Truyện ma nên viết như thế nào để hấp dẫn bạn đọc?

by VietLachVn

Khi viết truyện ma, tôi luôn lo lắng bởi bản thân tôi là một người rất sợ ma. Làm sao để tạo ra những nhân vật ma mị khiến người khác khiếp sợ? Viết truyện ma hài hước, cảm động hay kinh dị, giật gân? Truyện ma ngắn hay dài thì sẽ thu hút độc giả? Đó là những trăn trở của tôi trước khi viết tiểu thuyết Hẹn anh lúc nửa đêm.

Kỳ 1: Giới thiệu nhân vật ma Nữ trong tiểu thuyết “Hẹn anh lúc nửa đêm”

Cách xây dựng nhân vật chính cho truyện ma dài tập

Nhiều tác giả có quan niệm cốt truyện rất quan trọng, quyết định độ hấp dẫn của một cuốn tiểu thuyết. Nhưng bản thân tôi có quan niệm “nhân vật” mới làm nên câu chuyện.

Khi viết truyện ma, tôi luôn nghĩ về tính cách, diện mạo, hoàn cảnh…của nhân vật chính. Làm sao để nhân vật của bạn phải “đặc biệt’ và tạo dấu ấn khó quên trong lòng độc giả.

Viết truyện ma từ một câu chuyện tình yêu buồn

Tôi bị ám ảnh bởi câu chuyện của một người bạn thời thơ ấu của anh trai tôi. Đó là một chiều 30 Tết. Khi anh trai tôi mời 5 người bạn thủa nhỏ đến nhà nhậu. Trong bữa tối ấy, đột nhiên anh tôi hỏi người bạn ngồi kế bên: “Mày còn nhớ N. nữa không?”.

Anh bạn được hỏi bỗng khựng lại. Một nỗi đau chảy tràn trong đôi mắt anh. Tôi không có từ gì để diễn tả được ánh mắt anh ta lúc ấy. Và từ câu chuyện qua lại của những người bạn. Tôi biết cô gái tên N. là người anh thương thầm ở tuổi đôi mươi. Nhưng cô ấy bị ung thư và mất khi vừa 18 tuổi.

“Tao không bao giờ quên được N. Tao nhớ mái tóc đen dài và cả khi N…không còn tóc. “. “Hồi đó N. chết trẻ quá…Tội nghiệp…Nhưng N. không bao giờ buồn hay khóc than…vì bệnh tật. N. luôn vui tươi ngay cả khi sắp…”, giọng anh ta khựng lại. Anh uống cạn li bia và im bặt. Có vài tiếng xuýt xoa: “Tao cũng chưa gặp được ai, đẹp như N.”.

Nhân vật ma trinh nữ trong tiểu thuyết Hẹn anh lúc nửa đêm
Một nhân vật chính ấn tượng sẽ giúp câu chuyện của bạn hay và hấp dẫn hơn

Cô gái đầu tiên trong cuộc đời một người đàn ông dù muốn hay không thì vẫn mãi hiện hữu trong lòng họ? Ngay khi họ đã có người yêu, có gia đình, có con cháu…Họ vẫn mãi nhớ về “bóng hồng” đầu tiên ấy. Và nếu đó là mối tình thầm lặng thì khả năng “khắc cốt ghi tâm” càng cao. Đó là lí do, tôi thấy được nỗi đau trong đôi mắt cậu bạn của anh tôi khi nhắc nhớ về tình yêu thời trai trẻ.

Câu chuyện của những người bạn đều xoay quanh cô gái tên N. ấy. Rồi đột nhiên, một cậu bạn đã nói một câu đùa kém duyên: “Mày từng hôn N. chưa?”. Thấy câu hỏi làm cho cậu bạn buồn tê tái hơn, anh trai tôi vội vàng lên tiếng trách mắng cậu bạn kia. Và câu chuyện về cô gái N. chết trẻ dừng lại ở đó. Tuyệt nhiên không ai nhắc đến.

Trở thành nhân vật chính cho tiểu thuyết ma mị

Hình ảnh một cô gái xinh đẹp, chết khi còn rất trẻ, trên môi chưa chạm đến một nụ hôn đã nhảy múa trong tâm trí của tôi. Ngay hôm ấy, tôi nghĩ đến nhân vật ma trinh nữ cho truyện ma mới nhất của mình.

Tôi thích những cô gái hay cười, vui vẻ, tinh nghịch và cá tính bướng bỉnh, lì lợm. Đó là những nét phác thảo đầu tiên về tính cách nữ nhân vật chính trong tiểu thuyết “Hẹn anh lúc nửa đêm” mà tôi vừa hoàn thành tập 1.

Nguyễn Nga(Nhật ký viết tiểu thuyết)

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận