rằng: “Mình đã tin lầm người nên mới yêu, lấy anh/cô ta…”.

Con người thường hay mù quáng trước hai việc đó là: “Chúng ta luôn tin vào những điều mắt thấy, tai nghe là sự thật”. Nhưng đôi khi những điều ấy lại diễn ra không đúng với “bản chất thật sự” như ta thấy. Hoặc chúng ta sẽ không bao giờ tin mọi thứ mà chính mình vừa “mắt thấy, tai nghe” là sự thật. Bởi một khi yêu, chúng ta tìm mọi cách lừa dối, phỉnh phờ chính cả bản thân mình. Hai sự mù quáng giữa sự thật về những điều thấy và không thấy là nguyên nhân cốt lõi gây ra bao bi kịch bất hạnh trong tình yêu, hôn nhân của con người.

Vậy làm sao chúng ta có thể tránh phải hối tiếc hay đau khổ, khi không may để vuột khỏi tầm tay hạnh phúc trong đời ? Đọc tiểu thuyết Tiên mắc đọa, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc bài học tình yêu ấy từ những sai lầm, vấp ngã, mù quáng của chính những nhân vật trong truyện để rút ra bài học ý nghĩa cho riêng mình.

Đọc tiểu thuyết Tiên mắc đọa để bạn rút ra cho mình những kinh nghiệm, bài học sâu sắc trong tình yêu

Bài học cuộc sống thâm thúy

Trong suy nghĩ của mình, Nguyễn Nga luôn quan niệm “cái gì quá đều không tốt”. Dù là tình cảm hay tiền bạc, một khi bạn đặt cảm xúc của mình vượt ngưỡng chữ “quá” thì ít nhiều đều gây nên những hệ lụy cho chính bạn và cả những người xung quanh bạn. Nhất là nguồn cơn của chữ “quá” ấy khởi nguồn từ ba điều tình, tiền, danh vọng. Bạn phải biết điểm dừng để không kéo cuộc đời mình xuống địa ngục tăm tối, không lối thoát.

Vì sao cả ba chị em Tình, Tiền, Tài đều rơi vào vòng xoáy bất hạnh, khổ đau trên hành trình tìm mọi cách đạt được những điều mình say mê, yêu thích ?

Người ta thường tin vào số phận nhưng sự thật có phải con người sinh ra đều có số phần và khó có thể thay đổi được đời mình không? Điều gì đã ngăn cản họ sống một cuộc đời khác đi, ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn mà họ có thể đạt được. Hành trình đi tìm giếng thần, hóa giải lời nguyền bất hạnh của Tiên Hạnh sẽ giúp bạn ngẫm ra nhiều điều hay, bổ ích cho đời thực của chính mình.

Người ta chỉ trở nên thất bại, yếu đuối và an phận khi họ tin rằng mọi điều trong đời đều đã được định sẵn, không thể thay đổi được. Nhưng nếu có một tia sáng hi vọng, niềm tin, giúp họ thay đổi suy nghĩ và hành động thì cuộc đời của họ sẽ hoàn toàn khác đi.

Vì sao có người cả cuộc đời họ luôn nở hoa hạnh phúc nhưng có người lại rơi vào bụi gai chi chít của bất hạnh, tất cả triết lý sống phương Đông thâm trầm gởi trọn trong Tiên mắc đọa

Khi viết Tiên mắc đọa, mình cho xuất hiện hai vị thiên thần và ác ma trong một cuộc chiến giằng co thiện và ác. Trong mỗi con người chúng ta luôn có cả thần Thức Tỉnh và bà Ma Tính cùng ngự trị. Đó là lý do, bạn sẽ nghe nhiều câu chuyện đau lòng của những người không may phạm phải lỗi lầm mà không thể có cơ hội sửa đổi được. Một phút nóng giận, nông nổi, một phút mù quáng, mất hết lí trí…để cái ác trỗi dậy khiến bàn tay họ vấy bẩn tội lỗi. Khi ấy, họ cũng sẽ ao ước có một vị thần Thức Tỉnh xuất hiện kịp lúc để đánh thức lương tri, thiện lương trong họ.

Khi giục vọng dù là tình, tiền hay danh vọng quá lớn, bi kịch bất hạnh đời người cũng sẽ lớn lên theo.

Tình yêu không hẳn giúp người ta tồn tại mà tình yêu giúp người ta học được cách sống hạnh phúc.

Khi bạn càng nhìn thấu hồng trần, bạn càng trở nên cô độc.

Sự không hoàn hảo chính là khi bạn trở nên quá hoàn hảo.

Không ai có thể đánh cắp đi số phận đẹp đẽ, may mắn của chính bạn, ngoài bản thân bạn. Nhưng số phận ấy được tạo bởi điều gì, chính là bởi suy nghĩ và hành động của bạn từ khi sinh ra cho đến khi già đi.

Tình yêu đích thực chỉ có một nhưng những thứ na ná và gần giống với tình yêu trên đời này lại nhiều vô số kể. Chỉ có người biết yêu thật sự mới nhận ra tình yêu thật sự là gì.

Ngoài ra, trong tiểu thuyết Tiên mắc đọa còn vô số những bài học ý nghĩa về tình cảm gia đình, tình người thông qua những nhân vật, hình ảnh so sánh ẩn dụ, hoán dụ giữa những câu chữ tưởng đơn giản mà hóa thâm trầm của Nguyễn Nga.

Khi đọc tiểu thuyết, mỗi bạn đọc sẽ tự cảm nhận và rút ra cho mình những bài học ý nghĩa riêng theo cảm xúc, suy nghĩ của mình. Một cuốn tiểu thuyết không bao giờ có một thông điệp ý nghĩa chung cho tất cả mọi người. Nó cũng giống như ca từ của một bài hát, vào lúc này hay lúc khác trong đời, tùy theo hoàn cảnh, độ tuổi, trải nghiệm cuộc sống mà bạn sẽ có những góc nhìn thú vị cho riêng mình, khi đọc Tiên mắc đọa.

Nếu bạn yêu thích cuốn tiểu thuyết thuộc thể loại hư cấu kỳ ảo, phiêu lưu này, đừng quên để lại bình luận của bạn, sau khi đọc xong sách nhé! Tác giả Nguyễn Nga chân thành cảm ơn các bạn!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận