Câu chuyện về hạnh phúc: “Xin phép mẹ cho con không lấy chồng”

by VietLachVn

Câu chuyện về hạnh phúc thật sự từ đâu đến? Liệu có phải bạn không lấy chồng thì cuộc đời bạn sẽ tràn ngập bất hạnh?

Nửa đêm, mưa rì rào. Gần 2 giờ sáng, cô bạn nằm bên cạnh cứ lăn trở mình vì không chợp mắt được.

-Sao không ngủ đi? 30 rồi…còn thức đêm già như khỉ bây giờ.

Tôi nửa đùa, nửa thật.

-Không thức khuya…mà cũng già đó thôi.

Trong giọng bạn, có chút buồn man mác.

-Lại lo chuyện chưa lấy chồng à?

Bạn im lặng. Tôi nhớ đến gương mặt nhăn nhó, bực bội của mẹ bạn. “Người thì chả hơn ai…mà còn không chịu tán trai?”. Lần nào gặp tôi, bác cũng phàn nàn chuyện con gái không chịu lấy chồng. Lúc ấy, tôi nhẹ nhàng trấn an bác.

Xin phép mẹ không lấy chồng chuyện hạnh phúc
Không kết hôn không có nghĩa là bạn sẽ không hạnh phúc

-Bác cứ hối thúc lỡ nó lấy đại…rồi về không hạnh phúc…lại sớm li hôn thì sao?.

Bác trả lời một câu làm tôi ngỡ ngàng.

-Li hôn cũng chẳng sao? Cứ kiếm lấy đứa con…sau này mà nhờ…!

“Khoảng cách” thế hệ luôn tạo ra luồng “suy nghĩ” khác nhau. Suy nghĩ của bác cũng chính là suy nghĩ của tất cả những bà mẹ cùng thế hệ như bác.

Cô bạn tôi vốn dĩ trước đây là người vui vẻ, vô tư. Nhưng dạo gần đây, những câu nói của mẹ, bà con, dòng họ…mỗi ngày tước đi niềm vui và sự hồn nhiên của bạn.

“Không lấy chồng…rồi sau này già, ai chăm sóc mày… Mày muốn tuổi già…sống cô đơn à? Nhiều người già…chết thúi trong nhà đó…”. Không gì tra tấn tâm hồn bạn bằng nỗi sợ ngay khi nó chưa kịp xảy ra.

Mỗi con người sinh ra, trưởng thành rồi già đi đều có một số phận riêng. Có người để mặc “số phận” đưa đẩy. Có người cố gắng lèo lái để thay đổi “số phận”. Có người là số phận đã ấn định, bạn có cố gắng vùng vẫy cũng không thoát được. Làm sao biết chắc chắn, tuổi già của bạn sẽ không lẻ bóng một mình khi bạn kết hôn? Biết bao người có chồng, chồng chết…già vẫn ở một mình. Có người con đàn, cháu đống nhưng tuổi già không ai nuôi dưỡng, mưu sinh vất vưởng ngoài đường. Có người chồng theo vợ bé, bỏ rơi…Làm sao chắc chắn được những điều hiện tại bạn đang có…thì tương lai sẽ không thay đổi.

Tôi luôn tin khởi sinh ra hạnh phúc không phải từ việc bạn kết hôn hay độc thân. Điều sinh ra hạnh phúc cũng không phải do ai mang đến cho bạn. Tất cả đều xuất phát từ trong suy nghĩ và hành động của chính bản thân mỗi người.

Tại sao hầu hết mọi người luôn “mặc định” bản thân mình phải đi một con đường giống với tất cả mọi người xung quanh đang đi. Nếu ai đó có rẽ vào một “lối khác” thì họ luôn cho rằng người đó “không bình thường”. Từ nay, nếu mẹ bạn có hối thúc chuyện chồng con, cứ mạnh miệng mà nói: “Xin phép mẹ cho con không lấy chồng”.

Thật sự tuổi già tương lai, bạn bất hạnh ra sao thì chưa biết…Nhưng nếu hiện tại, bạn cứ sống trong nỗi buồn, lo lắng….về những điều chưa xuất hiện thì đúng là bạn đang bất hạnh thật rồi.

Nguyễn Nga

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận