Tự Xuất Bản Ebook: Xin Giấy Phép Xuất Bản Ở Đâu?

by VietLachVn

Thời gian gần đây, tôi có nhận được email của một số bạn, hỏi về việc xin giấy phép xuất bản sách điện tử(ebook). Với các tác giả chọn con đường tự xuất bản thì phải có giấy phép mới được bán ebook trên các trang thương mại điện tử. Xin được chia sẻ một chút kinh nghiệm từ quá trình xin giấy phép của tôi.

1 Trầy trật xin giấy phép xuất bản ebook

Sau thời gian gửi bản thảo truyện ngắn và tiểu thuyết đến các nhà xuất bản(NXB) nhưng bị từ chối. Tôi không nản lòng, tiếp tục con đường tự xuất bản bằng ý tưởng viết và bán ebook.

Tôi quyết định liên hệ với Tiki để mở gian hàng bán ebook. Nhưng trở ngại đầu tiên xuất hiện, tôi phải có giấy phép xuất bản và bản quyền chứng minh là chủ sở hữu tác phẩm.

Về việc đăng ký bản quyền tác phẩm văn học thì khá đơn giản. Các bạn chỉ việc liên hệ với Cục Bản Quyền để đăng ký. Khoảng thời gian từ 1-3 tháng là sẽ có giấy chứng nhận bản quyền tác giả. Chi phí khoảng từ 300-400.000đ.

tự xuất bản sách điện tử

Nhưng việc xin giấy phép xuất bản sách điện tử thì không dễ. Đầu tiên, tôi liên hệ với các NXB lớn tại TPHCM. Trong đó, có NXB Trẻ. Và nhận được Email như sau: “Hiện nay, bên mình đang tạm dừng cấp giấy phép xuất bản, phát hành sách điện tử để chờ Cục Xuất Bản, In và Phát có hướng dẫn mới. Dự kiến và cố gắng sẽ có thể thực hiện lại vào cuối 2019. Vậy nếu lúc đó bạn vẫn cần thì liên lạc lại với bên mình nhé”.

Tôi tiếp tục liên hệ với các NXB nhỏ hơn để xin giấy phép. Nơi thì gửi email từ chối, nơi thì im lặng. Cảm thấy việc tự xin giấy phép xuất bản khó khăn. Tôi suy nghĩ đến việc liên hệ với các dịch vụ, chấp nhận trả một khoản chi phí. Nhưng một số công ty, đơn vị có liên kết với các NXB chỉ nhận xin giấy phép cho sách giấy, còn sách điện tử họ đều từ chối.

Sau một tháng liên lạc khắp nơi, cuối cùng tôi đành chấp nhận một thực tế là “không xin được giấy phép xuất bản ebook”.

Sau khi đọc bài của tôi, nếu bạn nào đã tìm được hướng giải quyết giúp các tác giả tự xuất bản sách điện tử xin được giấy phép. Vui lòng hãy để lại bình luận bên dưới, hoặc viết bài gửi về Blog VietlachVN. Chân thành cảm ơn rất nhiều.

2. Tự xuất bản ebook, tác giả nên làm gì khi không xin được giấy phép?

Tôi đã bỏ ý định bán ebook trên Tiki và các trang thương mại điện tử trong nước. Vì không xin được giấy phép xuất bản ebook. Không muốn nhìn những cuốn sách mình viết ra “bám bụi” trong “ổ cứng” máy tính. Tôi lại tiếp tục lên mạng mày mò, tìm kiếm.

Cuối cùng, tôi tìm được một nơi nhận xuất bản ebook mà không cần giấy phép. Đó chính là Google Play(CH Play). Nhưng họ bắt bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với vấn đề bản quyền. Điều này thì không có gì lo lắng vì tất cả sách của chúng ta viết ra. Không chôm chỉa, không copy ý tưởng của ai nên chắc hẳn các tác giả không có gì phải sợ.

Đọc bài chi tiết hướng dẫn về cách bán ebook của CH PLAY. Bạn đọc thật chậm và kỹ rồi thực hiện theo từng bước hướng dẫn của họ để việc tự xuất bản sách điện tử dễ dàng hơn. Vì Google Play luôn có những viết bài cụ thể, tận tình, để các bạn dễ dàng làm theo.

tự xuất bản sách điện tử
Ebook tiếng Việt trên CH PLAY đọc dễ dàng trên điện thoại, máy tính…

Nhưng trước khi bán được ebook ở đây, bạn phải trở thành đối tác của Google Play. Bạn đăng ký và làm theo hướng dẫn. Sau đó chờ họ phê duyệt để trở thành đối tác. Nếu sau một tháng nhưng vẫn chưa thấy Google Play trả lời. Bạn nên chủ động gửi mail để hỏi lại.

