Cách viết nhật ký hàng ngày giúp bạn viết lách hay hơn?

by VietLachVn

Viết nhật ký hàng ngày giúp ích rất nhiều cho bạn. Nhất là thời đại ngày nay, việc viết content, pr, marketing….đòi hỏi bạn phải có kỹ năng viết lách.

Cuốn sách có tựa “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” của nhà văn Murakami được đông đảo bạn đọc yêu thích. Sách tạo động lực cho nhiều người trong việc chạy bộ rèn luyện sức khỏe. Cuốn sách còn gửi đến rất nhiều triết lý về thể thao, viết lách, cuộc đời của nhà văn. Nhưng bạn sẽ bất ngờ hơn khi cuốn sách là tập hợp những dòng nhật ký ông viết về việc chạy bộ mỗi ngày.

viết nhật về môn chạy bộ bạn yêu thích
Viết nhật ký mỗi ngày về môn thể thao bạn yêu thích như nhà văn Murakami đã từng làm

Có lẽ sẽ còn rất nhiều nhà văn chuyển những trang nhật ký hằng ngày thành sách nổi tiếng. Nếu bạn không phải là nhà văn thì thói quen viết nhật ký mỗi ngày có giúp ích cho bạn không?

Viết nhật ký hàng ngày nên bắt đầu từ đâu?

Mỗi ngày của bạn có quá nhiều sự kiện xảy đến? Hay một ngày của bạn quá bình yên, tẻ nhạt…? Và bạn chưa biết nên chọn điều gì để viết vào nhật ký?

Hãy bắt đầu từ những điều đơn giản, dễ hiểu diễn ra xung quanh bạn. Bạn không nhất thiết phải có một cuộc sống đặc biệt như người nổi tiếng mới có gì đó để ghi chép lại.

viết nhật ký hàng ngày
Những điều giản dị diễn ra hằng ngày quanh bạn đều có thể chọn ghi chép vào nhật ký

Cuộc đời muôn hình vạn trạng. Dù bạn làm bất cứ nghề gì thì vẫn có những điều thú vị để ghi chép lại. Mỗi ngày bước ra đường, bạn gặp những ai, họ kể cho bạn nghe câu chuyện gì…Tất cả những điều nhỏ bé ấy, đều có chuyện để bạn viết lại.

Nếu trong ngày hôm đó, bạn không gặp được ai để có một câu chuyện thú vị. Bạn cũng có thể viết về công việc bạn đang làm. Mỗi nghề đều có những niềm vui, nỗi buồn, khó khăn mà bạn phải đối mặt và vượt qua. Và bạn có thể ghi chép những điều đó vào nhật ký.

Bạn cũng có thể ghi lại cảm nhận, suy nghĩ của chính bản thân sau khi đọc xong một bài báo, một trang sách, bộ phim…

Viết nhật ký hàng ngày nên viết khi nào?

Tôi thường viết văn vào buổi sáng. Nhưng viết nhật ký hàng ngày, tôi lại chọn thời điểm ngược lại. Tôi thường viết vào chiều tối.

viết nhật ký trên mạng
Cuối ngày là khoảng thời gian tốt nhất để bạn ghi chép lại những sự kiện đã diễn ra trong một ngày của bạn

Vì sau một ngày học tập, làm việc, vui chơi…Thời điểm cuối ngày là cơ hội để bạn tổng kết lại mọi sự kiện đã diễn ra trong ngày. Bạn thu nhận được rất nhiều sự việc. Bạn sẽ lựa chọn ra một câu chuyện thú vị nhất để viết nhật ký.

Viết nhật ký online hay viết tay?

Trước đây hầu hết các bạn đều chọn cách viết nhật ký truyền thống là ghi chép vào sổ tay cá nhân. Một số bạn có những câu chuyện bí mật kiểu “sống để bụng, chết mang theo”. Khi ấy, bạn sẽ chọn những cuốn sổ có khóa chốt cẩn thận để không ai đọc trộm nhật ký của bạn.

Nhưng ngày nay công nghệ phát triển, thói quen viết lách cũng thay đổi theo. Ngay bản thân tôi cũng chọn hình thức viết nhật ký online. Mỗi ngày, tôi sẽ viết những điều mình nghe được, đọc được hay trải nghiệm từ thực tế để đăng tải lên Instagrammẩu truyện ngắn trên Blog cá nhân.

Viết nhật ký hằng ngày giúp bạn cân bằng cuộc sống

Không hẳn viết nhật ký để kiểm tiền, nó giúp bạn giảm căng thẳng, cân bằng cuộc sống. Những nỗi buồn, bức xúc, khổ tâm…bạn không thể chia sẻ với ai. Chọn hình thức viết nhật ký sẽ giúp tâm hồn bạn nhẹ nhàng, an nhiên. Bạn có thêm động lực, lạc quan trong cuộc sống.

viết nhật ký online
Viết nhật ký giúp bạn lấy lại cân bằng trong cuộc sống

Viết nhật ký mỗi ngày giúp bạn cải thiện khả năng viết lách

Việc viết nhật ký là một cách giúp bạn rèn luyện, mài dũa kỹ năng viết lách. Người xưa từng có câu “văn ôn, võ luyện”. Đến một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ giật mình nhận ra để viết 1.000 từ thật nhanh chóng và dễ dàng. Bạn diễn đạt câu cú trôi chảy. Bạn không còn phải cực khổ ngồi vò đầu bứt tóc tìm từ, đặt câu.

viết nhật ký mỗi ngày
Viết lách tốt sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong thời đại công nghệ thông tin

Lời kết:

Tôi phải thừa nhận có khoảng một năm vì công việc gia đình, tôi tạm dừng viết lách. Không viết bất cứ một dòng nào trong năm ấy. Khi quay trở lại, tôi đã vô cùng khổ sở với những con chữ. Phải mất đến hai tháng viết lách liên tục từ nhật ký, truyện ngắn, tản văn…Tôi mới nhanh chóng lấy lại tốc độ viết cho bản thân.

Thời đại 4.0, bạn viết lách tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Vì vậy không chỉ có nhà văn mới phải viết lách mỗi ngày. Nhiều bạn muốn viết content cho website, viết bài pr…chuyên nghiệp cũng cần đến kỹ năng viết lách tốt phải không?

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận