Trở Thành Nhà Văn Có Khó Không? Làm Gì Để Thực Hiện Ước Mơ Ấy?

by VietLachVn

Làm nhà văn sẽ không khó khi bạn thật sự có khả năng và thật sự yêu thích công việc tạo ra những câu chuyện từ chính những con chữ luôn nhảy múa trong đầu mình mỗi ngày. Nhưng một số yếu tố khách quan bên ngoài sẽ gây khó dễ cho bạn, nhất là thời gian đầu bạn mới theo đuổi nghề viết.

Những cái “khó” khi bắt đầu thực hiện giấc mơ trở thành một nhà văn khá “tế nhị” mà không phải tác giả nào cũng nói ra.

Cái khó thứ nhất:

Tất nhiên là “khó khăn” về kinh tế. Đây là điều tế nhị và dường như ít tác giả thể hiện. Vì không ai muốn than vãn về cái nghèo. Nhưng có một sự thật là thời gian “khởi nghiệp” của nghề viết văn bạn rất dễ chán nản, nếu không có một niềm đam mê tha thiết.

Vậy làm sao để vượt qua giai đoạn khó khăn lúc ban đầu ấy? Cũng như tất cả các nghề khác, thời điểm bắt đầu luôn khiến người ta vất vả, lo toan và dễ sai lầm nhất.

Thời gian bắt đầu với một nhà văn luôn gặp rất nhiều khó khăn

Từ kinh nghiệm bản thân, Nguyễn Nga khuyên các bạn nên tìm một công việc làm thêm để ổn định thu nhập. Vì chỉ khi ổn định thu nhập, bạn mới viết trong tâm trạng thoải mái. Bạn mới tự do sáng tạo hoàn toàn mà không bị cơm, áo, gạo tiền làm hao mòn trí tưởng tượng.

Cái khó thứ hai:

Bạn sẽ dễ mắc bệnh “so sánh”. Khi bạn chưa có sản phẩm nào được xuất bản. Hoặc khi bạn chưa có độc giả đón nhận, quan tâm, ủng hộ những sáng tác của mình, bạn sẽ dễ có suy nghĩ tiêu cực. Bạn sẽ so sánh tác phẩm của mình với những tác giả khác và cảm thấy buồn bã, thất vọng chính mình. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến nội lực viết và sáng tạo của bạn.

Bạn nên ngừng so sánh. Hãy chỉ đọc tác phẩm của các nhà văn khác như là cách để học hỏi thêm kinh nghiệm, vốn viết và vốn sống. Bạn hãy cứ chăm chỉ viết với niềm tin âm thầm, mãnh liệt rằng sẽ có một ngày độc giả đón nhận. Có thể không nhiều nhưng sẽ có một bộ phận độc giả yêu thích thể loại mà bạn viết ra. Bạn hãy luôn tin và hy vọng nhé!

Cái khó thứ ba:

Thời gian ban đầu cũng như những ngành nghề khác, bạn thường loay hoay chưa biết nên chọn thể loại nào để viết?

Bạn có thể tham khảo và đọc nhiều tác giả nổi tiếng trên mạng. Bạn dễ dàng sa đà vào “học theo” cách viết của họ. Đó là khi bạn tự đánh mất bản sắc văn chương của mình. Bạn sẽ không thể tìm được chất “riêng” mà lẽ ra nếu không học theo họ, bạn đã có được.

Thêm một điều chính vì mới bắt đầu nên bạn chưa biết đâu là thế mạnh của mình để viết. Bạn sẽ loay hoay và đôi khi viết những thể loại “ngược” với sở trường của mình. Và cách duy nhất để vượt qua điều này là bạn phải viết thật nhiều để nhờ độc giả giúp bạn!

PS: Đây chỉ là ba cái “khó” cơ bản nhất khi bạn bắt đầu nghề viết văn. Để trở thành một nhà văn thật sự, sống được với nghề viết, bạn sẽ còn trải qua rất nhiều khó khăn nữa. Nhưng nếu bạn thật sự yêu thích và có quyết tâm cháy bỏng để trở thành một nhà văn thì bạn nhất định sẽ vượt qua tất cả. Chúc bạn luôn kiên định với lựa chọn ước mơ của mình!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

1 bình luận

Xuan Thu 28/02/2021 - 20:01

rất hay, em cũng đang tập viết lách, rất mong được chỉ giáo

Trả Lời

Bình Luận