Viết Truyện Kiếm Tiền Vạn Người Đọc Bằng Cách Nào?

by VietLachVn

“Viết truyện kiếm tiền” online trên các trang mạng xã hội hay các website trong và ngoài nước. Hay các bạn viết truyện đăng trên các tờ báo, tạp chí, nhà xuất bản…Đặc biệt dành cho không chỉ những bạn đi làm, muốn kiếm thêm thu nhập thụ động hoặc các bạn học sinh, sinh viên muốn có thêm tiền trang trải việc học tập.

Bạn kiếm tiền từ tài lẻ viết truyện sẽ là một trong những công việc làm thêm vừa tự do, vừa thú vị. Đặc biệt, giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết để sau này phát triển nghề nghiệp cho mình.

Độc giả đã đọc và đánh giá sách(ebook) của Nguyễn Nga như thế nào?

Vậy làm sao để viết truyện mà có nhiều người đọc, nhiều người mua, giúp mình có thêm thu nhập. Mình sẽ chụp màn hình để các bạn thấy được việc bạn đọc yêu thích và muốn đọc ebook trên mạng của mình như thế nào? Hôm nay, Nga sẽ chia sẻ những “bí quyết” để các bạn không phải cực nhọc loay hoay mất nhiều thời gian như Nguyễn Nga trước đây.

#1 Lượt bạn đọc tải ebook về

Trong 3 năm bán ebook trên Google Play, mình đã nhận được 331.872 lượt tải ebook về đọc. Đây là một thử nghiệm của mình khi phát hành miễn phí ebook trên cửa hàng sách Google Play trong thời gian 2 năm đầu. Đến năm thứ ba, mình bắt đầu bán ebook nhưng với giá rất thấp. Mục đích chính của mình vẫn là mong sẽ có nhiều bạn đọc được tiếp cận truyện của mình.

Còn với các bạn có thể thay đổi, lựa chọn mức giá bán theo mong muốn của bản thân mình. Vì trên Google Play, tác giả sẽ là người được quyết định giá bán cho toàn bộ những cuốn sách mình viết ra.

#2 Cách bạn đọc đánh giá ebook

Hiện tại, tại cửa hàng ebook trên Google Play của Nguyễn Nga, với 27 tác phẩm thuộc truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim. Các ebook này đã nhận được khoảng hơn 5.000 lượt đánh giá của bạn đọc.

Trong đó, Nga nhận ra ebook tiểu thuyết, đặc biệt là tiểu thuyết thuộc thể loại tình yêu lãng mạn nói về mối tình ma yêu người nhận được lượt đánh giá nhiều nhất. Đó là cuốn Hẹn anh lúc nửa đêm-tập 1 với 4,6 sao-631 đánh giá. Một phần đây là thể loại ngôn tình, kỳ ảo nên khá thu hút bạn đọc là giới trẻ. Thêm yếu tố thứ hai là tập 1, Nga để miễn phí nên sẽ càng được nhiều bạn đọc tải về hơn.

Đây là một trong những tập tiểu thuyết nhập được nhiều lượt đánh giá nhất hiện nay

Ở những thể loại khác như truyện ngắn, kịch bản phim, lượt đánh giá thường sẽ không cao bằng. Cụ thể truyện ngắn hiện tại đang chiếm được nhiều cảm tình và lượt đánh giá của bạn đọc nhất vẫn thuộc thể loại tình yêu. Đó là truyện ngắn “Yêu đơn phương” với 4,5 sao- 485 lượt đánh giá.

Thể loại truyện ngắn thuộc về chủ đề gia đình có tựa “Người mẹ điên” đứng top thứ ba nhận được đánh giá nhiều nhất. Hiện tại, câu chuyện đang bán với giá khuyến mãi 2.000đ với 4,6 sao-413 đánh giá.

Ngoài ra, một số câu chuyện thuộc các thể loại khác sẽ nhận được lượt đánh giá thấp nhất từ hơn chục đánh giá hoặc hơn trăm đánh giá.

Việc nhận được lượt tải về và đánh giá truyện của bạn đọc nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chủ đề câu chuyện, thể loại, thiết kế bìa, viết giới thiệu sách…của bạn.

Những việc nên làm, trước khi chọn viết truyện kiếm tiền

#1 Xác định thể loại truyện trước khi viết

Trong văn học, thường được xác định 3 thể loại chính là thơ ca, kịch và văn xuôi. Hiện tại vẫn có rất nhiều bài viết, rất nhiều học giả tranh luận xung quanh việc phân chia thể loại văn học. Tuy nhiên, ở góc độ hiểu biết nhỏ hẹp, Nguyễn Nga chỉ xin chia sẻ việc xác định thể loại truyện theo cách hiểu của mình.

-Truyện được chia làm hai thể loại chính: Thứ nhất là kể về các nhân vật theo hiện thực cuộc sống. Thứ hai là truyện thuộc thế giới kỳ ảo(ma mị, tiên hiệp…)

Trước khi bắt tay vào viết, bạn nên xác định thế mạnh về chủ đề và thể loại để viết

Trong thể loại truyện, tiếp tục phát triển làm 3 giai đoạn thời gian: dân gian, trung đại và hiện đại.

-Văn học dân gian: thần thoại, sử thi, truyền thuyết, cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, truyện thơ.

-Văn học trung đại: tiểu thuyết chương hồi, truyền kì, ký sự, truyện thơ.

– Văn học hiện đại: tiểu thuyết hiện đại, truyện dài, truyện vừa, truyện ngắn, truyện mini.

Nếu các bạn đang ở dòng hiện đại thì việc chọn thể loại sáng tác phù hợp với khả năng và sở thích của chính mình. Sẽ có nhiều bạn có thế mạnh trong việc viết truyện ngắn, số khác lại giỏi hơn khi viết tiểu thuyết…

#2 Xác định chủ đề

Việc xác định chủ đề để viết vô cùng quan trọng. Vì chủ đề sẽ theo bạn trong suốt cuộc đời sáng tác. Theo ý kiến cá nhân của mình, Nga hay chọn chủ đề mà mình yêu thích, là sở trường của mình thay vì chọn chủ đề theo thị hiếu của độc giả.

Trước khi làm được điều này, nếu bạn còn loay hoay chưa biết đâu là thế mạnh viết của mình, bạn cũng nên thử nhiều thể loại truyện và chủ đề khác nhau. Nga cũng đã làm cách này, bằng chứng là các bạn sẽ đọc trên Google Play và thấy được Nga viết rất đa dạng đề tài và thể loại.

Điều may mắn là khi sở thích, sở trường loại truyện bạn viết lại phù hợp với thị hiếu đa số độc giả

Chủ đề viết truyện các bạn có thể về tình yêu nam nữ, gia đình, cuộc sống…Mình từng đọc cuốn sách có tựa: “Để làm nên một best seller”. Cuốn sách là tập hợp những chia sẻ của tất cả các tác giả có sách bán chạy nhất nước Mỹ. Điều làm nên một best seller về truyện của bạn là khi bạn chọn chủ đề, thể loại cuốn truyện để viết là sở trường, sở thích của bạn nhưng may mắn lại hợp với thị hiếu của đại đa số độc giả. Bạn nhất định sẽ có nhiều cơ hội tỏa sáng khi viết lách.

Sau khi đọc những chia sẻ của Nguyễn Nga, hi vọng các bạn sẽ biết cách bắt đầu viết truyện từ đâu. Có thể sẽ có nhiều bạn không đồng ý với quan niệm của Nguyễn Nga, khi mà xã hội hiện đại, nhà văn cũng như một nhà kinh doanh. Trong kinh doanh thì nhu cầu của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Người ta sẽ “bán cái khách hàng cần chứ không bán cái mình có”. Tuy nhiên, với Nguyễn Nga thì việc chọn một chủ đề, một thể loại để viết truyện giống như khi mình sẽ quyết định kết hôn với ai đó. Nga luôn tâm niệm mình phải có tình yêu trước thì mới nghĩ đến việc cưới và sống chung một đời với họ. Còn lại tất cả chỉ là sự gượng ép.

Song mỗi người sẽ có mỗi quan điểm sống, sáng tác và khả năng khác nhau. Việc quyết định chọn theo khả năng, sở trường viết của bản thân hay theo thị hiếu số đông độc giả đó chính là do bạn quyết định.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận