Tiểu Thuyết Văn Học Việt Nam Hay Dựa Trên Tiêu Chí Nào?

by VietLachVn

Tiểu thuyết văn học Việt Nam hay là như thế nào?

Khi chọn một cuốn tiểu thuyết, nhất là tiểu thuyết văn học Việt Nam, bạn đọc thường quan tâm đến điều gì? Hẳn nhiên tất cả các bạn sẽ nghĩ đến câu chuyện được viết ra có hay không? Nhưng từ “hay” là một từ khá chung chung và nó còn tùy thuộc vào thế giới quan của mỗi bạn đọc. 

Một cuốn tiểu thuyết hay có thể với người này nhưng lại dở với người kia, vì sao lại có điều này xảy ra? Mỗi người chúng ta sinh ra, trưởng thành, tiếp nhận kiến thức, kinh nghiệm sống hoàn toàn khác nhau, do đó việc cảm thụ văn chương của chúng ta ít nhiều sẽ khác nhau. 

Cuốn tiểu thuyết Nhà Giả Kim của tác giả Paulo Coelho là một ví dụ điển hình cho việc cảm nhận văn chương của bạn đọc. Có vô số bạn khen cuốn sách này hay, nhiều bài học cuộc sống ý nghĩa nhưng cũng có một số bạn đọc không cảm thấy như vậy. 

Nhưng nói  vậy không có nghĩa là một cuốn tiểu thuyết hay không có những tiêu chuẩn chung. Sách hay cũng như những nàng hoa hậu sẽ phải đạt những “tiêu chuẩn chung” về khung cái đẹp để được đội vương miện.

Không biết với bạn đọc khác thì sao nhưng đứng ở vai trò một tác giả, Nguyễn Nga nhận xét một cuốn tiểu thuyết hay dựa trên hai tiêu chí chung(ngoài ra sẽ còn vô số những tiêu chí riêng, tùy vào yêu cầu của nhiều nhóm bạn đọc theo trình độ, độ tuổi, giới tính…khác nhau).

Giữa một rừng tiểu thuyết trong và ngoài nước, bạn đọc sẽ không khỏi băn khoăn làm sao tìm được một cuốn tiểu thuyết hay để đọc

Tiêu chí 1:

Khi đọc tiểu thuyết đó phải “cuốn”. Cuốn ở đây chính là cuốn hút, lôi cuốn, hấp dẫn, khiến người đọc say mê, đọc đến quên cả thời gian trôi qua. Vì xét cho cùng thì đọc tiểu thuyết mục đích chính cũng là giải trí mà giải trí thì phải làm cho người ta say mê, yêu thích mới gọi là thành công. 

Tiêu chí 2:

Sau khi gấp trang sách cuối cùng lại, bạn đọc phải rút ra được một điều gì ý nghĩa từ câu chuyện mà tác giả viết. Đó chính là thông điệp ý nghĩa mà khi viết cuốn tiểu thuyết ấy, tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc. 

Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân của Nguyễn Nga. Thế giới văn chương như một đại dương sâu thẳm, chứa tầng tầng, lớp lớp những ý nghĩa mà đôi khi chúng ta không thể thấu hiểu ngay được. Mỗi người khi đọc tiểu thuyết sẽ có quyền có những cách nghĩ, cách cảm khác nhau về câu chuyện ấy. Điều quan trọng là mỗi trang sách mà tác giả viết ra đã mang đến niềm vui nho nhỏ cho độc giả thì coi như tác giả đó đã thành công!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận