Xuất bản sách có dễ không? Kinh nghiệm từ những thất bại!

by VietLachVn

Xuất bản sách là điều bạn nghĩ đến đầu tiên. Sau khi, bạn đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để viết một cuốn sách. Bạn hăm hở gửi đến các Nhà xuất bản(NXB). Bạn ôm hi vọng cuốn sách sẽ được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Nhưng khoan hãy vội vui mừng. Trước khi sách đến với bạn đọc. Bạn phải đi qua cánh cửa “NXB” truyền thống.

Hành trình gửi bản thảo truyện đến NXB chờ kiểm duyệt khó khăn ra sao? Nếu trong trường hợp sách của bạn bị NXB từ chối thì phải làm gì? Làm sao để bán được sách khi các NXB từ chối xuất bản sách của bạn?

Câu chuyện bi hài về xuất bản sách của tôi, hi vọng sẽ giúp các bạn mới vào nghề có thêm cái nhìn rõ nét hơn về nghề nghiệp mình đang chọn. Đi tiếp hay dừng lại. Bạn sẽ tự có câu trả lời?

  • Download sách điện tử(ebook) tiểu thuyết miễn phí tại ĐÂY
  • Download Tập truyện ngắn tình yêu, hôn nhân, gia đình ĐÂY

1.Thời gian viết sách

Khoảng thời gian bạn phải bỏ ra để viết một cuốn sách nhiều hay ít tùy vào thể loại, độ dài, tâm huyết… của bạn với cuốn sách đó. Những tác giả chọn viết tiểu thuyết thì bạn mất ít nhất khoảng trung bình từ 3 tháng-1 năm. Đó là tôi chưa kể khoảng thời gian bạn ấp ủ tác phẩm(trước khi viết). Thời gian bạn dành để biên tập, chỉnh sửa lại bản thảo.

tự xuất bản sách vì sao tôi chọn xuất bản ebook
Để viết được một cuốn sách, bạn sẽ mất hàng ngàn giờ ngồi miệt mài bên máy tính

2.Gửi sách đến các Nhà xuất bản

Nếu bạn là người thiếu kiên nhẫn, tôi khuyên bạn nên chọn gửi bản thảo đến các NXB truyền thống. Vì khi gửi bản thảo đến đây, bạn sẽ rèn luyện được tính kiên nhẫn tuyệt đối.

Tôi đã lên mạng tìm danh sách các NXB từ Bắc chí Nam. Tôi gửi bản thảo tiểu thuyết của mình đi và hồi hộp chờ đợi kết quả…?

3. Mail từ chối của các NXB đầu tiên

Khi tôi gửi bản thảo tiểu thuyết Một đứa trẻ vừa chạy trốn khỏi tôi(Tên cũ Tuổi thơ vẫy vùng). Ban đầu, tôi chọn khoảng 2 NXB để gửi truyện. Sau 2 tháng đầu tiên, tôi nhận được mail trả lời. Hai NXB đều có nhận xét chung là nội dụng câu chuyện của tôi “không phù hợp” với tiêu chí của họ. Và biên tập ở đó gợi ý tôi nên gửi đến một số NXB khác sẽ có cơ hội cao hơn. Tôi tiếp tục gửi đến các NXB khác và chờ…?

4.Thời gian chờ đợi mail của các NXB tiếp theo

Ở các NXB tiếp theo thì thời gian chờ họ trả lời kéo dài hơn. Một số NXB từ 3-4 tháng cho đến 1 năm. Đã có hơn chục NXB từ chối bằng email. Một số thì chọn cách “im lặng”.

tự xuất bản sách vì sao tôi chọn xuất bản ebook
Cuối cùng cũng có NXB đồng ý xuất bản sách của tôi

Cuối cùng, tôi đã nhận được một tin vui sau 1 năm chờ đợi. Một NXB ở TPHCM(xin cho tôi giấu tên) đồng ý xuất bản câu chuyện của tôi. Tôi những muốn nhảy lên khi chị biên tập gọi điện hỏi đã có nơi nào nhận xuất bản sách của tôi chưa? Tôi trả lời “dạ, chưa”. Chị bảo: Bên chị sẽ xuất bản cuốn tiểu thuyết của tôi. Chị cũng không quên nhắn nhủ: “Bên chị đang chuẩn bị hội sách nên khá bận. Em chờ qua hội sách, sẽ liên lạc lại với em…”.

5.Thời gian chờ đợi in sách

Khoảng 1 tháng sau, khi hội sách đã kết thúc. Tôi lại chủ động liên lạc với chị biên tập để hỏi thăm về cuốn sách của tôi. Tôi nhận được mail xin lỗi của chị biên tập: “Vì thời gian này chị bận đi học lớp chính trị nên chưa liên lạc lại với em…”. Và khuyên tôi nên kiên nhẫn…chờ!

6. Thời gian chờ Giám đốc NXB duyệt

Tôi chờ thêm 1 tháng nữa thì nhận được mail của chị BTV. Lần này, chị nói giám đốc NXB nhắn tôi chỉnh sửa, cắt ngắn lại bản thảo cho hấp dẫn hơn. Tôi vui vẻ đồng ý. Vì chị biên tập đã ưu ái cho tôi quyền được tự chỉnh sửa truyện theo ý của mình. Từ 180 trang, tôi đã cắt xuống 160 trang.

tự xuất bản sách vì sao tôi chọn xuất bản ebook
Chọn nghề viết là bạn phải học tính kiên nhẫn

Sau đó, chị biên tập gửi mail bảo bản thảo của tôi vẫn còn dài. Nhắn tôi nên thu gọn lại hơn nữa. Sau nhiều lần cắt và chỉnh sửa, câu chuyện của tôi chỉ còn 130 trang. Tôi gửi với niềm hi vọng cuốn sách sắp được ra mắt bạn đọc.

7. Giám đốc NXB nghỉ hưu, chờ Giám đốc mới duyệt lại bản thảo

Khoảng 2 tháng sau, không thấy chị biên tập NXB gọi điện hay gửi mail. Tôi chủ động liên lạc lại. Lúc này, tôi nhận được mail của chị, báo tin buồn: “Chị Giám đốc vừa nghỉ hưu. Em gửi bản thảo lại cho giám đốc mới chờ duyệt lại nhé…”. Lúc này, tôi cũng có chút mệt mỏi. Nhưng nghĩ đến câu chuyện của thằng khùng trốn khỏi cổng bệnh viện tâm thần. Sau khi leo rào được 99 bức tường…mệt quá, gã liền leo trở vào. Gã khùng ấy, không biết rằng bệnh viện tâm thần đó chỉ có 100 bức tường thôi(Đây chỉ là chuyện tiếu lâm).

Không muốn giống gã khùng trong câu chuyện ấy, tôi đồng ý để chị biên tập chuyển bản thảo đến giám đốc mới đợi duyệt lại.

8. “Cánh cửa” cuối cùng đóng lại

Một ngày xấu trời, tôi cũng nhận được email của chị biên tập. Chị nói rằng rất xin lỗi nhưng bên giám đốc mới của chị đã không ok nội dung câu chuyện của tôi. Thế là hết, sau gần 2 năm chờ đợi với hàng loạt email và cuộc điện thoại tới lui. Tôi phải từ bỏ ý định xuất bản tiểu thuyết đầu tiên của mình thông qua cánh cửa NXB truyền thống.

tự xuất bản sách vì sao tôi chọn xuất bản ebook
Sau nhiều lần hy vọng và thất vọng về việc xuất bản sách thì bộ dạng của tôi khi đó có lẽ trông như thế này

9. Làm gì khi Nhà xuất bản từ chối

Nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp giống tôi, bạn sẽ làm gì? Chúng ta sẽ chấp nhận thực tế là bỏ bản thảo cuốn sách ấy đi. Bỏ hàng ngàn giờ lao động miệt mài bằng một cái click “DELETE” trong máy tính sao?

