Tự xuất bản sách điện tử(ebook) và những lợi ích bất ngờ

by VietLachVn

Viết sách online đang rộng cửa cho những tác giả muốn tự xuất bản sách nhưng không có ngân sách. Những lợi ích không ngờ với những tác giả mới khi tạo và bán ebook.

1. Vì sao bạn nên viết sách điện tử

Bạn muốn xuất bản một tập thơ, tiểu thuyết hay tập truyện ngắn…Nhưng bạn không muốn gửi đến nhà xuất bản(NXB) truyền thống chờ phê duyệt. Vì trong trường hợp nếu cuốn sách của bạn bị từ chối, bạn sẽ mất cơ hội giới thiệu cuốn sách đến độc giả. Bạn cũng không đủ chi phí để tự in sách giấy và phát hành. Vậy lựa chọn xuất bản sách điện tử sẽ giúp bạn thực hiện giấc mơ dễ dàng.

Sách
Sách điện tử ngày càng thu hút độc giả

2. Những ưu điểm khi bạn tạo ebook và tự xuất bản

Xu hướng đọc sách điện tử đang phát triển

Ngày nay đa phần bạn đọc đều yêu thích việc đọc sách trên mạng. Sách điện tử sẽ phát triển. Vậy thì ngay từ hôm nay, bạn nên đầu tư vào sách online.

Nhiều phần mềm định dạng ebook miễn phí

Cái được đầu tiên khi bạn tạo sách điện tử là dễ dàng, nhanh chóng. Sau khi viết xong bản thảo truyện. Bạn chỉ cần chọn một phần mềm để định dạng sách điện tử. Trên thị trường có rất nhiều phần mềm định dạng ebook miễn phí. Tôi đã dùng phần mềm Sigil để tạo ebook “Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi”.

Có nhiều phần mềm định dạng ebook miễn phí cho các nhà văn
Có nhiều phần mềm định dạng ebook miễn phí cho các nhà văn

Làm chủ nội dung ebook

Với nhà xuất bản truyền thống, bạn sẽ gửi bản thảo đến để các biên tập viên xem xét. Nếu bản thảo của bạn may mắn được họ lựa chọn, bạn sẽ phải cắt sửa theo ý các biên tập viên. Với không ít nhà văn, họ khá đau khổ khi phải cắt bỏ đi những dòng chữ mình tâm đắc. Nhưng với sách điện tử, bạn sẽ chủ động biên tập. Việc giữ lại hay cắt bỏ bản thảo sẽ do chính bạn quyết định.

Tiết kiệm chi phí tối đa

Không phải tốn bất cứ khoản chi phí nào để in sách hay phát hành. Đó là ưu điểm số 1 khi bạn chọn tự xuất bản ebook. Bạn có thể chọn nhiều kênh mạng xã hội để tiếp thị sách miễn phí như facebook, instagram, linkedln, pinterest…

Tự xuất bản ebook sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí
Tự xuất bản ebook sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí

Trở thành nhà tiếp thị của chính mình

Nếu sách của bạn do NXB truyền thống phát hành, bạn sẽ ít có cơ hội hiểu được tiếp thị, pr, quảng cáo…sách là gì? Nhưng khi bạn tự xuất bản sách, bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm tiếp thị ebook hiệu quả. Việc chọn lựa kênh để bán sách hay xác định đối tượng độc giả của bạn là ai…? Giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường trước khi viết một cuốn sách.

Bạn có thể bán trực tiếp trên blog cá nhân của mình. Bạn cũng có thể bán ebook trên các trang mạng xã hội khác như fanpage facebook, instagram…

Bạn sẽ trở thành nhà tiếp thị cho ebook của chính mình
Bạn sẽ trở thành nhà tiếp thị cho ebook của chính mình

Quyết định doanh thu

Không chờ đợi các NXB trả nhuận bút, bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền từ việc bán chính những cuốn sách của mình. Bạn sẽ làm chủ nhuận bút từ những con chữ do chính mình tạo ra.

Gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với độc giả

Việc tạo blog cá nhân, các trang mạng xã hội…để chia sẻ ebook sẽ giúp bạn gặp gỡ, giao lưu trao đổi trực tiếp với bạn đọc. Bạn nhận được những góp ý, phản hồi của độc giả về ebook của chính mình. Những điều này giúp bạn phát triển việc viết lách hơn nữa.

3. Những khó khăn bạn sẽ gặp khi lần đầu tự xuất bản sách

Gặp lỗi định dạng ebook

Đa phần các nhà văn thường gặp khó khăn khi tiếp xúc với công nghệ. Chính bản thân tôi ngày đầu tạo ebook Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi cũng trầy trật với lỗi định dạng. Nhưng khi bạn vượt qua được, bạn sẽ thấy việc tạo một ebook hết sức đơn giản, dễ dàng.

Bạn sẽ phân vân giữa vai trò là một doanh nhân hay văn nhân
Bạn sẽ phân vân giữa vai trò là một doanh nhân hay văn nhân

Loay hoay với vai trò “văn nhân” hay là “doanh nhân”

Bạn không phải là dân kinh doanh. Công việc chính của bạn là sáng tạo ra những câu chuyện thú vị. Đó là lí do bạn gặp khó khi phải vừa viết sách, vừa tìm cách bán sách. Nhưng không sao, nếu bạn có quyết tâm, không gì có thể ngăn cản bạn. Hơn nữa việc hiểu về tiếp thị, pr, quảng cáo…sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi muốn trở thành một nhà văn chuyên nghiệp.

Ngoài ra còn rất nhiều khó khăn khác bạn sẽ phải đối mặt khi chọn tự xuất bản ebook như tự thiết kế bìa sách, tự biên tập bản thảo…

Lời kết: Việc tự xuất bản ebook sẽ giúp những tác giả đam mê viết lách có cơ hội kiếm tiền từ những con chữ do chính mình tạo ra. Dù bước đầu, bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Nhưng chỉ cần quyết tâm, bạn nhất định sẽ làm được phải không?

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận