Viết Tiểu Thuyết: Những Bước Quan Trọng Giúp Viết Nhanh-Hay Hơn

by VietLachVn

Có khi nào bạn ấp ủ ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết nhưng khi bắt tay vào thực hiện, bạn gặp vô vàn khó khăn. Bạn càng viết càng thấy dở, viết mãi vẫn không thể kết thúc truyện, viết lan man…Và bạn không thể tìm được nguyên nhân dẫn đến việc viết tiểu thuyết của mình ngày càng “tuột dốc”. Bạn chán nản và bỏ nửa chừng….bao ý tưởng tuyệt vời.

Từ kinh nghiệm hơn 10 năm viết lách, đặc biệt là những năm tháng gắn bó với mảng viết truyện ngắn và tiểu thuyết, Nguyễn Nga sẽ chỉ cho các bạn một số nguyên nhân dẫn đến việc viết tiểu thuyết của bạn gặp khó khăn. Nếu bạn biết cách lên kế hoạch, cụ thể, chi tiết từng bước thực hiện, bạn sẽ sớm hoàn thành cuốn tiểu thuyết hay, hấp dẫn mà không lo “lạc đường”.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Khi có ý tưởng, bạn hãy khoan bắt tay vào viết ngay cuốn tiểu thuyết mà nên dành thời gian “nuôi” câu chuyện. Thời gian “nuôi” câu chuyện càng lâu, càng nhiều sẽ giúp bạn viết càng nhanh. “Nuôi” câu chuyện chính là bạn luôn nghĩ về nhân vật, thoại, tính cách, số phận….
  • Bước 2: Viết sơ lược đề cương với tóm tắt 3 bước ngoặt chính cho số phận của những nhân vật chính diện. Quá trình này là tiền đề để bạn tạo ra đề cương chi tiết về sau.
  • Bước 3: Xây dựng mục đích của nhân vật. Mục đích nhân vật càng rõ ràng thì nhân vật của bạn càng hành động hợp lý, cá tính và ấn tượng.
  • Bước 4: Viết đề cương cho tiểu thuyết chi tiết cho toàn bộ nhân vật chính và phụ. Việc viết đề cương chi tiết giúp bạn không bị viết lan man, không bị “lạc đường” trong quá trình sáng tạo.

Đây chỉ là những bước cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong giúp bạn sớm hoàn thành cuốn tiểu thuyết của mình. Ngoài ra, trong quá trình viết bạn sẽ còn nhiều sự thay đổi, sáng tạo để câu chuyện hay và hợp lý hơn. Nhưng có sự chuẩn bị kỹ bao giờ cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận