Truyện Buồn Ngắn Sâu Sắc Về Gia Đình: “MẤY ĐỜI BÁNH ĐÚC CÓ XƯƠNG…”

by VietLachVn
Có một chàng trai trẻ, mỗi khi nhắc về tuổi thơ luôn hằn học người mẹ kế. Cậu giận, vì dì ghẻ đã ngược đãi và đối xử bất công với cậu.

Một lần, tình cờ tôi nhờ cậu viết giúp tấm thiệp sinh nhật cho một người bạn. Tôi giật mình bởi nét chữ của cậu đẹp và đều tăm tắp như được đổ khuôn.

– Làm sao em có thể rèn được chữ đẹp như vậy?

– Lúc nhỏ, mỗi lần em viết chính tả mà cẩu thả, dì sẽ đánh em. Sợ đòn nên em phải gò chữ!

Lần khác, khi chủ nhà sửa sang lại khu trọ, phòng ai nấy đều bụi bẩn, đồ đạc nằm ngổn ngang như cái nhà kho. Vậy mà chỉ một loáng, cậu thu dọn sạch bóng. Còn cái nhà vệ sinh chung, cậu chà sáng bóng, có khi còn soi gương được. Hỏi ra, cậu lại thật thà kể.

– Hồi em còn nhỏ xíu, dì đã bắt làm việc nhà. Dì cứ chăm chăm kiểm tra, thấy ẩu là dì đánh đòn liền. Lúc nào, em cũng ám ảnh việc ăn đòn!

Một lần khác, khu trọ liên hoan ăn uống với nhau. Cậu xung phong vào bếp nấu ăn. Khi dọn đồ ăn ra, mọi người lại ngỡ ngàng bởi ăn đến đâu, tấm tắc khen ngon đến đó. Cậu nấu ăn chẳng thua gì một đầu bếp thượng hạng.
Nhưng gương mặt cậu lại hằn lên nỗi ấm ức, đôi mắt buồn chất chứa tâm sự.

– Mới 8 tuổi là dì bắt em nấu cơm rồi. Có lần mải chơi, nấu cơm sống, dì úp vung lên đầu…

Bỗng cô chủ nhà nửa đùa, nửa thật.

– May hồi xưa mày ở với mẹ kế, giờ tụi tao mới có cơm ngon để ăn!

Mọi người cùng bật cười. Còn cậu im lặng, khẽ cúi mặt. Một cô lớn tuổi, ngồi gần đó nói thêm vào: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Dì ghẻ coi vậy mà tốt đó con”. Một cô khác thì dặn dò: “Ở đời này, ai giúp mình hoàn thiện bản thân tốt hơn thì mình nên mang ơn…”

Cậu cúi mặt, không nói gì. Không ai biết được những suy nghĩ ẩn dưới mái tóc đang rũ xuống, che phủ vầng trán của cậu.

Tôi bỗng thấy tiếc, một điều gì đó lẽ ra sẽ đẹp đẽ và vẹn nguyên trong tuổi thơ của cậu với người mẹ kế ấy đã vỡ tan, khi sự ấm ức lớn lên theo năm tháng cùng cậu. Tôi tin, bà ấy không phải người mẹ kế tệ nhưng phải chi, bà đừng dạy trẻ bằng…đòn roi!

Tác giả: Nguyễn Nga
Đọc truyện ngắn hay, ý nghĩa và cảm động của tác giả Nguyễn Nga, đặt ebook tại Google Play.
Đặt sách in tiểu thuyết cuốn hút, ly kỳ của tác giả trực tiếp tại website Viết Lách VN.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận