Viết truyện ngắn online là cách marketing blog hiệu quả

by VietLachVn

Viết truyện ngắn online là cách marketing blog miễn phí hiệu quả. Khách hàng sẽ không phải chán ngán vì blog/website của bạn chỉ toàn những bài quảng cáo sản phẩm khô khan. Hãy viết những truyện ngắn thú vị để tăng lượt truy cập cho blog/website.

5 lợi ích chính của kể chuyện trong Marketing blog/website

Khi bạn là tay “kể chuyện” ngắn tài ba, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc tiếp thị, quảng cáo, pr…miễn phí. Những bạn là tác giả, nhà văn có lẽ không cần đọc bài viết của tôi. Vì công việc chính của các bạn là viết truyện. Nhưng những bạn đang muốn xây dựng thương hiệu cá nhân bằng blog, website, youtobe, instagram…Nghệ thuật kể chuyện được xem là bậc thầy của sự thành công trong tiếp thị hiện đại. 

Thứ nhất:

Người ta thường nghĩ rằng chỉ có trẻ em mới thích nghe kể chuyện. Nhưng sự thật, tâm lí con người ai cũng tò mò thích nghe chuyện. Đặc biệt là những câu chuyện về cuộc sống ý nghĩa, thâm thúy, cảm động lòng người hay hài hước, dí dỏm. Chắc hẳn bạn đã biết “sức mạnh” lan truyền của việc kể chuyện trong thời đại marketing ngày nay. 

Mọi người thường có xu hướng bị thu hút bởi những câu chuyện 

Thứ hai:

Việc viết ra những câu chuyện ngắn thú vị giúp bạn lấy được niềm tin, thiện cảm của khách hàng, bạn đọc gần xa. Từ những bình luận, nhận xét…của khách hàng cũng giúp bạn hiểu được quan điểm, sở thích của họ.

Thứ ba

Sau khi đọc được những truyện ngắn hay, hấp dẫn từ trang cá nhân của bạn. Họ sẽ để ý và mong muốn quay trở lại để đón đọc những câu chuyện tiếp theo của bạn. Với một nhà văn có lẽ điều này càng tuyệt vời hơn. 

Thứ tư:

Tiết kiệm một khoản chi phí Pr, quảng cáo, tiếp thị…blog/website. Vì những truyện ngắn do bạn viết, tự thân nó đã có ý nghĩa và giá trị. Mỗi câu chuyện là một thông điệp. Bạn đọc, khách hàng sẽ tự động chia sẻ bài viết của bạn. Vô tình sức mạnh “ngòi bút” của bạn sẽ lan truyền rộng rãi.

Thứ năm:

Là lợi ích của việc rèn luyện viết truyện ngắn đối với chính bản thân bạn. Để có những câu chuyện hay, bạn sẽ tập được thói quen quan sát, lắng nghe, tăng sự sáng tạo…Ngoài ra, việc rèn luyện diễn đạt câu chữ mỗi ngày giúp bạn viết lách tốt hơn.

Thông điệp chính của câu chuyện

Mỗi một truyện ngắn bạn viết ra cần phải có một thông điệp rõ ràng, ý nghĩa gởi đến bạn đọc.

Với những bạn viết văn, có lẽ việc viết ra một truyện cực ngắn sẽ vô cùng đơn giản. Bạn có thể viết về những nhân vật, đề tài, thể loại…mà bạn đang theo đuổi. Nhưng với những bạn chưa quen với sáng tác, có lẽ sẽ gặp một chút trở ngại khi làm quen với những câu chuyện ngắn.

Bạn đừng để bạn đọc tức tối khi bỏ thời gian đọc xong và tự lẩm bẩm hỏi: “Ủa thật ra là câu chuyện này muốn nói lên điều gì?”

Nguyên nhân truyện ngắn của bạn thiếu thông điệp

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến câu chuyện thiếu thông điệp. Có thể triết lí về cuộc sống mà bạn đưa ra quá cao siêu, trừu tượng, kiểu “tảng băng trôi” như nhà văn Ernest Hemingway. Người đọc sẽ khó rút ra ý nghĩa “ẩn” đằng sau câu chuyện.