Ở bài viết này, tạm thời tôi chia sẻ với các bạn hành trình gửi sách đến các NXB và thời gian chờ đợi phản hồi. Bài viết sau, tôi sẽ chia sẻ hướng giải quyết khi chẳng may, bản thảo sách của bạn bị NXB từ chối?

Hiện tại, tôi chọn con đường tự xuất bản sách điện tử(Ebook) và đang bán thử trên Google Play. Một số sách của tôi bao gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện dài…đang được phát hành miễn phí. Bạn có thể đọc sách của tôi từ tìm kiếm Nguyễn Nga trên GOOGLE PLAY

Hành trình gửi bản thảo đến NXB truyền thống hay Tự xuất bản sách đều gập ghềnh khó khăn. Tôi sẽ rất vui khi nhận được sự chia sẻ của các bạn, nhất là những bạn đã có kinh nghiệm xuất bản sách. Mong nhận được những góp ý của các bạn bằng những bình luận bên dưới…!

Nguyễn Nga

  • Follow Instagram Vietlachvn để đọc những câu chuyện thú vị

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

8 bình luận

Vuong Nguyen 26/08/2019 - 00:07

Cám ơn bạn, có rất nhiều chia sẻ của bạn rất hữu ích ! 🙂

Trả Lời
Ngan 29/08/2019 - 04:25

Mình rất cảm ơn bài chia sẻ này của bạn. Thực sự rất hữu ích khi được nghe kinh nhiệm của người khác trong quá trình gửi bản thảo và chờ hồi âm của NXB.

Trả Lời
LachVn Viet 29/08/2019 - 19:10

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Nguyễn Nga. Chúc bạn có nhiều động lực, may mắn và thành công với con đường viết lách!

Trả Lời
Hồng 13/01/2020 - 16:47

Tôi đã từng có ý định viết tiểu thuyết nhưng khi nghĩ tới ba chữ “nhà xuất bản” thì lại lật đật gấp vở lại, quăng bút đi rồi kiếm gì đó ăn cho hả dạ.

Trả Lời
Tuấn 07/10/2021 - 20:52

Bạn Nga ơi cho mình hỏi nếu tự bỏ tiền ra in sách giấy thì mình sẽ phát hành như thế nào? Mình chỉ biết là đi kí gửi các hiệu sách thôi, nhưng hình như các hiệu sách lớn họ không nhận kí gửi của tác giả chưa có tên tuổi, hiệu sách nhỏ nhận nhưng như thế sẽ khó phổ biến đến bạn đọc hơn, bạn là người trải nghiệm nhiều trong việc làm sách nên có gì bạn trao đổi mình biết với

Trả Lời
VietLachVn 08/10/2021 - 09:39

Chào bạn!
Mình chưa xuất bản sách giấy nên chưa thể chia sẻ kinh nghiệm với bạn được. Bạn có thể tìm hiểu thêm từ kinh nghiệm của nhiều tác giả chọn xuất bản sách giấy ở trên mạng hoặc các diễn đàn tư vấn của các Nhà xuất bản để tham khảo nhé!

Trả Lời
Tuấn 07/10/2021 - 22:14

Bạn Nga ơi cho mình hỏi nếu mình tự xuất bản sách giấy thì sẽ phát hành như thế nào?

Trả Lời
VietLachVn 08/10/2021 - 09:37

Hi! Mình chưa xuất bản sách giấy nên chưa có kinh nghiệm để chia sẻ với bạn. Nhưng bạn có thể tìm đọc những bài viết về kinh nghiệm tự xuất bản sách giấy của tác giả Fususu nhé!

Trả Lời

Bình Luận