Chuyện Cô Bé Có Tuổi Thơ Bất Hạnh

by VietLachVn

Chị tôi buồn rầu than thở.

-Sao tụi nhỏ bây giờ lười học quá! Từ mai chị phải kiểm soát việc học tiếng Anh của cu Pi. Chị nhất định phải bắt nó học cho bằng được môn ngoại ngữ này.

Tôi cười nửa đùa, nửa thật.

-Chị có chắc sẽ kiểm soát được nó đến hết cuộc đời không? Sao chị không tìm cách làm cho nó yêu thích rồi tự giác học.

Chị tôi bất lực nhận ra, chị cũng chưa biết làm sao để “gieo” đam mê học cho cậu con trai mình.

Câu chuyện của chị làm tôi nhớ đến cô bạn thân hơn 20 năm về trước của tôi. Cô bạn có một tuổi thơ vô cùng bất hạnh.

Bố bạn ấy nghiện rượu từ trẻ. Mẹ của bạn không chịu được cảnh nghèo khó, chồng lại sáng xỉn, chiều say nên bỏ lên thành phố buôn thúng bán bưng. Cô bạn còn có một cậu em trai bị down rất nặng.

Mỗi ngày, cô bạn ấy đều nghe ông bố nghiện rượu chửi rủa bắt ép phải nghỉ học. Người bố dùng mọi lời tục tĩu nhất trên đời để sỉ vả cô bé ấy.

Yêu thích và tự nguyện làm là khởi đầu của mọi niềm đam mê

Ngày ấy, ở quê tôi, nhà nào cũng nấu cơm bằng bếp củi. Có những buổi chiều, khi bạn lúi húi dưới bếp nấu cơm, vừa lấy than vẽ ra đất để học bài. Bố bạn bất ngờ chạy xộc vào, quơ củi than trong bếp, phóng vào người bạn. Lần nào, bạn cũng chạy trối chết sang vườn nhà tôi và ngồi khóc thút thít dưới những gốc cây mít. Và vô số những lần khi bạn đang bưng chén cơm ăn để chuẩn bị đi học thì bố bạn hất cả mâm cơm ra ngoài sân. Bạn nhịn đói đến trường là chuyện rất đỗi bình thường. Nhưng tôi chưa một lần nghe cô bạn ấy than thở với tôi về hoàn cảnh đáng thương của mình.

Bạn vẫn chăm chỉ đến trường và miệt mài theo đuổi việc học đến hết cấp ba rồi đến hết đại học. Bạn học trong niềm yêu thích, tự giác, say mê, bất chấp hàng ngàn, hàng vạn lần nghe mãi câu nói của bố: “Mày nghỉ học đi”.

Viết đến đây, tôi bỗng nhớ cô bạn thân ấy quá! Đã rất nhiều năm, tôi không gặp lại cô bạn ấy nữa. Nhưng tôi luôn tin ở đâu đó trên đất nước Việt Nam này, bạn tôi vẫn sẽ chăm chỉ học tập một điều gì đó…như là sở thích và đam mê của bạn luôn bền bỉ với thời gian.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận