Tự xuất bản và bán sách điện tử(ebook): Càng nhanh càng “nguy hiểm”?

by VietLachVn

Tự xuất bản và bán sách điện tử hay còn gọi là ebook đang là xu hướng của nhiều tác giả. Từ thực tế bản thân đã trải qua, tôi đã nghiệm ra rất nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn càng muốn nhanh chóng bán được ebook, bạn càng dễ gặp sai lầm.

Tự xuất bản ebook nên tự thiết kế bìa sách?

Tự xuất bản và bán ebook không hề nhanh chóng và dễ dàng như nhiều bạn suy nghĩ.

Có lẽ trong số những sai lầm đầu tiên mà tôi mắc phải đó là suy nghĩ tự thiết kế bìa sách cho ebook Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi.

Mới đầu tôi nghĩ tự thiết kế bìa ebook sẽ rất nhanh. Nhưng cuối cùng, tôi đã mất gần 3 tháng chỉ để lên mạng tìm cách tạo hình bìa sách đẹp, ấn tượng. Tôi tận dụng tất cả những phần mềm thiết kế bìa sách miễn phí như Canva, Designbold…

Nhưng bạn biết cái giá của “miễn phí” rồi đó. Hình ảnh rất tệ. Thêm nữa là rất nhiều người đã sử dụng nên chắc chắn một điều bìa sách của bạn sẽ không ấn tượng. Đôi khi nhiều người nhầm lẫn với bìa sách của những người khác…

sách điện tử ebook miễn phí tiếng Việt Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi
Đây là bìa ebook đầu tiên mà tôi tự thiết kế đã lấy đi rất nhiều thời gian quý giá của tôi

Sau đó, tôi chọn phương án hai là tự vẽ hình bìa sách. Nhưng tôi không biết lượng sức mình. Có một thứ năng khiếu mà từ nhỏ đến giờ tôi không phát triển được đó là vẽ. Tôi lại một lần nữa mất rất nhiều thời gian cho việc vẽ những bìa sách không ra gì.

Rút kinh nghiệm từ bìa sách tiểu thuyết đầu tiên, ở cuốn tiểu thuyết thứ hai, tôi đã thuê một họa sĩ vẽ hình bìa. Giá của bìa ebook này là 700.000đ. Tuy mất một ít tiền nhưng tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian để đầu tư cho cuốn tiểu thuyết thứ hai này.

Ebook mới nhất tiểu thuyết ma mị hẹn anh lúc nửa đêm
Đây là bìa ebook thứ hai mà tôi thuê họa sĩ vẽ và thiết kế(so với cuốn ebook thứ nhất rất khác biệt phải không?)

Tự xuất bản ebook nên tự biên tập bản thảo?

Nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway: “Bản dự thảo đầu tiên của bất cứ thứ gì là cứt”. Tác giả nói có hơi thô thiển một chút nhưng sự thật để nhấn mạnh về vai trò của việc biên tập đối với một cuốn sách.

Bạn là người viết ra câu chuyện đó, tất nhiên bạn phải chịu trách nhiệm biên tập. Vì bạn luôn tin rằng mình hiểu “đứa con” tinh thần của mình hơn ai hết. Tuy nhiên thực tế có câu “văn mình, vợ người” nên bạn sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Bạn sẽ không dễ nhận ra sự bất hợp lý trong câu chuyện, lỗi câu cú, từ ngữ….

tự xuất bản ebook xin đừng vội vã
Tự biên tập sách là việc mỗi tác giả phải làm nhưng bạn nên tìm một biên tập viên giúp đỡ

Ở tiểu thuyết đầu tiên tôi đã tự chỉnh sửa. Tôi luôn nghĩ bản thảo đã rất hoàn hảo. Sau đó, tôi quyết định thực hiện việc thu âm, đọc truyện mp3. Và khi đọc to lên, trong một không gian vắng lặng, tôi nhận ra, bản thảo của mình còn rất nhiều lỗi nghiêm trọng.

Thêm một kinh nghiệm khi tự biên tập sách là bạn phải đọc to bản thảo của mình lên. Khi ấy, bạn mới dễ nhận ra những thứ chưa “ổn” trong câu chuyện của mình.

Nhưng tôi học được kinh nghiệm thứ hai là thuê một biên tập viên. Còn nếu bạn chưa có điều kiện, có thể nhờ bạn bè, người thân…(am hiểu về sách và công việc biên tập sách). Họ sẽ làm trình đọc thử beta để giúp bạn hoàn thiện bản thảo sách tốt hơn.

Bán ebook ở đâu?

Có lẽ khi chọn con đường tự xuất bản sách, cái đầu tiên, bạn nên tìm hiểu chính là câu này. Sau khi viết xong tiểu thuyết, tôi mới giật mình nhận ra: “Mình sẽ bán ebook này ở đâu?”.

Nhiều bạn sẽ có suy nghĩ như tôi là “bán trên blog” của mình. Điều đó không sai. Nhưng blog của bạn mới tạo? Và bạn là một tác giả mới keng xà beng. Ai sẽ lên blog của bạn để đặt mua ebook mà bạn viết?

Bạn nghĩ đến việc bán ebook ở Tiki, Waka, Shoppee…Nhưng đến đây, bạn sẽ vấp phải một thực tế rất đau lòng là họ yêu cầu bạn phải có Giấy phép xuất bản hoặc Giấy phép phát hành? Đến lúc này, bạn mới cuống cuồng liên hệ với các nhà xuất bản(NXB) từ Bắc chí Nam, từ tỉnh đến thành phố…

Cuối cùng, bạn nhận được một câu trả lời, đại loại: “Hiện nay, bên mình đang tạm dừng cấp giấy phép xuất bản, phát hành sách điện tử để chờ Cục Xuất bản, In và Phát có hướng dẫn mới. Dự kiến và cố gắng sẽ có thể thực hiện lại vào cuối 2019. Vậy nếu lúc đó bạn vẫn cần thì liên lạc lại với bên mình nhé. Best”.

Sách điện tử tiếng Việt miễn phí
Hai cuốn ebook đầu tiên, tôi chọn tặng miễn phí cho độc giả Download1 Download2

Lời kết:

Bạn thấy chưa, con đường tự xuất bản và bán ebook ở nước ta còn rất nhiều gian nan? Đọc đến đây, bạn còn có ý định tự xuất bản sách điện tử nữa không? Còn tôi thì vẫn chưa bỏ cuộc. Cánh cửa này đóng sẽ còn có các cánh cửa khác mở ra phải không? Chọn nghề viết là bạn đã phải chọn sự kiên nhẫn. Không bao giờ có con đường tắt nào cho bạn cả.

Tự xuất bản sách điện tử và bán được không hề đơn giản như nhiều blog viết phải không? Bạn phải tự xoay sở nếu muốn cuốn sách của mình đến được với bạn đọc. Chờ đọc tiếp về kinh nghiệm tự xuất bản và bán ebook của tôi ở những bài tiếp theo nhé!

  • Link đọc chuyện cuộc sống, tình yêu, gia đình tại ĐÂY
  • Đọc thêm về kinh nghiệm Học bán ebook tại ĐÂY

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận