Banner

Ý Tưởng Viết Truyện Tiểu Thuyết Thường Bắt Đầu Từ Đâu?

by VietLachVn

Từ những câu chuyện thực tế

Mình là tác giả Nguyễn Nga, người sáng tác ra những bộ tiểu thuyết thu hút hàng ngàn lượt bình luận của bạn đọc trên Google Play. Một trong những cuốn tiểu thuyết đang được nhiều bạn đọc yêu thích hiện nay như: Hẹn anh lúc nửa đêm, Bà già đến từ âm phủ và hiện tại là Nàng tiên mắc đọa.

Ý tưởng viết truyện đến từ rất nhiều nguồn khác nhau. Nó có thể bắt đầu từ chính những câu chuyện về cuộc đời của tác giả. Có rất nhiều nhà văn nổi tiếng trên thế giới đã viết tiểu thuyết từ chính những câu chuyện cuộc đời của mình hoặc một phần trong cuộc đời mình đã trải qua.

Nhiều câu chuyện từ thực tế được lấy ý tưởng để viết thành tiểu thuyết hoặc dựng thành phim


Nếu cuộc sống của bạn có những thăng trầm, những điều đặc biệt thú vị, đừng quên kể lại bằng những cuốn truyện do chính mình viết ra nhé!

Ngoài ra, bạn nghe ngóng hoặc chứng kiến những câu chuyện của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm… Nếu những câu chuyện ấy có những điều đặc biệt, ý nghĩa, bạn có thể sáng tạo thêm và viết lại thành những cuốn tiểu thuyết hay truyện ngắn.

Từ những bài viết đọc trên mạng

Việc lướt mạng xã hội, bạn sẽ đọc được, nghe được nhiều câu chuyện ly kỳ, lạ lùng. Bạn suy nghĩ và sáng tạo thêm để cho ra đời những truyện xuất sắc nhất.

Những nhà báo chính là những người “sưu tầm” được rất nhiều câu chuyện thú vị trong cuộc đời này. Đó là lý do, bạn nên dành thời gian đọc báo, tin tức để tìm thêm ý tưởng khi viết lách bí bách.

Ngày còn làm cộng tác viên cho các báo, Nguyễn Nga theo mảng phóng sự đời sống và viết được nhiều truyện ngắn từ những câu chuyện có thật từ cuộc đời các nhân vật. Một trong những truyện ngắn cảm động, lấy đi nhiều nước mắt bạn đọc đó là: “Về nhà đi con”, “Trở về”.

Từ những chương trình bạn xem, nghe

Video thực tế từ mạng xã hội, truyền hình, radio… Đây là những nơi mà có rất nhiều câu chuyện trong cuộc đời này được đưa lên để thu hút người xem xa gần. Bạn không nên lấy nguyên bản từ những video trên. Nhưng bạn có thể xem đó là nơi khai sáng những ý tưởng và tạo ra những câu chuyện cho riêng mình.

Từ những trang sách bạn đọc

Mình thường nhận thấy, mình nghĩ ra nhiều ý tưởng viết truyện nhất là khi mình đọc sách. Bởi vì sách chính là kết tinh của những bộ óc vĩ đại thiên tài, sáng suốt. Bạn nên đọc đa dạng thể loại sách.

Mình thường nghĩ ra nhiều ý tưởng hay khi đọc sách

Những trải nghiệm của các tác giả viết sách sẽ là bài học kinh nghiệm, là lời khuyên, là ánh sáng giúp bạn nghĩ ra nhiều điều hay, ý nghĩa, để triển khai những ý tưởng mới lạ hấp dẫn trong tiểu thuyết của mình.

Từ những chuyến đi

Là một tác giả viết tiểu thuyết, mình rất thích đi du lịch. Bởi vì sau mỗi chuyến đi, gặp gỡ nhiều người ở nhiều vùng đất khác nhau, mình học hỏi được nhiều điều thú vị. Đặc biệt là những phong tục, tập quán, những thói quen, những câu chuyện văn hóa của họ sẽ giúp bạn tăng thêm tính sáng tạo, đầu óc rộng mở hơn.

Hãy nhớ mang theo những cuốn sổ tay, điện thoại, máy tính và ghi chú vào đó những điều mà bạn cảm thấy tâm đắc. Vì sẽ có lúc bạn dùng đến những tư liệu này để tạo nên những ý tưởng viết truyện tiểu thuyết tuyệt vời cho bạn về sau.

Sáng tạo từ vốn sống, trải nghiệm

Nguyễn Nga luôn tin rằng, mỗi tác giả viết ra được một cuốn sách, ít nhiều họ chắt chiu từ những trải nghiệm trong đời sống cá nhân. Bạn càng sống hết mình, nhiệt tình, trải nghiệm cuộc đời, bạn sẽ càng có nhiều vốn sống để viết lách.

Những ngày tuổi 20, và một tuổi thơ cơ cực, gian truân, đã giúp chính mình có rất nhiều vốn sống để viết ra những truyện ngắn, tiểu thuyết. Chủ yếu là đề tài tình cảm gia đình và tình yêu, hôn nhân vô cùng sâu sắc và cảm động.

Các bạn có thể tìm đọc tiểu thuyết, truyện ngắn của Nguyễn Nga tại kho sách điện tử(ebook) trên Google Play.

Từ những giấc mơ của bạn

Thi thoảng, mình cũng viết lại những ý tưởng, thoại, nhân vật, những câu trích dẫn đậm chất triết lý sống từ những giấc mơ mình đã trải qua. Trong giấc mơ, điều kỳ lạ, có khi khác hoàn toàn thực tế nhưng lại vô cùng thú vị, khác thường. Bạn nên xem những giấc mơ của mình như những kho tài liệu vô cùng đặc sắc để viết truyện, tiểu thuyết, thơ ca…

Đây chỉ là một phần chia sẻ từ kinh nghiệm của Nguyễn Nga. Nhưng trong quá trình viết lách, mỗi tác giả sẽ còn có một cách khác để thu hoạch và sáng tạo ra những ý tưởng riêng. Đối với mảng tiểu thuyết văn học, việc sáng tạo là một điều vô cùng quan trọng. Bạn nên chủ động suy nghĩ ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo, từ chính sự tưởng tượng của mình. Mọi nguồn tài liệu bên ngoài chỉ là cách để bạn tham khảo và phát triển thêm ý tưởng mình sẵn có. Chúc các bạn luôn viết hăng say, viết hạnh phúc, viết nhiệt huyết, viết thật nhiều những cuốn sách mà mình ấp ủ!

CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận

XIN CHÀO! TÔI LÀ NGUYỄN NGA

Tôi viết thuận cả hai tay. Với tay phải, tôi yêu thích viết những câu chuyện tình yêu, hôn nhân, gia đình. Còn tay trái, tôi đều đặn viết bài Pr, tiếp thị, quảng cáo. Gọi tôi là nhà văn tiếp thị cũng không sai.

Muốn đọc truyện, hãy tìm tôi. Muốn tìm lại cảm hứng viết lách, hay kinh nghiệm viết, hãy thường xuyên ghé thăm Vietlachvn.com của tôi nhé!

Thông Tin Liên Hệ