Luôn suy nghĩ về thông điệp của câu chuyện trước khi viết

Trường hợp thứ hai, chính bạn cũng chưa tìm được thông điệp ngay từ khi có ý định viết truyện. Và dẫn đến việc “kết thúc” truyện ngắn chưng hửng, làm người đọc hụt hẫng.

Cách khắc phục để truyện ngắn có thông điệp rõ ràng

Để khắc phục điều này, bạn cần đưa ra quan điểm cá nhân của bản thân vào mỗi câu chuyện. Bạn ủng hộ, lên án, phê phán? Hay đôi khi đơn giản, bạn để kết thúc mở cho người đọc tự suy ngẫm trước mỗi sự việc, hiện tượng mà bạn đưa ra. 

  • Một ví dụ cụ thể như việc bạn bán hoa tươi. Bạn có thể viết một truyện ngắn ghi nhận lại tâm sự, cảm xúc của một người con khi đặt hoa tặng sinh nhật mẹ. Nhưng cuối truyện người đọc mới biết người mẹ ấy vừa mất và đây là giỗ đầu tiên của bà.
  • Hoặc một ví dụ thứ hai nếu bạn muốn quảng cáo phần mềm hỗ trợ bán hàng online. Bạn có thể kể ra câu chuyện của một người vợ suốt ngày đêm bận tư vấn online mà đánh mất hạnh phúc gia đình. Và bạn khéo léo lồng ghép giải pháp giúp họ…?

Kỹ thuật viết truyện ngắn: Càng ngắn càng hấp dẫn

Viết truyện ngắn bằng những câu ngắn, độ dài của chuyện cũng thật ngắn nhưng ý nghĩa của truyện phải thật dài…

“Vẻ đẹp nằm ở sự đơn giản”. Do đó, bạn đừng viết màu mè, kiểu cách. Hãy diễn đạt câu chữ ngắn, đơn giản và dễ hiểu. Tất cả những điều này sẽ dễ dàng đi vào lòng người. Ngoài ra, việc viết những câu ngắn gọn, súc tích còn giúp bạn hạn chế việc diễn đạt lủng củng, lộn xộn. 

Hơn nữa bạn và người đọc cũng đều là những người bận rộn. Bạn sẽ không có thời gian viết một câu chuyện dài vài ngàn chữ. Và người đọc cũng không có thời gian đọc hết bài. Viết ngắn sẽ là phương án tốt nhất cho việc tiếp thị blog bằng truyện ngắn. 

Hãy viết những câu chuyện ngắn gọn thú vị để không mất nhiều thời gian của bạn lẫn bạn đọc 

Hãy miêu tả, đừng kể lể. Để câu chuyện hấp dẫn, sinh động, bạn hãy sử dụng nhiều động từ, tính từ, mô tả nhiều thay cho kể. 

Nghệ thuật diễn đạt câu chuyện ngắn gọn nhưng vẫn đủ ý

Nếu bạn không có nhiều từ ngữ để mô tả câu chuyện. Bạn có thể sử dụng những câu thoại dí dỏm, hay của nhân vật. 

Luôn nhớ dấu phẩy, chấm, ngắt câu, xuống hàng. Bạn tránh viết những câu dài lê thê, chữ dính vô nhau, khiến người đọc mỏi mắt, chán và bỏ nửa chừng. 

Nếu bạn có một câu chuyện dài và bạn băn khoăn làm sao viết ngắn được. Bạn nghĩ nếu không viết hết mọi tình tiết, người đọc sẽ không hiểu. Nhưng sự thật ngược lại. Người đọc thường không đủ kiên nhẫn để đọc hết một câu chuyện dài.

Cách hay nhất bạn nên tìm những ý chính và tóm lấy ý đó, kể ngay từ đầu. Nhưng nhớ đừng kể hết mà phải khéo léo tạo cho họ sự tò mò, muốn đọc tiếp truyện. Đừng dẫn truyện quá lê thê, làm người đọc buồn ngủ. Cũng như khi bạn nghe MC dẫn chương trình. Nếu nói mãi, không vô chủ đề chính, bạn sẽ không tập trung nghe nữa. 

Cách tìm ý tưởng viết truyện ngắn 

“Nhà văn nên viết bằng mắt và họa sĩ nên vẽ bằng tai”-Gertrude Stein. Hãy chịu khó quan sát, bạn sẽ tìm ra rất nhiều câu chuyện ngắn thú vị trong cuộc sống.

Cũng giống như khi bạn viết truyện dài, tiểu thuyết…việc bạn quan sát, lắng nghe mọi câu chuyện trong các ngóc ngách cuộc sống sẽ cho bạn những ý tưởng viết truyện tuyệt vời. 

Sách báo, tạp chí, các trang tin tức, showbiz, game, facebook, zalo, youtobe….những trang mạng luôn ngồn ngộn tin tức, sự kiện để bạn chọn lọc, tìm câu chuyện phù hợp và viết. 

Hãy tập thói quen quan sát và lắng nghe, bạn sẽ tìm được rất nhiều ý tưởng viết truyện ngắn 

Những chuyện bức xúc ở công ty. Chuyện trong nhà ngoài phố, từ vỉa hè, xe buýt, quán cà phê…Chuyện của người thân, bạn bè, đối tác…Mỗi người sẽ có ít nhất một câu chuyện thú vị để cho bạn kể. Vấn đề là bạn nên chọn những câu chuyện nào phù hợp với sản phẩm bạn bán trên blog/website để viết truyện ngắn. 

Một người thầy dạy tôi môn viết kịch bản phim đã đưa ra lời khuyên về việc ghi chép nhật ký. Để luôn phong phú ý tưởng viết truyện ngắn, mỗi ngày bạn đừng quên viết vào sổ tay cá nhân một câu chuyện buồn nhất và một câu chuyện vui nhất mà bạn nghe được. Đây sẽ là “túi đề tài” không bao giờ cạn cho bạn sáng tạo ý tưởng viết blog/website lâu dài. 

Những trở ngại khi viết truyện ngắn 

Trong quá trình viết truyện ngắn, bạn nhất định sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ý tưởng. Bạn không tài nào nghĩ ra được câu chuyện gì thú vị để chia sẻ.

Đừng lo lắng. Khi ấy, bạn hãy đứng lên, rời khỏi bàn viết. Bạn đi dạo một vòng quanh nhà, làm vài việc vặt tay chân. Nhưng nhớ trong đầu vẫn không quên việc phải kể ra được một câu chuyện ngắn cho blog của mình. 

“Bí kíp” mỗi ngày đều có một câu chuyện mới để kể

Bạn có thể lấy một cuốn sách ra đọc hoặc nghe truyện radio. Từ những câu chuyện của người khác, biết đâu bạn sẽ phát triển, sáng tạo cho mình một câu chuyện hấp dẫn, ý nghĩa không kém. 

Viết truyện ngắn không dễ nhưng nếu bạn chịu khó kiên trì rèn luyện sẽ trở thành bậc thầy kể chuyện 

Trong trường hợp, bạn làm mọi cách nhưng vẫn không nghĩ ra ý tưởng. Bạn có thể kể lại những suy nghĩ, trăn trở, thất bại của bản thân về một việc gì đó…có liên quan đến blog/website của mình. Người ta vẫn thích học hỏi từ những thất bại, sai lầm của người khác. 

Bạn luôn nhớ nghĩ sẵn một câu chuyện trước. Khi ngồi vào bàn viết sẽ không phải mất thời gian suy nghĩ. 

Làm sao biết liệu câu chuyện bạn viết ra đã “ổn” chưa

Nếu lo lắng câu chuyện của mình vô vị, tẻ nhạt…Bạn có thể kể thử ý tưởng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp để nhờ họ góp ý giúp. Đó cũng được xem như trình đọc beta trước khi xuất bản một truyện ngắn trên blog/website của bạn. 

Đây chỉ là tập hợp những kinh nghiệm viết truyện ngắn của bản thân tôi trong những ngày viết báo, viết kịch bản phim, viết văn…Là kinh nghiệm nên không tránh khỏi thiếu sót, hạn chế. Các bạn nên tham khảo thêm nhiều nguồn để nâng cao khả năng viết truyện ngắn giúp việc tiếp thị blog/website hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận