Tự Xuất Bản Sách Ở Việt Nam: Điều Gì Quyết Định Thành-Bại?

by VietLachVn

Chị Biên tập viên có tâm

Tuần qua, mình hào hứng gọi điện thoại cho một chị biên tập của một Nhà Xuất Bản(NXB) để hỏi về thủ tục và chi phí xuất bản cuốn tiểu thuyết “Hẹn anh lúc nửa đêm”.

Nếu các bạn từng đọc Hẹn anh lúc nửa đêm thì biết đây là tiểu thuyết liêu trai, ma mị, ban đầu được mình xuất bản dưới dạng sách điện tử(ebook).

Chị biên tập rất thẳng thắn khi hỏi Nguyễn Nga: “Em có ý định tự xuất bản tiểu thuyết, vậy em đã xây dựng được name trên mạng chưa?”. Chị ấy cũng kể cho mình biết sự thật có rất nhiều tác giả tự bỏ tiền ra in sách như mình và kết quả “lỗ” thâm xương. Hàng trăm cuốn đóng bụi trong kho mà mãi vẫn không thu hồi vốn được.

Từ những câu chuyện chị ấy kể khiến mình suy ngẫm khá nhiều khi chọn con đường tự xuất bản sách ở Việt Nam. Điều chị ấy nói rất thực tế và rất chân thành với những tác giả chọn con đường tự xuất bản sách như mình.

Từ câu hỏi và cũng như là lời khuyên có tâm của chị biên tập ấy, mình muốn viết vài dòng kinh nghiệm của mình ra đây với hy vọng sẽ hữu ích cho những bạn chọn con đường tự xuất bản sách ở Việt Nam.

“Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân trước khi xuất bản sách”-là lời khuyên chân thành từ chị biên tập NXB có tâm đã nhắn nhủ với mình.

Các bước quan trọng, bạn cần thực hiện khi chọn con đường “tự xuất bản sách ở Việt Nam”

-Xây dựng một trang website tác giả của riêng mình. Bạn có thể chọn nền tảng miễn phí hoặc phải trả phí tên miền, hosting cho web hiện tại như Viết Lách VN của mình.

-Tạo dựng các trang mạng xã hội như facebook, Instagram, Youtube, Tiktok, Podcast…Hiện tại, mình đang thử nghiệm với kênh mới là Tiktok. Sắp tới, mình sẽ tiếp tục với Podcast. Các bạn cùng tham gia với mình nhé! Mỗi nền tảng mạng xã hội ban đầu mình tham gia sẽ gặp không ít khó khăn nhưng mình tin bằng sự kiên trì, chịu khó học hỏi, chúng ta sẽ chinh phục được.

-Học cách viết bài chuẩn Seo cho website cá nhân của mình. Về điều này, các bạn có thể tự lên mạng mày mò học hỏi. Trên thế giới mạng bao la, có rất nhiều bài viết, video hướng dẫn dạy các bạn viết bài chuẩn Seo. Mình cũng học từ đây.

Tổng kết:

Đây chỉ là tóm tắt những bước cơ bản mà một tác giả tự xuất bản sách phải nhanh chóng tiến hành trước khi xuất bản sách. Mình sẽ cập nhật và viết nhiều bài chia sẻ về kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện xây dựng thương hiệu cá nhân dành cho tác giả độc lập. Trong hành trình ấy, mình sẽ gặp những sai lầm, những khó khăn và mình luôn hy vọng những điều mình trải qua sẽ là kinh nghiệm để các bạn tránh và rút ngắn được thời gian mày mò hơn mình!

  • Đọc truyện tiểu thuyết của Nguyễn Nga, định dạng ebook trên Google Play.
  • Đọc những bài viết chia sẻ kinh nghiệm viết lách và học cách bán sách của Nguyễn Nga trên Blog Viết Lách VN

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận