Chuyện cuộc sống thấm: “ĐIỀU GÌ THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI MỘT NGƯỜI?” [ Tác giả Nguyễn Nga]

by VietLachVn

– Chúng ta phải sống cuộc đời khác họ!

Chàng trai trẻ tức tối, ném cái gốc cây vừa đào được xuống đất. Đoạn cậu chỉ tay về cuối vườn – nơi có hai người nông phu lớn tuổi đang uống say bí tỉ.

Trong khi người bạn nối khố còn đang ngơ ngác thì cậu lại tiếp tục thao thao bất tuyệt.

– Nếu cứ ở trong làng này, ngày ngày đi đào gốc cây, bán được bao nhiêu tiền lại đi mua rượu về uống thì đến già, đời ta cũng sẽ giống đời của bố chúng ta thôi! Chúng ta phải đi học…

Anh bạn ngạc nhiên hỏi lại.

– Học cái gì?

– Tớ biết trên tỉnh có một xưởng mộc chuyên chạm khắc gốc cây thành tượng rất đẹp, bán được giá cao hơn chúng ta bán gốc cây rất nhiều. Ta sẽ lên đó học nghề của họ!

Nói là làm, ngay hôm sau, hai người bạn cùng chí hướng rủ nhau lên tỉnh học nghề thợ mộc.

Những ngày đầu làm thợ phụ, công việc nặng nhọc. Cả hai thường xuyên bị cánh thợ cả chửi bới, sai bảo. Nhiều lần lóng ngóng vụng về, họ đục trúng tay, gỗ rơi trúng chân, đau đớn vô cùng.

Một buổi tối, người bạn nối khố gọi cậu lại than thở.

– Đây là cuộc đời khác…mà cậu muốn sống sao?

– Hãy kiên trì lên, chúng ta vẫn chưa học được nghề mà!

– Học được nghề thì sao? Cậu sẽ ở đây làm thuê cho họ. Cậu vẫn bị chủ sai bảo, vẫn bị dập tay chân…So với một cuộc sống tiêu diêu tự tại giữa ruộng đồng, thích thì làm, không thích ở nhà nằm ngủ, cậu thấy cuộc đời nào mới đáng sống?

Ngày hôm sau, người bạn rời khỏi xưởng mộc, bất chấp cậu hết lời khuyên can.

Thời gian như bóng câu qua cửa, chàng thanh niên năm xưa, giờ đã là ông chủ của nhiều xưởng mộc nổi tiếng khắp vùng. Chưa hết, ông còn mở cơ sở đào tạo nghề mộc cho tất cả thanh niên trong các làng. Một ngày, ông quyết định giao lại cơ nghiệp cho các con. Ông ung dung, tự tại, tận hưởng tuổi già an nhàn.

Một lần về thăm cố hương, ông đi ngang qua bờ ruộng mấp mô, thấy cảnh một người đàn ông tóc đã bạc đang chén tạc chén thù với vài người bạn.

Ông vội đánh tiếng chào. Khi lão nông kia ngẩng lên, mất một lúc, ông mới nhận ra người bạn ấu thơ thủa nào. Sau phút ngượng ngùng, bạn ông vội lên tiếng.

– Con trai tớ đằng kia! Để tớ gọi nó lại chào cậu một tiếng!

Ông nhìn theo tay bạn chỉ. Từ xa, một chàng thanh niên đánh trần đang hì hục đào gốc cây. Bao ký ức ngày xưa tràn về. Ông nhớ đến hai chàng trai trẻ thủa nào, ngùn ngụt ngọn lửa ý chí tiến thân, đổi đời. Lòng ông bỗng chùng xuống, man mác nỗi buồn.

Ông nhận ra: cuộc đời mỗi người đúng là luôn có số phận. Có người vùng vẫy cũng không thể thoát ra khỏi “tấm lưới” số phận nghiệt ngã ấy. Nhưng có người lại được tự do chọn lựa số phận cho riêng mình, chỉ là họ có thật sự nỗ lực và cố gắng thay đổi cuộc đời hay không?

TÁC GIẢ: NGUYỄN NGA

(Trích từ tập truyện ngắn chưa xuất bản!)

  • Đọc sách văn học giúp bạn không chỉ giàu vốn ngôn từ tiếng Việt hay để nói và viết thu hút mà còn giúp bạn hiểu thấu chính mình và cả cách đối nhân xử thế ở đời. Đặt sách văn học gồm truyện ngắn, tiểu thuyết của tác giả Nguyễn Nga tại đây.
  • Một chiều trời mưa lất phất, cầm cuốn tiểu thuyết đọc và lạc vào thế giới kỳ bí, lạ lùng, khác hoàn toàn với cuộc sống hiện tại, cùng phiêu lưu với tiểu thuyết TIÊN MẮC ĐỌA CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN NGA.
CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỌC
Nếu bạn thích bài này hãy chia sẻ:

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Bình Luận