Viết blog cá nhân: Kinh nghiệm cho tác giả mới bắt đầu

by VietLachVn

Sau khi bạn tạo ra blog, việc còn lại là đầu tư viết bài để thu hút và giữ chân độc giả. Nhưng không cẩn thận, công sức của bạn sẽ trôi sông đổ biển. Để đạt kết quả tốt nhất, nhà văn cũng cần phải tìm hiểu về kỹ năng viết blog. 

Lên ý tưởng bài viết Blog

Từ những khó khăn tôi đã gặp và trải qua trong những ngày đầu đi tìm kiến thức về SEO blog dành cho nhà văn. Tôi muốn viết bài này để chia sẻ kinh nghiệm của chính mình, hi vọng những nhà văn trẻ mới bắt đầu với blog sẽ không phải mất nhiều thời gian tạo dựng “thương hiệu” cá nhân trên blog như tôi. 

Khi mới xây dựng blog, thời gian đầu, tâm lý chung của các tác giả đều nôn nóng viết thật nhiều bài để lấp đầy khoảng trống blog của mình. Tránh trường hợp, bài viết của bạn không ai đọc, vừa lãng phí thời gian, vừa hao tâm tổn trí, bạn nên dành thời gian tìm ý tưởng trước cho bài viết blog.

Ví dụ tôi viết bài http://vietlachvn.com/bi-kip-luyen-viet-lach-cho-dan-it/  từ tâm sự của cậu bạn thân, làm bên IT. Bạn tôi muốn tạo blog để chia sẻ công việc của mình nhưng rất sợ viết, vì tự nhận không có năng khiếu văn chương. Tôi đã nảy ra suy nghĩ: “Tại sao mình không viết bài bí kíp luyện viết lách để tạo động lực, niềm tin cho những bạn IT viết blog?”. 

Nghiên cứu, tìm và lựa chọn từ khóa phù hợp Blog

Sau khi có ý tưởng, bạn phải cẩn thận kiểm tra và lựa chọn những từ khóa chính, từ khóa phụ cho bài viết của mình. Một điều quan trọng là từ khóa đó phải liên quan đến chủ đề blog của bạn. 

Chẳng hạn như trang blog của tôi là http://vietlachvn.com, tôi sẽ tìm tất cả những chủ đề lớn liên quan đến viết lách, sau đó thu hẹp dần chủ đề để viết bài.

Sẽ có nhiều bạn phân vân là blog của nhà văn chứ đâu phải blog của người bán hàng đâu mà cần chọn từ khóa để SEO. Nhưng có một sự thật là dù bạn viết blog ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều phải nghiên cứu từ khóa. Vì sao ư?

Từ khóa quyết định khả năng lên top bài viết của bạn và cả lượng người tìm kiếm bài viết của bạn nữa. Bạn đâu muốn viết một bài mà cả đời không ai search tìm trên google phải không? Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ miễn phí để tra cứu từ khóa nhưng tôi thường kiểm tra trên google hoặc google trends.

Bài viết phải liên quan chủ đề, đối tượng độc giả của Blog

Có nhiều từ khóa lượt tìm kiếm rất cao trên google nhưng nếu nó không liên quan đến blog của bạn thì tốt nhất, bạn đừng viết bài. 

Bạn chuyên viết truyện ngôn tình bỗng một ngày đẹp trời lại viết bài bình luận về những bàn thắng đẹp của Quang Hải, Xuân Trường hay thủ môn Bùi Tiến Dũng…trên blog thì không hay chút nào. Vì không chỉ google đánh giá thấp blog của bạn mà bạn đọc cũng lảng tránh. Trừ khi bạn viết  “bí quyết, kinh nghiệm để viết chuyện tình yêu của các cầu thủ đá banh” thì được.

Đặt thời gian biểu viết bài định kỳ cho Blog

Hãy trở thành một nhà văn viết bài chuyên nghiệp như một blogger thực thụ. Bạn muốn duy trì thứ hạng của blog nhà văn trên google thì không có cách nào khác ngoài việc đầu tư nội dung bài viết và lên lịch viết bài đều đặn. 

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc viết blog, 1 tháng có thể viết tối đa 4 bài. Không cần biết bạn bận rộn ra sao nhưng nhất định, mỗi tuần phải có một bài viết mới cho blog của bạn. 

Hỗ trợ và kết nối với bạn bè đồng nghiệp

Ngay khi viết ra dòng này, tôi tự nhận bản thân mình cần phải mở rộng hơn nữa việc kết nối với những nhà văn khác. Ở khoản này, chính bản thân tôi cũng chưa làm tốt.

Hiện tại trong danh sách bạn bè là nhà văn, tôi thật sự không quen biết nhiều, đây cũng là một phần thiệt thòi và hạn chế của tôi. Trong đó có một số nhà văn lớn tuổi, tôi quen nhưng họ lại không viết blog. Nhưng không sao, tôi sẽ chia sẻ blog của những nhà văn mà tôi nghe tên tuổi từ báo chí. 

Nếu các bạn viết truyện tình yêu, có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của chị Minh Moon. Chị này cũng khá nổi tiếng trên văn đàn, tuy nhiên tôi vẫn để link blog tại đây https://minhmoon.wordpress.com/2013/12/15/10-kinh-nghiem-cho-nguoi-muon-viet-truyen-tinh/ 

Với những bạn tự xuất bản sách giấy, sách điện tử có thể tham khảo thêm kinh nghiệm của blog https://fususu.com/. Đây là tác giả, diễn giả khá thành công trong lĩnh vực tự xuất bản và bán sách. 

Còn tác giả nào mới viết blog, đang trong quá trình khởi nghiệp văn chương, cần tôi chia sẻ những bài viết trên blog thì nhanh chóng đăng ký email ở dưới nhé. 

Đừng chỉ tập trung vào viết bài giới thiệu về sách và bản thân bạn

Viết blog mục đích chính của bạn là để tìm kiếm độc giả-những khách hàng tiềm năng với hi vọng bán được thật nhiều sách. Nhưng bạn cũng đừng chăm chăm chỉ viết bài giới thiệu về những cuốn sách, vần thơ của mình. 

Hãy mở rộng thêm những bài viết chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sáng tác, những câu chuyện ý nghĩa, mang tính giáo dục cao, hữu ích cho đời sống hằng ngày, hoặc cách SEO, tiếp thị, Pr, quảng cáo sách, ebook…để đem lại lợi ích cho không chỉ đồng nghiệp mà cả độc giả khi họ tìm đến blog của bạn. 

Luôn viết theo “chất riêng” của bạn

Mặc dù kỹ thuật SEO về cơ bản thì giống nhau nhưng cách triển khai, chọn đề tài và cách diễn đạt trong từng bài viết mỗi tác giả sẽ mỗi khác nhau.

Bạn không cần phải học theo cách viết của bất kỳ ai, cứ viết theo văn phong của bạn. Chỉ khi là chính mình, bài viết của bạn mới tạo được sự hấp dẫn, dấu ấn của bạn. 

Một điều quan trọng để xây dựng blog của bạn phát triển lâu dài bền vững, hấp dẫn và thu hút nhiều bạn đọc đó là chất lượng và cả số lượng bài viết trên blog.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận