Truyện ngắn gia đình suy ngẫm: “NỖI ĐAU CON VÀNG, CON BẠC…”

by VietLachVn

Cô giúp việc bưng khay đựng thức ăn đi nhón chân từng bước như bộ đội đặc công ngày xưa. Cánh cửa phòng khép hờ, cô vội đẩy khay thức ăn vô và rón rén rời đi nhanh chóng.

Chờ khi đi cách xa phòng một quãng, cô mới dám thẽ thọt lên tiếng.

Lúc trước tôi chưa đến đây làm, ngày nào, hai ông bà chủ cũng thay phiên nhau bưng cơm lên phòng cho hai đứa con.

Thấy tôi nghệch mặt ra, cô liến thoắng giải thích.

– Giờ tụi nhỏ còn cấm ông bà chủ không được vô phòng riêng của tụi nó. Nghe bà chủ bảo, tụi nó lý sự cái gì mà…không được xâm phạm không gian riêng tư gì đó…Con người ta là con vàng, con bạc nên cha mẹ sợ lắm. Họ phải nhìn mặt con mà sống…!

Nhiều bận, cô giúp việc thấy bà chủ nhà ngồi buồn thiu, ăn cơm một mình. Mỗi khi chồng vắng nhà thì bà chỉ biết bầu bạn với chiếc vi tivi hoặc cái điện thoại chứ chẳng có đứa con nào hỏi han lấy một câu.

Tuy mang tiếng là có con nhưng căn nhà của họ bao giờ cũng trống vắng. Đi học thì thôi, chứ về nhà là hai đứa nhỏ nhanh nhẹn vào phòng khóa chặt cửa im ỉm, ở bên trong cả ngày lẫn đêm.

Cám cảnh cho người chủ, cô giúp việc thở vắn than dài.

– Tôi thấy nhà càng rộng càng cô đơn. Vợ chồng bà ấy có con mà cũng côi cút như tôi một mình!

Trên đường đi về, tôi cứ nhớ mãi lời của cô giúp việc: “Thời giờ, người ta nuôi con gì…chứ đâu phải…con cái…”.

Tự nhiên, tôi chạnh buồn. Chẳng biết một ngày nào đó, lỡ cha mẹ của họ rời khỏi thế gian này. Liệu những đứa con ấy có thấy hối tiếc, vì họ đã bỏ lỡ mất khoảng thời gian quý báu ở cạnh bên cha mẹ hay không!?

Tác giả: Nguyễn Nga

Trích từ tập truyện ngắn chưa xuất bản!

  • Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao ngày nay, việc nuôi dạy con cái khó khăn, thường các con hay ngỗ ngược. Văn học chính là “liều thuốc” tâm hồn, chữa lành mọi tổn thương, sai lầm mà chúng ta đã và sẽ gặp phải. Đọc ngay những cuốn sách hay, ý nghĩa tại đây.
  • Tìm tiểu thuyết xuất bản văn phong thuần Việt, đậm chất dân gian, nhiều bài học triết lý sống thật sâu sắc từ TIÊN MẮC ĐỌA CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN NGA.
CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận