Banner

Viết Sách Điện Tử (Ebook): 3 Bước Chuẩn Bị Vô Cùng Quan Trọng

by VietLachVn

“Viết sách điện tử nên bắt đầu từ đâu?, “Nên sử dụng phần mềm viết sách điện tử nào để tạo ebook?”, hay “Viết ebook là gì?, “Bán ebook ở đâu?…Là những nỗi băn khoăn của nhiều bạn khi muốn viết sách điện tử. Nhưng trước khi trả lời những câu hỏi trên, bạn nên chuẩn bị 3 bước quan trọng quyết định việc hoàn thành một ebook. Vì nếu không có ebook thì bạn đâu có cái gì để bán phải không?

Viết ebook là gì?

Ebook là viết tắt của từ “sách điện tử”. Độc giả thay vì đọc sách giấy, nay họ đọc sách trên điện thoại di động, máy tính, máy đọc sách…

Còn với các tác giả, viết ebook thực ra cũng là viết một cuốn sách, chỉ khác về hình thức xuất bản. Thay vì cuốn sách của bạn được in ra thành sách giấy thì nay được up lên các trang mạng, blog cá nhân…dựa trên sự hỗ trợ của các phần mềm định dạng ebook. Thường các tác giả chọn viết ebook đa phần đều là tác giả độc lập và tự xuất bản sách.

người chọn đọc sách trên điện thoại, kindle...đó là lí do bạn nên viết ebook
Ngày càng có nhiều người chọn đọc sách trên điện thoại, kindle…đó là lí do bạn nên viết ebook

Bất kể bạn viết một cuốn sách về hướng dẫn cách kinh doanh online, dạy nấu ăn, cắm hoa…Hay bạn là nhà văn viết tiểu thuyết trinh thám, tiểu thuyết ngôn tình, sáng tác thơ, truyện ngắn, truyện dài…Bạn vẫn phải chuẩn bị 3 bước quan trọng này trước khi bắt đầu viết ebook.

#1 Chuẩn bị một không gian để viết ebook

Sẽ có nhiều bạn nghĩ việc viết nội dung cuốn sách mới quan trọng. Còn việc ngồi ở đâu viết mà không được. Thật ra, nơi bạn ngồi viết sách ảnh hưởng rất nhiều đến nội dung và tiến độ hoàn thành cuốn sách của bạn.

Còn nhớ lần đầu viết tiểu thuyết “Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi”, tôi đã gặp không ít phiền toái khi viết sách ở nhà. Bạn không muốn thấy cảnh vừa ngồi xuống trước máy tính, mới có chút cảm hứng để viết thì cha/mẹ/anh/chị/vợ/chồng/con/cháu…kêu réo xuống nhờ việc này, việc kia. Nhất là nhà bạn có mẹ, chị, em gái…Họ luôn muốn nói chuyện phiếm với bạn. Với những bạn có con nhỏ thì còn phiền phức hơn. Chúng sẽ nhèo nhẹo bu lấy bạn. Bạn chẳng thể nào yên ổn để viết xong một trang đừng nói là xong cuốn tiểu thuyết?

Chọn được không gian yên tĩnh giúp bạn tập trung viết sách tăng về chất lượng và số lượng
Chọn được không gian yên tĩnh giúp bạn tập trung viết sách tăng về chất lượng và số lượng

Đó là lí do, bạn nên đi ra ngoài để tìm không gian riêng sáng tác. Bạn có thể chọn một quán cà phê yên tĩnh. Nếu bạn có điều kiện thì thuê một phòng trọ hay một văn phòng…để có chỗ yên tĩnh viết lách. Nhưng nếu nhà bạn có phòng riêng, đảm bảo vắng vẻ, ít người thì bạn có thể viết sách ở nhà.

#2 Chọn khoảng thời gian để viết ebook

Sẽ có những khoảng thời gian trong ngày, bạn cảm thấy tràn trề năng lượng, tập trung, hứng thú để viết sách. Nhưng cũng sẽ những lúc, tâm trạng bạn đi xuống. Tinh thần bạn mệt mỏi, thiếu tập trung. Vậy nên việc chọn thời gian để viết ebook vô cùng quan trọng.

Có nhiều bạn có thói quen viết tốt nhất vào buổi sáng. Ngược lại, một số bạn lại tập trung sáng tạo nhất về đêm khuya. Nhưng từ kinh nghiệm bản thân, tôi nghĩ bạn nên viết vào sáng sớm. Để viết xong một cuốn sách, bạn không thể hoàn thành trong một vài ngày. Nếu thức đêm làm việc liên tục về lâu dài sẽ ảnh hướng đến sức khỏe của bạn.

Chọn được khoảng thời gian phù hợp để bạn phát huy khả năng sáng tạo khi viết lách
Chọn được khoảng thời gian phù hợp để bạn phát huy khả năng sáng tạo khi viết lách

Bạn cũng nên thông báo cho người thân, bạn bè biết khoảng thời gian nào trong ngày, bạn phải tập trung viết ebook để họ không gọi điện, nhắn tin…làm phiền.

#3 Chuẩn bị một khoản tiền để viết ebook

Để bạn có thể tập trung toàn tâm cho cuốn sách mình ấp ủ viết ra thì nên chuẩn bị trước một khoản tiền để dành. Vì sao ư? Vì bạn phải đầu tư thời gian viết sách, ít hoặc không kiếm được thu nhập. Bạn nên có một khoản tiền dành dụm để chi trả sinh hoạt hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những áp lực, lo lắng không cần thiết.

Hoặc bạn có thể tìm một việc làm thêm bán thời gian. Còn thời gian chính trong ngày thì dành để sáng tác. Nhưng với những bạn viết tiểu thuyết văn học, nếu làm thêm nhiều việc sẽ ảnh hướng không nhỏ đến việc viết lách của bạn. Bạn có ít thời gian để suy nghĩ và phát triển nhân vật. Sẽ có nhiều lỗ hổng trong cuốn tiểu thuyết cũng như tính cách nhân vật…mà bạn tạo ra.

Một khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong thời gian viết một cuốn sách
Một khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong thời gian viết một cuốn sách

Ngoài ra việc dành riêng một khoản tiền còn giúp bạn quảng cáo, tiếp thị, pr…ebook sau khi hoàn thành. Đó là cách nhanh và hiệu quả để gia tăng cơ hội bán được ebook của bạn.

Đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân tôi khi bắt đầu viết sách trong thời gian qua. Hi vọng sẽ giúp ích và tạo động lực cho những bạn đang ấp ủ viết sách điện tử để tự xuất bản. Chúc các bạn thành công!

PS: Dành tặng những bạn yêu đọc sách

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận

XIN CHÀO! TÔI LÀ NGUYỄN NGA

Tôi viết thuận cả hai tay. Với tay phải, tôi yêu thích viết những câu chuyện tình yêu, hôn nhân, gia đình. Còn tay trái, tôi đều đặn viết bài Pr, tiếp thị, quảng cáo. Gọi tôi là nhà văn tiếp thị cũng không sai.

Muốn đọc truyện, hãy tìm tôi. Muốn tìm lại cảm hứng viết lách, hay kinh nghiệm viết, hãy thường xuyên ghé thăm Vietlachvn.com của tôi nhé!

Thông Tin Liên Hệ