Viết Truyện Khi Bạn Quá Bận Rộn? Làm Sao Để Viết Xong Cuốn Sách?

by VietLachVn

Viết truyện thời nay của các nhà văn thường khác rất nhiều so với nhà văn xưa. Vì trước đây, các nhà văn, nhà thơ thường dành toàn bộ thời gian để sáng tác. Nhưng nhà văn hiện đại, ngoài thời gian để viết truyện, sẽ phải dành thêm khoảng thời gian lớn để làm rất nhiều việc khác.

Nhất là những tác giả chọn con đường tự xuất bản sách, ebook thì thời gian để tiếp thị, Pr, quảng cáo…ngốn khá nhiều thời giờ của bạn. Chưa kể, thời gian đầu chưa bán được sách. Bạn sẽ phải làm thêm rất nhiều đầu việc để kiếm sống.

Vậy làm sao để bạn còn thời gian và tâm trí cho việc sáng tạo ra con chữ? Bạn đang băn khoăn chưa biết làm sao để vừa thực hiện niềm đam mê viết mà vẫn sống dễ dàng.

1.Viết truyện khi rảnh rỗi?

Thời gian đầu, tôi cũng có suy nghĩ như vậy khi đến với việc viết truyện. Vì thực tế, viết sách là một công việc tự do. Không có ai đốc thúc bạn phải sáng tạo.

Việc đầu tiên trong ngày, tôi dành thời gian viết nội dung, chỉnh sửa hình ảnh, video cho Website, Facebook, Youtobe…của các đơn vị tôi nhận làm thêm.

Sau đó, tôi quay sang viết blog cá nhân của mình. Sau đó, tôi lại nghĩ ra những câu trích dẫn để đăng Instagram, Fanpage Facebook…của tôi. Và không quên tìm hình và xử lý hình ảnh.

viết truyện khi rảnh rỗi
Với hàng núi việc không tên trong ngày, bạn khó chờ đến khi rảnh rỗi để viết truyện

Sau đó, tiếp tục nghĩ ý tưởng cho Website, Facebook, Instagram, Youtobe cho ngày mai. Nói chuyện, trao đổi với khách hàng để đưa ra kế hoạch cho các bài viết tiếp theo. Thêm thời gian nghiên cứu từ khỏa cho bài SEO để viết bài hiệu quả cho khách hàng của mình.

Sau đó, tôi đọc cập nhật các phương pháp SEO mới nhất dành cho tác giả từ các trang nước ngoài…để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.

Sau đó nhìn lên đồng hồ thì thấy ngày sắp tàn. Người mệt lả, giờ đi học bơi đã đến. Tôi ăn vội vàng rồi đi bơi. Vậy là hết một ngày.

Buổi tối sau giờ cơm, tôi nói chuyện phiếm với gia đình chút xíu. Tôi về phòng đọc sách, nghe một bản nhạc, lướt chút mạng xã hội. Hôm nào còn chút thời gian, nghe thêm tiếng Anh. Xong. Hết cả buổi tối.

Chưa kể có những ngày không đọc sách, lướt mạng lại đi bù khú với bạn bè. Cứ vậy tôi quay cuồng trong vài tháng mà không viết được câu chuyện nào ra hồn. Và tôi bỏ ngay suy nghĩ: “Viết truyện khi rảnh”.

Vậy chúng ta nên viết truyện khi nào nếu bản thân phải làm quá nhiều đầu việc trong ngày.

2. Viết truyện trước khi bình minh đến

Để chiến thắng bản thân bao giờ cũng là việc hết sức khó khăn. Nhất là những buổi sáng mưa phùn, trời se lạnh, phải rời khỏi cái chăn ấm để lại bàn ngồi viết thì khó khăn vô cùng.

Thời gian viết cuốn tiểu thuyết Hẹn anh lúc nửa đêm, tôi đã phải đấu tranh với bản thân rất nhiều để có thể hoàn thành cuốn sách.

Nhưng thói quen dậy sớm ấy, bạn chỉ cần cố gắng trong 2 tháng đầu rồi mọi việc sẽ dễ dàng. Đến khi quen cứ 5 giờ sáng, bạn dậy là chuyện rất đỗi bình thường.

Sau khi đi bộ 30 phút cho tỉnh táo, bạn nên tìm gì đó ăn sáng. Tốt nhất có thêm tách cà phê thì càng tỉnh táo hơn.

viết truyện nên tập thể dục
Hãy khởi động ngày mới bằng một bài thể dục để có cảm hứng viết truyện

Nhìn lên đồng hồ chỉ mới 6h sáng. Quá sớm nhưng là thời điểm quá tuyệt để bắt đầu với con chữ. Bạn nhanh nhẹn ngồi vào bàn viết. Khi ấy, trời thanh gió mát. Đầu óc mới sớm cũng chưa bị bất cứ điều gì phiền não trong ngày quấy phá. Bạn có thể thoải mái tung tẩy con chữ mà không lo bị “bí”.

Chỉ cần ngồi vô bàn, tập trung viết chừng 1-1,5 giờ. Nếu có cảm hứng, bạn sẽ viết rất nhanh, nhả ra một-hai ngàn chữ là chuyện bình thường. Nếu không tệ nhất cũng viết được 500 chữ.

Bạn cứ tính thử xem. Bạn duy trì đều đặn việc viết mỗi ngày 500 chữ thôi. Chỉ một tháng, bạn cũng viết 15.000 chữ. Với truyện ngắn thường tầm 1.200-3.000 chữ. Còn tiểu thuyết thì dài hơn. Như truyện Hẹn anh lúc nửa đêm, tôi viết đến hơn 50.000 chữ.

Nếu viết truyện ngắn thì mỗi tháng, tệ nhất bạn cũng viết được 5-7 truyện. Còn viết tiểu thuyết thì tầm 3-4 tháng sẽ xong một cuốn. Như vậy, bạn vẫn có thời gian hoàn thành cuốn sách và vẫn có thời gian để làm thêm kiếm tiền phải không?

3.Suy nghĩ ý tưởng để viết truyện khi nào?

Thêm một băn khoăn mà những bạn mới đến với viết truyện hay gặp phải đó là không thể ngồi vào bàn là viết ra câu chuyện ngay. Đòi hỏi bạn phải có sườn ý tưởng từ trước. Sau đó, mới bắt tay vô viết.

Vậy nếu chưa có thì làm sao để viết ra truyện ngay được. Chưa kể làm nhiều việc, không có thời gian nghĩ ý tưởng. Nhiều khi tôi cũng bị quay cuồng và ám ảnh bởi 3 chữ: “Viết bài SEO”.

Tôi thường dành thời gian suy nghĩ ý tưởng cho các câu chuyện của mình những khi rửa chén, tắm hay đi bộ…Hoặc đôi khi các nhân vật trong truyện của tôi cũng thường ghé thăm trước khi tôi đi ngủ.

Hãy tận dụng những khoảng thời gian đầu óc bạn ít bận bịu với công việc để nghĩ ý tưởng

Từ kinh nghiệm thực tế, tôi nghĩ các bạn không nên viết truyện vào cuối ngày. Nhất là những bạn cả ngày làm việc trí óc hay tay chân mệt mỏi. Vì khi ấy, bạn sẽ khó có đủ năng lượng, sự tỉnh táo, tập trung để sáng tạo.

Bạn thấy không, chỉ cần bạn đam mê thì không gì là không thể. Một chút cố gắng để dậy sớm, sắp xếp việc viết trước khi quần quật với hàng tá việc không tên phải không?

Sau khi đọc xong bài viết chia sẻ kinh nghiệm của tôi, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều động lực để viết truyện. Hãy nghĩ đến những cuốn sách như những khoản tài sản quý giá mà mình tích lũy được trong đời. Bạn sẽ luôn thấy vui vẻ để viết lách.

Tìm hiểu thêm về các truyện ngắn, tiểu thuyết mới nhất của Nguyễn Nga trên CH PLAY.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

2 bình luận

Hai NGUYEN 30/04/2020 - 11:00

làm thế nào để đưa sách ebook lên CH PLAY vậy? có clip hướng dẫn không ạ?

Trả Lời
LachVn Viet 02/05/2020 - 13:59

Bạn đọc bài viết này nhé, có hướng dẫn ạ: http://www.vietlachvn.com/ban-sach-dien-tuebook-o-dau/

Trả Lời

Bình Luận