Quá trình tạo ebook, bạn nên chú ý đọc kỹ quy định của Google Play để ebook của bạn được họ duyệt dễ dàng.

Tự xuất bản sách điện tử trên Google Play, tác giả là người quyết định giá bán. Bạn cũng tự tạo ra các chương trình khuyến mãi cho ebook của mình.

Hiện tại, tôi vẫn chọn phát hành các ebook miễn phí nên chưa biết việc họ thanh toán ra sao. Nhưng thường thì khi bán được 1 USD họ sẽ gửi cho bạn. Các bạn nên lưu ý để chọn cách thanh toán sao cho phù hợp. Vì nếu 1 USD khi gửi về tài khoản của mình thì ngân hàng trong nước sẽ thu phí khá cao.

Các bạn có thể tham khảo thêm gian hàng ebook của Nguyễn Nga trên Google Play. Một số bạn khác chọn con đường xuất bản ebook trên Amazon. Các bạn có thể đọc thêm những bài gợi ý từ các tác giả khác để chọn địa chỉ bán ebook phù hợp.

Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

10 bình luận

Hương 04/02/2020 - 10:41

Xin chào. Cám ơn bài viết của bạn. Nhưng cho mình hỏi là bạn đăng kí gian hÀNG TRÊN CHPLAY thì khi độc giả mua sách là họ được phép vào đọc qua mạng luôn hay là bạn bán sách bằng giấy in ở ngoài và thu tiền kiểu như một món hàng onnile ạ?

Trả Lời
LachVn Viet 07/02/2020 - 10:03

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Blog VietlachVN. Trên CH PLAY, bạn đăng ký bán sách điện tử(ebook), bạn đọc vào đăng ký mua sách, trả tiền cho Google Play rồi họ sẽ chuyển khoản cho bạn theo quy định của họ. Về giá cả thì bạn tự quyết định.
Mến chúc bạn thành công!

Trả Lời
thụy 23/06/2020 - 21:30

xin chào !
mình đăng ký tài khoản bán sách trên google play bị từ chối .
sách của mình tự viết ra nhưng vẫn bị từ chối .
bạn có thể cho mình hỏi cách chuẩn để tạo tài khoản bán sách trên google play dc không ??

Trả Lời
LachVn Viet 24/06/2020 - 11:17

Chào bạn!
Trường hợp này, bạn nên viết mail trực tiếp gửi đến Google Play để hỏi họ lí do vì sao?
Khi họ cho bạn biết nguyên nhân, bạn sẽ dễ dàng khắc phục để những cuốn sách sau có cơ hội xuất bản trên Google Play.
Chúc bạn nhiều kiên nhẫn và thành công!

Trả Lời
Phat 15/05/2021 - 03:12

Bạn có đăng ký được chưa sdt mình 0345555530

Trả Lời
Ngườu yêu truyện 03/02/2021 - 06:02

Chị ơi em muốn hỏi thêm. Trong những lần chị gửi bản thảo đến email các nxb, chị có cần phải đăng ký giấy phép độc truyền trước không chị?

Trả Lời
Tuấn 17/09/2021 - 19:31

Mình lấy sách của tác giả khác rồi làm ebook bán thì có được không

Trả Lời
VietLachVn 18/09/2021 - 10:41

Tuyệt đối không được nha bạn ơi! Bạn làm vậy là vi phạm bản quyền và Google sẽ đánh rất nặng lỗi này.

Trả Lời
Nguyễn Lan 17/04/2022 - 04:35

Chị cho em hỏi, em có up truyện lên ch play nhưng ko được duyệt. Họ nói ko đủ thông tin để xác nhận em có phải chính chủ hay ko thì em cần làm thế nào ạ?

Trả Lời
VietLachVn 17/04/2022 - 10:16

Hi em! Lúc trước chị cũng bị tình trạng này, cách duy nhất là em phải kiên nhẫn gửi email hỏi lại bên Google Play và nhờ họ chỉ cách khắc phục. Chúc em sớm xuất bản được cuốn sách của mình!

Trả Lời

Bình Luận